Bình Thuận: Triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi

Ngày 27/11, Bình Thuận triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi bằng vaccine Pfizer với liều tiêm 0,3 ml trên địa bàn tỉnh nhằm góp phần tăng diện bao phủ vaccine phòng COVID-19 trong cộng đồng.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi. Ảnh: Nguyễn Thanh/TTXVN

Trong đợt 1 này, việc tổ chức tiêm theo thứ tự độ tuổi giảm dần, ưu tiên tiêm trước cho trẻ từ 16 đến 17 tuổi và hạ dần độ tuổi theo tiến độ cung ứng vaccine và tình hình dịch của địa phương. Đối với trẻ đi học thì thực hiện tiêm tại trường học và cơ sở giáo dục. Đối với trẻ không đi học thì được tiêm tại điểm tiêm cố định hoặc lưu động trên địa bàn do UBND các huyện, thị xã, thành phố quyết định. Dự kiến, đợt này sẽ có hơn 46.800 trẻ được tiêm và hoàn thành tiêm chủng trước ngày 2/12.

Ngành y tế Bình Thuận huy động nhân viên đã được tập huấn về tiêm vaccine phòng COVID-19, trang thiết bị và phương tiện để tham gia sàng lọc kỹ đối tượng trước khi tiêm, phục vụ hậu cần, an ninh, đảm bảo cho việc tiêm chủng an toàn, hiệu quả. Đặc biệt, lực lượng chức năng chỉ tiêm cho trẻ khi có giấy đồng ý tiêm chủng của bố, mẹ.

Ghi nhận tại Trường chuyên Trần Hưng Đạo, thành phố Phan Thiết sáng 27/11, công tác chuẩn bị đã diễn ra từ rất sớm để bố trí đầy đủ các khâu từ tiếp nhận, khám sàng lọc, tiêm chủng và theo dõi sau tiêm 30 phút nhằm tiêm chủng cho khoảng 1.000 học sinh đang học tại các trường trung học cơ sở trên địa bàn thành phố. Tại đây, Trung tâm y tế Phan Thiết đã tổ chức 2 điểm tiêm. Tổ chức tiêm chủng tuân thủ các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm SARS-COV-2 như: đo thân nhiệt, khai báo y tế, đảm bảo khoảng cách phòng chống dịch… Điểm tiêm chủng cũng đảm bảo sẵn sàng đầy đủ nhân lực và trang thiết bị để cấp cứu kịp thời các phản ứng không mong muốn sau tiêm.

Có mặt tại điểm tiêm, ông Nguyễn Nam Long, Phó Chủ tịch UBND thành phố Phan Thiết cho biết: Ngay sau khi được phân bổ vaccine, thành phố đã khẩn trương chỉ đạo các đơn vị xây dựng kế hoạch tiêm cho các trẻ trong độ tuổi từ 12 đến 17 với yêu cầu phải tổ chức an toàn, chu đáo và  hiệu quả nhất. Trong đợt này, thành phố sẽ triển khai tiêm trong 2 ngày 27- 28/11. Đối với các em trong độ tuổi là học sinh, thành phố giao các trường lập danh sách. Còn các em không đi học, thành phố giao các phường xã rà soát, báo cáo, lập danh sách gửi về Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội để tiêm các đợt sau.

Em Lê Trần Gia Hân, học sinh lớp 9A6, Trường Trung học cơ sở Trần Phú chia sẻ: Sau khi tiêm, em và các bạn đều vui vì sức khỏe được bảo vệ và sắp được trở lại trường để học trực tiếp. Em sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm túc khuyến cáo của ngành y tế về các biện pháp phòng, chống dịch, trong đó có thông điệp 5K.

Chú thích ảnh
Các điểm tiêm vaccine được bố trí rộng rãi, thông thoáng và bố trí cho trẻ ngồi giãn cách. Ảnh: Nguyễn Thanh/TTXVN

Chị Lục Thị Minh Trang, Trưởng Ban Hội Phụ huynh học sinh lớp 9A6, Trường Trung học cơ sở Trần Phú cho biết: Việc tiêm chủng mở rộng cho trẻ từ 12 tuổi đến 17 tuổi là cần thiết nhất là khi tình hình dịch COVID-19 ngày càng phổ biến, phức tạp. Điều này giúp các con được đảm bảo sức khỏe và an tâm đến trường.

Hồng Hiếu (TTXVN)
Bình Thuận: Tăng cường biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại vùng đỏ, vùng cam
Bình Thuận: Tăng cường biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại vùng đỏ, vùng cam

Ngày 21/11, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Bình Thuận ban hành văn bản về việc tăng cường biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Bình Thuận.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN