Cứu sống bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim tối cấp

Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu vừa cấp cứu thành công và can thiệp kịp thời trường hợp bị nhồi máu cơ tim tối cấp, có nguy cơ tử vong rất cao.

Vào khoảng 8 giờ ngày 25/6, Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu đã tiếp nhận bệnh nhân T.V.L (46 tuổi, ở Phường 1, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng) nhập viện trong tình trạng đau nặng ngực trái dữ dội, ngất xỉu.
 
Thông tin từ người nhà cho biết, anh L trước đó không có tiền sử bệnh lý nền nhưng có thói quen hút thuốc lá khá thường xuyên (2 gói/ngày/10 năm). Đến sáng 25/6, anh L đi thăm đồng, đột nhiên cảm thấy mệt và đau thắt ở ngực trái dữ dội liên tục, cơn đau xuất hiện theo tần suất tăng dần, không giảm khi nghỉ ngơi khiến anh ngất xỉu tại chỗ. Ngay lập tức, anh L được người nhà đưa đến Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu cấp cứu.
 
Tại thời điểm nhập viện cấp cứu, qua thăm khám và thực hiện đo điện tim, các bác sĩ xác định, bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim tối cấp và có thể diễn biến xấu nhanh. Ngay lập tức,  quy trình phản ứng nhanh khẩn cấp người bệnh nhồi máu cơ tim được khởi động, tranh thủ thời gian vàng để cứu sống người bệnh và phục hồi cơ tim đang hoại tử từng phút.
 
Ê-kíp bác sĩ can thiệp tim mạch đã chụp và can thiệp động mạch vành cho bệnh nhân. Các bác sĩ tiến hành chụp buồng thất đánh giá chức năng co bóp của tim, ghi nhận giảm động toàn bộ thành trước và vùng mỏm tim (một số cơ sở y tế chưa đủ điều kiện chụp buồng thất đánh giá co bóp tim không thể chẩn đoán và can thiệp sớm, chính xác cho bệnh nhân). Các bác sĩ ghi nhận đây là trường hợp bệnh lý hiếm gặp, xuất hiện sau khi bệnh nhân gắng sức.
 
Hiện bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, không đau ngực, không khó thở. Dự kiến, bệnh nhân được xuất viện trong vài ngày tới.
 
Theo bác sĩ Trần Quỳnh An, Trưởng Khoa Cấp cứu, Trưởng đơn vị Tim mạch can thiệp, Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu, đây là trường hợp bệnh hiếm gặp ở người bệnh trẻ tuổi, có yếu tố bị nhồi máu cơ tim tối cấp rất điển hình. Nếu không được chẩn đoán bằng cách chụp và can thiệp sớm có nguy cơ dễ bỏ sót những tổn thương động mạch vành thực thể, dẫn đến nhiều biến chứng như suy tim, loạn nhịp tim, phù phổi cấp, choáng tụt huyết áp… gây nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng người bệnh.
 
Bác sĩ Trần Quỳnh An khuyến cáo, nhồi máu cơ tim là tình trạng thiếu máu cục bộ cơ tim cấp tính gây những cơn đau thắt ngực, sau đó là hoại tử cơ tim dẫn đến suy tim hoặc đột tử. Đây là căn bệnh có diễn tiến rất nhanh và bất ngờ, không chỉ đối với người lớn tuổi có bệnh nền mà người trẻ cũng có thể bị nhồi máu cơ tim cấp, nguyên nhân xuất phát từ việc hút thuốc, áp lực, căng thẳng, lao động nặng nhọc... Vì vậy, người dân cần thường xuyên kiểm tra khỏe định kỳ để tầm soát, phát hiện sớm và điều trị kịp thời bệnh lý về tim mạch cũng như bệnh lý khác, tránh gây nguy hiểm đến sức khỏe.

Chanh Đa (TTXVN)
Cứu sống bệnh nhân nhờ kỹ thuật ECMO và can thiệp tim mạch
Cứu sống bệnh nhân nhờ kỹ thuật ECMO và can thiệp tim mạch

Chiều 14/6, tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa cho biết, các bác sĩ của bệnh viện này vừa cứu sống một bệnh nhân nhờ sử dụng đồng thời 2 kỹ thuật cao là kỹ thuật hỗ trợ tim, phổi nhân tạo (ECMO) và can thiệp tim mạch.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN