Cấp cứu thành công bé 10 tháng tuổi bị sốc phản vệ nguy kịch

Ngày 26/10, bác sỹ Đặng Thanh Hải, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Hùng Vương (tỉnh Phú Thọ) đã cấp cứu thành công bệnh nhi 10 tháng tuổi bị sốc phản vệ nguy kịch.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa. Ảnh: TTXVN

Trước đó, ngày 21/10, bệnh nhi N. N. A, 10 tháng tuổi, ở huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang, nhập viện điều trị bệnh viêm tiểu phế quản bội nhiễm. Trong quá trình điều trị, bệnh nhi đã được dùng thuốc cefotaxim 2g đường tiêm tĩnh mạch trong 5 ngày.

Đến sáng 25/10, 5 phút sau khi được tiêm cefotaxim 2g thì trẻ quấy khóc, đỏ vùng cổ, mặt, ngực, tím môi, gốc mũi, mạch 150 lần/phút. Ngay lập tức, điều dưỡng tại buồng đã phát hiện và ấn chuông báo động. Các bác sĩ kiểm tra và xác định bệnh nhi bị sốc phản vệ và ngay lập tức ra y lệnh tiêm Adrenalin đợt một.

Sau 5 phút, trẻ nổi vân tím toàn thân, da tím tái, mạch 140 lần/phút, nồng độ oxy trong máu là 96%. Các bác sỹ tiếp tục tiêm Adrenalin đợt 2. Tuy nhiên, tình trạng của trẻ diễn biến xấu, mạch 230 lần/phút, tím tái toàn thân. Các bác sỹ lại tiếp tục tiêm Adrenalin đợt 3, bóp bóng oxy, chuyển bệnh nhi về khoa Hồi sức cấp cứu và đặt nội khí quản thở máy, dùng Adrenalin truyền liên tục.

Sau 3 giờ được cấp cứu tích cực, bệnh nhi đã tiến triển rất tốt và đã được bỏ thở máy, chuyển thở oxy kính. Sau 12 tiếng tiếp theo, trẻ không phải thở oxy và đã ăn tốt, tình trạng sức khỏe ổn định.

Trực tiếp cùng các bác sỹ khoa Nội nhi - Đông y cấp cứu bệnh nhi, bác sỹ Lương Minh Tuấn, Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu của Bệnh viện đa khoa Hùng Vương cho biết: Khi nhận được tín hiệu báo động có bệnh nhân sốc phản vệ, các bác sỹ khoa Hồi sức cấp cứu đã nhanh chóng hỗ trợ cấp cứu bệnh nhi. Với trường hợp bệnh nhi quá nhỏ (10 tháng tuổi) và đã sử dụng liên tiếp 3 đợt Adrenalin, nhưng tình trạng sốc phản vệ không có chiều hướng thuyên giảm, các bác sỹ đã quyết định truyền Adrenalin qua đường tĩnh mạch liên tục. Sau khi được cấp cứu kịp thời, hiện tại bệnh nhi đã ổn định và tiếp tục được theo dõi sát tại khoa và có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Bác sỹ Đặng Thanh Hải, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Hùng Vương khuyến cáo, nguy cơ sốc phản vệ có thể xảy ra ở mọi người và cực kỳ nguy hiểm. Chính vì vậy, người dân không nên tự ý sử dụng các kỹ thuật tiêm, truyền tại nhà. Người bệnh nên đến bệnh viện thăm khám và điều trị là lựa chọn an toàn, tránh các trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.

Trung Kiên (TTXVN)
Bệnh nhân tử vong sau mổ lấy dụng cụ chỉnh hình là do sốc phản vệ
Bệnh nhân tử vong sau mổ lấy dụng cụ chỉnh hình là do sốc phản vệ

Chiều 18/10, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức họp báo thông tin về trường hợp bệnh nhân tử vong sau mổ lấy dụng cụ chỉnh hình. Theo lãnh đạo Bệnh viện đa khoa tỉnh nguyên nhân bệnh nhân tử vong là do sốc phản vệ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN