Cha mẹ nườm nượp đưa trẻ đi uống vitamin A

Sáng ngày 1/6, hàng triệu trẻ em trên cả nước được uống vitamin A miễn phí tại các trạm y tế xã, phường nhân Ngày Vi chất dinh dưỡng.

Người xếp hàng cho con uống Vitamin A tại trạm y tế phường Trung Văn (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Buổi sáng 1/6, thời tiết không quá nắng nóng nên rất đông trẻ em tại Hà Nội được cha mẹ đưa tới các trạm y tế uống vitamin A miễn phí trong chương trình Ngày vi chất dinh dưỡng.

Trẻ từ 6- 36 tháng tuổi được uống vitamin A miễn phí.

Ngay từ sáng sớm, tại trạm y tế phường Trung Văn (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) người dân đã đến xếp hàng để cho con uống vitamin A và cân, đo miễn phí. Chị Nguyễn Thị Giang (Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết: “Hôm nay tôi phải thu xếp công việc để đưa các con tới theo thông báo của trạm y tế. Năm nào tôi cũng đợi dịp này để bổ sung vitamin A cho các cháu theo đúng khuyến cáo để đảm bảo sức khỏe”.


Cũng trong sáng nay, tại điểm uống Nhà họp cộng đồng F4, phường Yên Hòa (quận Cầu Giấy, Hà Nội) cũng đón khoảng hơn 500 trẻ đến uống và khám thể chất. Đại diện nhân viên y tế tại điểm uống này cho biết: “Phần lớn trẻ đến đây là cư dân sinh sống trên địa bàn, với những trẻ ở nơi khác đến, chúng tôi cũng tiếp đón chu đáo, người thân chỉ cần khai báo số tuổi và địa chỉ là được uống và cân, đo tư vấn thể chất”.

Tại điểm uống Nhà sinh hoạt cộng đồng F4 (phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội) phụ huynh đưa con đến uống vitamin A khá đông và đông nhất vào buối sáng sớm.


Các em bé còn được cân, đo chiều cao để so sánh với mức chuẩn.

Còn tại phường Ô chợ Dừa (quận Đống Đa, Hà Nội), BS. Nguyễn Thanh Hà, trạm trưởng trạm y tế phường cho biết: “Trong buổi sáng 1/6 tại phường đã tiếp đón khoảng hơn 1.000 trẻ đến uống vitamin A và cân, đo miễn phí; đạt 65% số trẻ dự kiến. Để thuận tiện cho người dân, phường đã chia ra thành 4 điểm uống; trong đó có 1 điểm tại trạm y tế phường và 3 điểm trường mẫu giáo trên địa bàn. Từ nay đến hết ngày 5/6, các trẻ còn lại cũng sẽ được uống vét để đảm bảo tất cả trẻ trong độ tuổi được bổ sung vitamin A theo đúng chương trình”.

Bất cứ trẻ nào trong độ tuổi uống, chỉ cần đến các trạm y tế đăng ký là có thể uống vitamin A mà không cần theo khu vực, hộ khẩu.


Trẻ uống vitamin A tại điểm uống trạm y tế phường Ô chợ Dừa (quận Đống Đa, Hà Nội).

Theo kế hoạch của Bộ Y tế, trong các ngày 1- 2/6, dự kiến hơn 6 triệu trẻ dưới 5 tuổi sẽ được uống vitamin A ở các điểm uống ở xã/ phường nhân ngày Vi chất dinh dưỡng (1/6 và 2/6). Đây là chương trình được triển khai trên toàn quốc từ nhiều năm nay. Theo đó, trẻ từ 6 - 36 tháng tuổi tại 63 tỉnh, thành phố và trẻ từ 37 - 60 tháng tuổi ở 22 tỉnh khó khăn được uống bổ sung viên nang vitamin A liều cao 2 lần/năm vào ngày 1-2/6 và ngày 1-2/12.


Số liệu điều tra của Viện Dinh dưỡng quốc gia cho thấy, nước ta hiện có khoảng 7,5 triệu trẻ em dưới 5 tuổi và có tới gần 1 triệu trẻ em bị thiếu vitamin A tiền lâm sàng; và cứ 4 trẻ dưới 5 tuổi thì có 1 trẻ bị suy dinh dưỡng, thấp còi. Vì vậy, việc cho trẻ uống vitamin A sẽ giúp phòng tránh nguy cơ thiếu hụt vi chất dinh dưỡng và nguy cơ suy dinh dưỡng thấp còi, giúp cải thiện thể chất của trẻ trong tương lai.


Các chuyên gia cũng khuyến cáo, cha mẹ không nên quá lo lắng nếu trẻ ốm không đưa trẻ đi uống vitamin A đúng lịch; ngay sau khi trẻ khỏi ốm, cha mẹ có thể đưa trẻ tới trung tâm y tế xã/phường để được uống Vitamin A bổ sung. Thậm chí với những trẻ không thể đến cơ sở y tế uống, cán bộ y tế sẽ tới tận nhà cho trẻ uống viamin A theo đúng quy trình của Bộ Y tế.


Ngoài việc cho trẻ uống bổ sung vitamin A liều cao, các bác sĩ cũng khuyến cáo người dân có thể bổ sung các vi chất cho trẻ qua việc sử dụng đa dạng các loại thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày; cho trẻ bú sớm trong vòng 1 giờ đầu sau khi sinh, cho trẻ bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu. Với phụ nữ có thai, phụ nữ mới sinh cũng nên bổ sung sắt/axit folic hoặc các sản phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng theo hướng dẫn của nhân viên y tế.


Bài và ảnh: Tạ Nguyên/Báo Tin tức
Thời tiết ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6: Cả nước có mưa dông
Thời tiết ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6: Cả nước có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do rãnh áp thấp ở phía Nam có trục ở khoảng 7-10 độ Vĩ Bắc đang nâng trục dần lên phía Bắc và có xu hướng hoạt động mạnh dần lên, nên ngày 1/6 ở khu vực phía Nam Tây Nguyên và các tỉnh Nam Bộ có nơi mưa vừa, mưa to và dông.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN