Bộ Y tế đang tìm cách cho người dân sớm được tiếp cận với vắc xin phòng COVID-19

Bộ Y tế đang nỗ lực để người dân Việt Nam tiếp cận được với vắc xin phòng COVID-19 sớm nhất. Ngoài đẩy mạnh nghiên cứu trong nước, mới đây, Bộ Y tế đã đăng ký mua vắc xin phòng COVID-19 của Nga và Anh.

Chú thích ảnh
Việt Nam đang nỗ lực nghiên cứu vắc xin COVID-19. Ảnh: TTXVN

Theo đó, thời gian qua, bên cạnh những nỗ lực hoạt động phòng, chống dịch bệnh, Bộ Y tế đã quan tâm, chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương thực hiện các nghiên cứu để sản xuất vắc xin phòng phòng virus SARS-CoV-2 trong nước. Đồng thời đẩy mạnh việc phối hợp với các công ty, các đối tác sản xuất và cung cấp vắc xin có uy tín trên thế giới nhằm có vắc xin phòng virus SARS-CoV-2 cung cấp cho Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

Về tình hình sản xuất vắc xin phòng COVID-19 trong nước, Bộ Y tế cho biết: Hiện Công ty Vắc xin và Sinh phẩm số 1 của Bộ Y tế (Vabiotech) đang phối hợp với Trường Đại học Briston của Anh nghiên cứu sản xuất vắc xin theo công nghệ vector virus. Đây là công nghệ tiên tiến được nhiều hãng sản xuất vắc xin lớn trên thế giới sử dụng trong phát triển vắc xin phòng COVID-19.

Viện Vắc xin và sinh phẩm Y tế Nha Trang của Bộ Y tế (IVAC) cũng đang phối hợp với tổ chức PATH của Mỹ để sản xuất vắc xin này trên cơ sở quy trình sản xuất vắc xin cúm mùa và cúm đại dịch theo chương trình hợp tác quốc tế với các đối tác của Thái Lan, Ấn Độ, Brazil và Serbia. IVAC là một trong 14 nhà sản xuất vắc xin được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chọn để hợp tác sản xuất vắc xin cúm đại dịch. 

Bên cạnh đó, các đơn vị khác như: Trung tâm Nghiên cứu Sản xuất vắc xin và Sinh phẩm Y tế POLYVAC và Công ty TNHH Công nghệ sinh học Dược NANOGEN cũng đang trong quá trình nghiên cứu, phát triển vắc xin phòng COVID-19; bước đầu đã cho thấy kết quả khả quan, các đơn vị cũng cố gắng đến cuối năm 2020 sẽ đưa vào thử nghiệm lâm sàng.

Mặt khác, Bộ Y tế cũng đang rất nỗ lực và tích cực phối hợp với các nhà cung cấp vắc xin trên thế giới để thực hiện mua và phối hợp sản xuất vắc xin, trong đó có Nga, Anh, Mỹ và các nước khác. Mới đây Bộ Y tế đã đăng ký mua vắc xin của Nga và Anh.

Tuy nhiên, việc cung cấp vắc xin phụ thuộc vào tiến độ thực hiện các thử nghiệm lâm sàng của nhà sản xuất. Bên cạnh đó, quy trình thử nghiệm vắc xin ở Việt Nam trước khi đưa vào sử dụng phải tuân thủ những quy định chặt chẽ và đòi hỏi thời gian, nên đây là một trong những thách thức lớn trong việc sớm đưa vắc xin tiếp cận với người dân.

Bộ Y tế cũng khẳng định sẽ quyết tâm, nỗ lực hết mình để có thể có được vắc xin phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong thời gian sớm nhất.

Tạ Nguyên/Báo Tin tức
Công thức ăn - tập để trở thành một 'lá chắn thép' phòng chống dịch COVID-19
Công thức ăn - tập để trở thành một 'lá chắn thép' phòng chống dịch COVID-19

Bộ Y tế khuyến khích người dân áp dụng công thức dinh dưỡng 4 – 5 - 1 của Viện Dinh dưỡng Quốc gia vào bữa ăn hàng ngày bên cạnh việc tăng cường vận động và giữ gìn vệ sinh cá nhân cũng như môi trường sống, để mỗi người sẽ là “một lá chắn thép” vững chắc trong công cuộc chiến đấu với COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN