Chú trọng chăm sóc người bệnh COVID-19 nặng để giảm thiểu tử vong

“Chăm sóc bệnh nhân nặng và nguy kịch là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong chiến lược giảm tử vong ở bệnh nhân COVID-19 và là mục tiêu hàng đầu của công tác điều trị COVID-19 trong suốt thời gian qua”.

Chú thích ảnh
Nhiều bệnh nhân COVID-19 nặng kèm theo các bệnh lý nền khác nên công tác điều trị càng thêm khó khăn. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Đây là khẳng định của Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê, Phó Chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh tại buổi tập huấn trực tuyến điều dưỡng chăm sóc người bệnh COVID-19 mức độ nặng và nguy kịch, ngày 1/10 tại Trung tâm điều hành trực tuyến hỗ trợ chẩn đoán và điều trị COVID-19, Bộ Y tế.

Hơn 120 học viên và đại diện lãnh đạo 12 Sở Y tế đã tham dự buổi tập huấn với các chuyên gia đến từ Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam; các Trung tâm hồi sức COVID-19, Hội Kiểm soát Nhiễm khuẩn TP Hồ Chí Minh.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê cho biết, trong đợt dịch thứ 4, Bộ Y tế đã cử gần 20.000 cán bộ y tế hỗ trợ các tỉnh phía Nam, trong đó đội ngũ điều dưỡng, kỹ thuật viên chiếm tỷ lệ 2/3. 12 trung tâm hồi sức COVID-19 đã huy động đội ngũ điều dưỡng có kinh nghiệm để chăm sóc hàng ngàn bệnh nhân nặng. Nhờ đó đến nay, các Trung tâm hồi sức COVID-19 đã giảm số lượng bệnh nhân nặng, các ca tử vong đã có xu hướng giảm.

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê, trong tình hình mới khi các bệnh viện phải thực hiện phương án tách đôi bệnh viện và sẵn sàng 4 tại chỗ, đội ngũ điều dưỡng cần phải trang bị kỹ năng, kinh nghiệm chăm sóc để luôn chủ động trong hoạt động chăm sóc người bệnh COVID-19.

Tiến sĩ Satoco Otsu, Trưởng nhóm bệnh truyền nhiễm mới nổi, Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam cho biết, biến chủng Delta đã gây ra những khó khăn cho tất cả hệ thống y tế trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Trong tình hình mới, các bệnh viện cần xem xét tất cả các quá trình chuẩn bị, những khó khăn, hạn chế để có những bước chuẩn bị sẵn sàng. Đội ngũ điều dưỡng cần trang bị kiến thức và kỹ năng chăm sóc người bệnh để hỗ trợ công tác điều trị, giảm tử vong do COVID-19.

Trong thời gian từ 1-5/10, các học viên được trang bị kiến thức về máy thở, xử trí báo động máy thở, chăm sóc bệnh nhân sốc nhiễm trùng, bệnh nhân viêm đường hô hấp cấp tiến triển, phòng ngừa và kiểm soát lây nhiễm, phục hồi chức năng cho người bệnh COVID-19. Bên cạnh đó, các học viên cũng được tiếp nhận các kỹ năng về chăm sóc người nhiễm SAR-COV2 thở máy, chăm sóc bệnh nhân cai thở máy, người bệnh cần lọc máu cấp cứu, theo dõi, ghi chép, sử dụng bơm tiêm điện, máy theo dõi, chăm sóc thai phụ nhiễm COVID-19…

Lê Hảo (TTXVN)
Chăm sóc người mắc COVID-19 tại nhà: Cách ly người nhiễm với những người khác
Chăm sóc người mắc COVID-19 tại nhà: Cách ly người nhiễm với những người khác

Cần cách ly người nhiễm với những người khác như: Bố trí phòng ngủ và phòng vệ sinh riêng cho người nhiễm, luôn giữ khoảng cách tối thiểu 2m với người nhiễm, không dùng chung đồ dùng, vật dụng ăn, uống, sinh hoạt, vệ sinh cá nhân giữa người nhiễm và những người khác trong nhà...

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN