200 trẻ ra đời nhờ thụ tinh ống nghiệm tại BV Bạch Mai

Ngày 17/5, Bệnh viện Bạch Mai tổ chức Hội nghị Sản phụ khoa và hỗ trợ sinh sản, để ghi mốc 200 trẻ sơ sinh đã ra đời từ kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) chỉ sau 3 năm Đơn vị hỗ trợ sinh sản, Khoa Phụ sản, đi vào hoạt động.

Sau khi điều trị tại Đơn vị hỗ trợ sinh sản, chị Nguyễn Bích Thủy, Hoàng Mai, Hà Nội, đã hạ sinh bé trai nặng 2,8 kg, sau 8 lần làm IVF thất bại tại nhiều bệnh viện khác nhau. Ảnh: BV

“Sau 11 năm kết hôn và mòn mỏi chờ đợi, vợ chồng tôi đã đi rất nhiều nơi và nhiều lần làm IVF nhưng đều thất bại. Nào ngờ, khi đến Khoa Phụ sản, Bệnh viện Bạch Mai, ước mơ có con của chúng tôi đã trở thành sự thật”, chị Nguyễn Bích Thủy (35 tuổi, ở Hoàng Mai, Hà Nội) rơm rớm nước mắt khi chia sẻ về cậu con trai kháu khỉnh vừa chào đời bằng phương pháp sinh mổ ngày 23/3/2017.

Cũng rất hạnh phúc vì đã có được cô công chúa nhỏ sau 12 năm kết hôn, chị Nguyễn Thanh Huyền, Hà Nội, tâm sự: “Không biết bao lần tôi đã thầm khóc vì làm IVF thất bại, dù cả 2 vợ chồng đều rất cố gắng đi khắp mọi nơi để chạy chữa, thuốc men. Do đó, hai vợ chồng và cả gia đình, người thân đều vô cùng vui mừng ngay từ khi biết tôi có tin vui sau khi làm IVF ở khoa Phụ sản, Bệnh viện Bạch Mai”.

Nụ cười viên mãn và hạnh phúc lộ rõ trên khuôn mặt khi nhắc đến cô công chúa nhỏ, chị Thanh Huyền còn cho biết thêm, hiện tại vẫn còn lưu phôi tại Bệnh viện Bạch Mai, thời gian tới vợ chồng chị đã lên kế hoạch và sẽ quyết tâm sinh thêm một em bé nữa.

Trao đổi với phóng viên, PGS.TS Phạm Bá Nha, Trưởng khoa Phụ sản, Phụ trách Đơn vị hỗ trợ sinh sản cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, Đơn vị đã giúp được 200 gia đình hiếm muộn có em bé từ kỹ thuật hỗ trợ sinh sản IVF. Trong đó, có rất nhiều cặp vợ chồng đã làm IVF thất bại tới gần cả chục lần, thậm chí thất bại ở cả các nước tiên tiến như Mỹ nhưng khi đến với Bệnh viện Bạch Mai cũng đã tìm thấy “phép màu” là “ươm mầm” thành công và có được những thiên thần khỏe mạnh.

“Ấn tượng với tôi là trường hợp chị Yến, một phụ nữ đã 46 tuổi nhưng sau khi làm IVF đã sinh con an toàn ngay trong lần chuyển phôi đông lạnh đầu tiên. Hay ông Charles (người Anh) và vợ là người Trung Quốc cũng đã sinh được một bé gái ngay lần chuyển phôi tươi đầu tiên. Chúng tôi cũng đã điều trị thành công cho môt ca mà người chồng có vấn đề về tinh trùng, đã điều trị tại Mỹ tới 8 năm nhưng vẫn thất bại. Nhưng sau hai lần được các bác sĩ tại Đơn vị hỗ trợ sinh sản can thiệp, vợ chồng đó đã sinh đôi một bé trai, một bé gái vô cùng kháu khỉnh”, PGS.TS Phạm Bá Nha vui vẻ cho biết.

Theo đại diện Bệnh viện Bạch Mai, trải qua chặng đường 3 năm hoạt động, Đơn vị hỗ trợ sinh sản của Bệnh viện đang ngày một thiện hơn. Đơn vị đã thực hiện được hầu hết các kỹ thuật trong lĩnh vực hỗ trợ sinh sản tiên tiến trên thế giới (Kỹ thuật tiêm tinh trùng vào bào tương trứng, Hỗ trợ thai thoát màng, Nuôi cấy phôi đến ngày thứ 5…).

Số bệnh nhân đến với Đơn vị Hỗ trợ sinh sản cũng ngày càng tăng, tỷ lệ thành công trong chuyển phôi tươi trung bình trên 30%, chuyển phôi trữ lạnh trung bình trên 40% và số bệnh nhân có thai sinh hóa của Đơn vị đã vượt con số 50%.

“Tin tưởng vào các thầy thuốc, vợ chồng đồng lòng, duy trì một lối sống lành mạnh, các trường hợp vô sinh hiếm muộn hoàn toàn có quyền hy vọng vào một gia đình trọn vẹn, đầy ắp tiếng cười trẻ thơ. Riêng với chúng tôi, niềm hạnh phúc có con của các cặp vợ chồng hiếm muộn luôn là động lực để các thầy thuốc làm việc ngày càng tốt hơn”, PGS.TS Phạm Bá Nha chia sẻ.

Phương Liên/Báo Tin Tức
Nữ bác sĩ nối dài ước mơ cho các cặp vợ chồng hiếm muộn
Nữ bác sĩ nối dài ước mơ cho các cặp vợ chồng hiếm muộn

Lần tìm trên các trang mạng xã hội, tôi đọc được rất nhiều lời khen ngợi của các gia đình hiếm muộn dành tặng BS Vương Thị Ngọc Lan, 1 trong 50 Phụ nữ Ảnh hưởng nhất Việt Nam năm 2017 do Tạp chí Forbes Việt Nam bình chọn và vừa công bố.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN