Bác sĩ tham gia phẫu thuật và hiến máu hiếm AB cứu sống bệnh nhân

Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh (Đồng Nai) cho biết, đến ngày 18/8 tình trạng sức khỏe của anh N.V.K. (26 tuổi, ngụ xã Xuân Tiến, huyện Xuân Lộc, Đồng Nai) bị vỡ gan do tai nạn giao thông đã qua cơn nguy kịch, chỉ số sinh tồn dần ổn định và có thể xuất viện trong vài ngày tới, nhờ được bác sĩ Đặng Ngọc Bun tham gia phẫu thuật và hiến máu cứu sống bệnh nhân này.

Trước đó ngày 11/8, bệnh nhân N.V.K nhập viện trong tình trạng lơ mơ, da xanh, niêm mạc nhợt, bụng chướng và đau nhiều. Tiến hành thăm khám và siêu âm ổ bụng cho bệnh nhân, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh phát hiện bệnh nhân bị vỡ gan, tràn dịch ổ bụng và được chỉ định phẫu thuật cấp cứu khẩn cấp.

Tiến hành phẫu thuật, các bác sĩ phát hiện gan của bệnh nhân bị vỡ 2 đường ở phân thùy V và VI, đang chảy máu kèm tụ máu sau phúc mạc.

Theo bác sĩ Nguyễn Phước, Khoa Ngoại, Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh: Vết thương gan mất máu rất nhiều nên buộc phải mổ rất nhanh, chính xác. Bởi xung quanh gan là các cơ quan nội tạng quan trọng. Hơn nữa, gan là tạng nằm sâu trong ổ bụng nên việc khâu cũng rất khó. Nếu bác sĩ không cẩn thận, không có chuyên môn vững sẽ gây tổn thương nặng như tắc mật, suy gan cho bệnh nhân.

Do bệnh nhân bị mất rất nhiều máu (khoảng 2 lít) và thuộc nhóm máu hiếm AB, trong khi Bệnh viện không có nhóm máu này dự trữ. Do đó sau khi khâu vết thương gan, cầm máu cho bệnh nhân xong, Bệnh viện phải huy động máu từ ngân hàng máu sống.

Bác sĩ Nguyễn Phước cho biết, trong kíp mổ có bác sĩ Ðặng Ngọc Bun cũng tham gia và cũng là người duy nhất tại đây có cùng nhóm máu hiếm với bệnh nhân. Mặc dù vừa tham gia cả mổ căng thẳng, lại trực cả ngày nhưng bác sĩ Bun vẫn tình nguyện hiến máu cứu sống bệnh nhân N.V.K.

Lê Xuân (TTXVN)
Người bác sĩ 50 lần hạnh phúc vì được hiến máu hiếm cứu bệnh nhân
Người bác sĩ 50 lần hạnh phúc vì được hiến máu hiếm cứu bệnh nhân

Với những nỗ lực không mệt mỏi, từ lúc còn là chàng sinh viên trường Đại học Y Hà Nội cho đến khi có những thành công nhất định trong nghề, TS.BS. Trần Ngọc Quế - một trong 13 tình nguyện viên đầu tiên đại diện cho thế hệ trẻ tiên phong trong phong trào hiến máu nhân đạo, đã góp công sức không nhỏ để mang lại “trái ngọt” ngày hôm nay cho hoạt động hiến máu nhân đạo.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN