Bố trí kinh phí trả lương còn nợ cho người lao động tại Bệnh viện Tuệ Tĩnh

Bệnh viện Tuệ Tĩnh ứng trước khoản kinh phí chi lương và thống nhất chi các khoản phúc lợi, Tết Nguyên đán Nhâm Dần cho viên chức, người lao động thuộc Bệnh viện Tuệ Tĩnh.

Chú thích ảnh
Trước đó, một số cán bộ, viên chức, người lao động của Bệnh viện Tuệ Tĩnh bị nợ lương xuống đường kêu cứu. Ảnh: Tạ Nguyên

Theo thông tin từ Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam, trước thực trạng nhiều cán bộ, người lao động của Bệnh viện Tuệ Tĩnh bị nợ lương nhiều tháng đã được phản ánh như vừa qua, thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế để giải quyết lương kịp thời cho người lao động, đến nay, Học viện đã triển khai các hoạt động như:

Học viện đã báo cáo Bộ Y tế để Bệnh viện Tuệ Tĩnh được tạm ứng từ nguồn quỹ Phát triển hoạt động sự nghiệp kết dư của Học viện để chi trả 50% tiền lương, phụ cấp tháng 12/2021 và tháng 1/2022 cho cán bộ, viên chức, người lao động. Đồng thời Học viện đề nghị Bộ Y tế xem xét bố trí gấp nguồn kinh phí của Bộ Y tế để tạm ứng trước cho Bệnh viện với số tiền 10,2 tỷ đồng để bệnh viện có kinh phí kịp thời thực hiện chi trả phần tiền lương, phụ cấp còn nợ từ tháng 5/2021 đến nay cho cán bộ, viên chức, người lao động của Bệnh viện.

Học viện đã tổ chức họp, thống nhất cho Bệnh viện Tuệ Tĩnh ứng trước khoản kinh phí chi lương và thống nhất chi các khoản phúc lợi, Tết Nguyên đán Nhâm Dần theo mức chi chung toàn Học viện cho viên chức, người lao động thuộc Bệnh viện Tuệ Tĩnh.

Lãnh đạo Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam cũng cho biết, thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Công đoàn Y tế Việt Nam, Học viện tiếp tục chỉ đạo Bệnh viện báo cáo chi tiết thực trạng về tài chính và phương án thu chi để báo cáo Bộ Y tế đề xuất với Bộ Tài chính, Chính phủ bố trí các nguồn kinh phí hỗ trợ Bệnh viện Tuệ Tĩnh để chi trả kịp thời tiền lương cho viên chức, người lao động, khắc phục ngay các khó khăn trước mắt của Bệnh viện Tuệ Tĩnh.

Đồng thời, Bệnh viện Tuệ Tĩnh thực hiện đánh giá kết quả hoạt động sau 3 năm thực hiện loại hình đơn vị tự đảm bảo toàn bộ chi phí hoạt động thường xuyên. Nhất là trong thời gian dịch bệnh hiện nay, để làm cơ sở đề xuất với các cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh loại hình tự chủ về tài chính cho Bệnh viện từ loại hình đơn vị sự nghiệp tự bảo đảm chi thường xuyên sang loại hình đơn vị sự nghiệp tự bảo đảm một phần chi thường xuyên để phù hợp với tình hình thực tế, có kinh phí vượt qua khó khăn của giai đoạn dịch bệnh này.

Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam cũng đã kiến nghị Bộ Y tế tiếp tục đề xuất với Bộ Tài chính trình Chính phủ sớm có quyết định bổ sung ngân sách hỗ trợ Bệnh viện để chi trả tiền lương cho viên chức, người lao động.

Học viện yêu cầu Ban Giám đốc Bệnh viện Tuệ Tĩnh phải chỉ đạo, triển khai đồng bộ các giải pháp trước mắt, lâu dài nhằm phát triển chuyên môn, mở rộng và tăng nguồn thu cho đơn vị để sớm có nguồn thu ổn định thực hiện chi thường xuyên.

Về các giải pháp đồng bộ thời gian tới, Học viện Y dược Cổ truyền Việt Nam chỉ đạo Bệnh viện Tuệ Tĩnh thực hiện rà soát, thu gọn đầu mối các tổ chức để nâng cao chât lượng hoạt động hiệu lực, hiệu quả; kiện toàn các chức danh lãnh đạo, nâng cao năng lực quản lý. Đồng thời, thực hiện các giải pháp để tăng nguồn thu, tiết kiệm chi, từng bước đảm bảo ổn định tình hình tài chính của Bệnh viện, đảm bảo đời sống cán bộ viên chức và người lao động, nâng cao năng lực quản trị bệnh viện. Bệnh viện tổ chức lại các hoạt động chuyên môn của Bệnh viện trong tình hình dịch bệnh, có kế hoạch “thích ứng linh hoạt” phù hợp.

Cùng với đó, đơn vị tiếp tục tuyên truyền để từng ngừời lao động thấu hiểu, chia sẻ với tình hình hiện nay của Bệnh viện, Học viện; để luôn đồng hành, đồng thuận với các chỉ đạo, hỗ trợ, tổ chức triển khai hoạt động của Bệnh viện, Học viện và các đơn vị để vượt qua khó khăn này.

Trước đó, tại Bệnh viện Tuệ Tĩnh đã xảy ra sự việc hàng chục cán bộ nhân viên của Bệnh viện đã xuống đường, căng băng-rôn, giơ khẩu hiệu để kêu cứu vì tình trạng nợ lương, ảnh hưởng đến đời sống của một bộ phận nhân viên.

Theo các nhân viên y tế này, trên 40 người trong tổng số 160 y, bác sỹ, nhân viên y tế tại Bệnh viện Tuệ Tĩnh đã bị thiếu lương, nợ lương từ tháng 5/2021 đến nay. 

Về việc các nhân viên lên tiếng kêu cứu, đại diện Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam cho biết đơn vị đã tổ chức nhiều cuộc họp với các cơ quan liên quan để tìm hướng giải quyết.

Ngay sau khi có phản ánh, Bộ Y tế đã có văn bản gửi Bộ Tài chính về việc đề nghị hỗ trợ kinh phí thường xuyên cho Bệnh viện Tuệ Tĩnh (Hà Nội) do ảnh hưởng của dịch COVID-19.  

Tạ Nguyên/Báo Tin tức
Bộ Y tế đề nghị Bộ Tài chính hỗ trợ Bệnh viện Tuệ Tĩnh trả lương người lao động
Bộ Y tế đề nghị Bộ Tài chính hỗ trợ Bệnh viện Tuệ Tĩnh trả lương người lao động

Bộ Y tế đã có văn bản gửi Bộ Tài chính về việc đề nghị hỗ trợ kinh phí thường xuyên cho Bệnh viện Tuệ Tĩnh (Hà Nội) do ảnh hưởng của dịch COVID-19.  

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN