Điều trị thành công cho cô gái mắc bệnh lupus ban đỏ biến chứng đa cơ quan

Sau bữa tiệc, chị Y. P. (25 tuổi, TP Hồ Chí Minh) nhập viện với các biểu hiện của bệnh nhiễm trùng tiêu hoá như đau bụng, nôn ói kèm tiêu chảy, sốt. Qua điều tra bệnh sử và các kết quả xét nghiệm cho thấy chị P. mắc phải căn bệnh có nguy cơ tử vong cao.

Ngày 1/7, bác sĩ chuyên khoa 1 Huỳnh Thị Thuỳ Trang, khoa Nội cơ xương khớp, Bệnh viện Nhân dân Gia Định (quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh) cho biết, các triệu chứng của bệnh nhân Y. P. tại thời điểm nhập viện không điển hình của bệnh lupus ban đỏ, mà bệnh nhân nhập viện với các triệu chứng của bệnh nhiễm trùng đường tiêu hoá như đau bụng, sốt, nôn ói.

Chú thích ảnh
Bác sĩ kiểm tra lại tình trạng của bệnh nhân sau 10 ngày điều trị. Ảnh: BV

“Tuy nhiên, khi hỏi kỹ bệnh sử và khám lâm sàng, người bệnh hay có tình trạng sưng, đau các khớp một thời gian dài. Tình trạng này xảy ra ở người trẻ tuổi là các yếu tố nghĩ nhiều đến bệnh lý tự miễn ở người trẻ”, bác sĩ Thuỳ Trang chia sẻ.

Theo đó, bệnh nhân P. được chuyển đến khoa Nội cơ xương khớp với các triệu chứng tiểu đạm, tổn thương thận và tràn dịch đa màng gồm màng tim, màng bụng, màng phổi. Với tình trạng của bệnh nhân, các bác sĩ nghĩ nhiều đến bệnh lupus ban đỏ hệ thống có biến chứng đa cơ quan và cho chỉ định thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu của cơ xương khớp, bệnh lý tự miễn. Kết quả phù hợp chị P. bị lupus ban đỏ hệ thống với biến chứng đa cơ quan. Ngay lập tức các bác sĩ khởi động phác đồ điều trị lupus ban đỏ hệ thống.

Theo bác sĩ chuyên khoa 2 Dương Minh Trí, Trưởng khoa Nội cơ xương khớp, Bệnh viện Nhân dân Gia Định, lupus ban đỏ hệ thống là bệnh lý tự miễn, mạn tính, gây tổn thương nhiều tế bào và tổ chức do các kháng thể và phức hợp miễn dịch mà nguyên nhân chưa được biết rõ.

“Người bệnh lupus ban đỏ hệ thống có nguy cơ tử vong cao hơn 2 - 4 lần so với dân số chung. Nguyên nhân chính gây tử vong thường do bệnh hoạt động như tổn thương thần kinh trung ương, tổn thương thận; nhiễm trùng do suy giảm miễn dịch hoặc do các biến chứng tim mạch. Do đó, chẩn đoán sớm, điều trị kịp thời sẽ giúp người bệnh phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm, cũng như nâng cao chất lượng cuộc sống”, bác sĩ Minh Trí cho biết thêm.

Sau hơn 10 ngày điều trị, sức khoẻ của bệnh nhân Y. P. đã hồi phục ngoạn mục, các khớp hết sưng đau, hết dịch ở màng phổi, màng bụng, màng tim, các chỉ số lâm sàng cải thiện tốt; tất cả chức năng tạng và máu đều trở về trạng thái bình thường. Bệnh nhân P. đã có thể ăn uống bình thường và dự kiến được xuất viện trong vài ngày tới.

Các bác sĩ khuyến cáo người bị mắc bệnh lupus ban đỏ hệ thống cần có một cuộc sống lành mạnh, chế độ dinh dưỡng, tập luyện hợp lý, ngừng thuốc lá và tiêm chủng thích hợp. Ngoài ra, tia tử ngoại trong ánh nắng mặt trời thường khởi phát hoặc làm nặng các đợt cấp của bệnh nên cần được tránh tiếp xúc tối đa. Việc ngừng đột ngột các thuốc, đặc biệt corticosteroid cũng là một nguyên nhân quan trọng dẫn đến các đợt cấp của bệnh. Do đó, người bệnh cần tuân thủ điều trị, tái khám định kỳ, khi xuất hiện các triệu chứng bất thường tái khám ngay.

Đan Phương/Báo Tin tức
Giải quyết tốt các vấn đề vệ sinh liên quan tới sức khỏe
Giải quyết tốt các vấn đề vệ sinh liên quan tới sức khỏe

Trong những năm qua, Bộ Y tế đã phối hợp với các bộ, ban, ngành, đoàn thể chức triển khai có hiệu quả các hoạt động hưởng ứng Ngày Vệ sinh yêu nước và Phong trào vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân. Tuy nhiên, ở một số vùng miền, nhận thức và thực hành của người dân về vệ sinh và nước sạch còn hạn chế.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN