Hà Lan cấm thuốc lá điện tử có hương vị

Chính phủ Hà Lan ngày 23/6 cho biết đang lên kế hoạch ban hành lệnh cấm sử dụng các loại thuốc lá điện tử có hương vị bắt đầu từ năm tới nhằm giảm bớt sức hấp dẫn của việc hút thuốc lá điện tử đối với các thanh thiếu niên.

Chú thích ảnh
Chính phủ Hà Lan đang lên kế hoạch ban hành lệnh cấm sử dụng các loại thuốc lá điện tử có hương vị bắt đầu từ năm tới. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo đó, nước này sẽ sửa đổi luật về hút thuốc lá để đưa vào điều khoản cấm sử dụng các loại thuốc lá điện tử có hương vị và luật sửa đổi này có thể sẽ có hiệu lực vào nửa đầu năm tới.

Theo Thứ trưởng Y tế Hà Lan Paul Blokhuis, mỗi năm tại nước này có 20.000 người chết do ảnh hưởng của việc hút thuốc lá và mỗi ngày có khoảng 75 trẻ em bắt đầu hút thuốc, và đây là điều "không thể chấp nhận được". Ông nhấn mạnh thế hệ không hút thuốc lá của tương lai cũng cần không có chỗ cho thuốc lá điện tử. 

Với nhiều hương vị và được cho là ít có hại cho sức khỏe, thuốc lá điện tử đã nhanh chóng trở nên phổ biến đối với những người không hút thuốc lá ở lứa tuổi thanh thiếu niên và được cho là một giải pháp thay thế lạnh mạnh hơn cho việc hút các loại thuốc lá thông thường. Tuy nhiên đã có nhiều nghiên cứu cho thấy loại thuốc lá trên gây tổn hại cho sức khỏe nhiều hơn so với những nhận định ban đầu.

Theo một báo cáo do chính phủ Hà Lan công bố hồi năm 2017, hơn 1/4 người dân nước này ở lứa tuổi từ 12 đến 16 tuổi đã có ít nhất một lần thử hút thuốc lá điện tử, trong khi thuốc lá điện tử và các loại bình hút thuốc đã bị chính quyền Hà Lan cấm đối với những người dưới 18 tuổi kể từ năm 2016.

Văn Khoa  (TTXVN)
Thuốc lá điện tử vẫn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh phổi mãn tính 
Thuốc lá điện tử vẫn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh phổi mãn tính 

Hút thuốc lá điện tử vẫn làm gia tăng đáng kể nguy cơ mắc các bệnh mãn tính về phổi như hen suyễn, viêm phế quản, khí thũng và tắc nghẽn động mạch phổi...  

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN