Cứu sống bệnh nhân nhờ kỹ thuật ECMO và can thiệp tim mạch

Chiều 14/6, tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa cho biết, các bác sĩ của bệnh viện này vừa cứu sống một bệnh nhân nhờ sử dụng đồng thời 2 kỹ thuật cao là kỹ thuật hỗ trợ tim, phổi nhân tạo (ECMO) và can thiệp tim mạch.

Chú thích ảnh
Các bác sĩ đã hội chẩn cấp cứu và quyết định sử dụng kỹ thuật ECMO để hỗ trợ tim phổi và hạ thân nhiệt chỉ huy để bảo vệ não cho bệnh nhân. 

Bệnh nhân là anh T.Đ.K 33 tuổi (phường Quảng Thành, thành phố Thanh Hóa) có tiền sử khỏe mạnh, chiều 22/5, sau khi chơi thể thao thì xuất hiện đau ngực trái và đột ngột xuất hiện mất ý thức, ngừng tim, ngừng thở. Người nhà bệnh nhân đã thực hiện ép tim và đưa vào Trung tâm Cấp cứu (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa) trong tình trạng mạch 0, huyết áp 0 với chẩn đoán ngừng tuần hoàn chưa rõ nguyên nhân. 

Ngay lập tức đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa đã tiến hành cấp cứu ngừng tuần hoàn nâng cao, bệnh nhân đã tái lập tuần hoàn, sau đó được chuyển vào khoa Hồi sức tích cực 1 - Chống độc trong tình trạng rất nguy kịch, suy hô hấp nặng phù phổi, huyết áp phụ thuộc vào 3 loại thuốc vận mạch liều rất cao, khí máu toan chuyển hóa nặng, nồng độ oxy máu thấp, bệnh nhân có nguy cơ ngừng tuần hoàn trở lại và tử vong rất cao. 

Để kịp thời cứu chữa cho bệnh nhân, các bác sĩ đã hội chẩn cấp cứu và quyết định sử dụng kỹ thuật ECMO để hỗ trợ tim phổi và hạ thân nhiệt chỉ huy để bảo vệ não cho bệnh nhân. Sau 8 giờ chạy ECMO và điều trị nội khoa tích cực, tình trạng của bệnh nhân dần được cải thiện. 

Sau 3 ngày chạy ECMO, các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn các chuyên khoa liên quan để tìm ra nguyên nhân ngừng tuần hoàn và quyết định vận chuyển bệnh nhân sang đơn vị can thiệp mạch để chụp động mạch vành. Kết quả chụp phát hiện tắc hoàn toàn một nhánh động mạch vành. Ngay sau đó, bệnh nhân được can thiệp đặt stent mạch vành ngay trên nền chạy hệ thống ECMO. Sau can thiệp, bệnh nhân có huyết áp ổn định, oxy máu đảm bảo, tiếp tục được thực hiện kỹ thuật ECMO và điều trị nội khoa tích cực.

Bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Phi Hùng, Phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực 1 - Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa khẳng định: “Bệnh nhân T.Đ.K là một trường hợp đặc biệt được các y bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa cứu sống một cách ngoạn mục. Đây thực sự là kỳ tích y khoa bởi cùng một lúc có kết nối liên hoàn và có tổ chức của các bác sĩ ở nhiều chuyên khoa... Bệnh nhân đã được các bác sĩ kiên trì, nỗ lực cứu sống bằng tất cả trang thiết bị hiện đại nhất, dồn nhiều trí lực nhất”.

Hiện sức khỏe của bệnh nhân T.Đ.K đã dần hồi phục, dự kiến cuối tuần này bệnh nhân sẽ được xuất viện về nhà.

Tin, ảnh: Hoa Mai (TTXVN)
Những điều cần chú ý về sức khỏe tim mạch sau khi mắc COVID-19
Những điều cần chú ý về sức khỏe tim mạch sau khi mắc COVID-19

Trong thời gian đại dịch COVID-19 hoành hành, các nhà khoa học dần hiểu ra rằng virus có thể ảnh hưởng đến tim và sức khỏe tim mạch nói chung trong ngắn và dài hạn và những ảnh hưởng này không chỉ xảy ra ở những người bệnh nặng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN