Các bác sĩ Khoa Tai - Mũi - Họng, Bệnh viện Chợ Rẫy TP Hồ Chí Minh vừa thực hiện phẫu thuật cắt thành công khối u sợi thần kinh vùng mặt khổng lồ nặng gần 1kg hiếm gặp cho một nam bệnh nhân.
Hè đến, câu chuyện về hiểm họa chết người liên quan đến nắng nóng cực đoan lại được nhắc tới. Nhưng những đợt lạnh mùa Đông cũng có ảnh hưởng không kém.
Các nhà nghiên cứu Nhật Bản từ Đại học Kyoto sẽ sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) của công ty công nghệ Google để thiết kế các phương pháp hiệu quả và an toàn hơn nhằm chế tạo tế bào gốc đa năng cảm ứng (iPS) với mục đích đẩy nhanh ứng dụng y tế của chúng.
Một nghiên cứu mới đây do các nhà khoa học tại Đại học Otago (New Zealand) dẫn đầu đã xây dựng một mô hình chi tiết 3D của một loại virus thực khuẩn (bacteriophage), mở ra triển vọng lớn trong việc tìm kiếm các chiến lược kháng khuẩn phi kháng sinh để đối phó với tình trạng kháng thuốc kháng sinh ngày càng gia tăng hiện nay. Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Science Advances.
Cục Quản lý Dược thông tin về các sản phẩm mỹ phẩm Doctor Magic, Maika Beauty, MK do công ty MK Skincare, có liên quan đến Công ty Mailisa.
Một nghiên cứu quốc tế vừa công bố trên tạp chí Nature Communications đã mang lại hiểu biết sâu sắc hơn về quá trình phát triển não bộ ở trẻ sơ sinh.
Là bệnh viện hạng I, tuyến cuối của tỉnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ giữ vai trò nòng cốt trong chăm sóc sức khỏe nhân dân địa phương và các tỉnh trung du, miền núi phía Bắc.
Ngày 18/11, Bộ Y tế cho biết các bệnh viêm đường hô hấp cấp đang có xu hướng gia tăng trên toàn cầu và tại Việt Nam, khi mùa thu - đông bắt đầu, thời tiết thất thường và các hoạt động tụ tập đông người tăng mạnh vào cuối năm.
Theo các chuyên gia y tế, phế cầu khuẩn là một trong những tác nhân hàng đầu gây tử vong liên quan đến kháng kháng sinh. Dữ liệu dịch tễ mới nhất cho thấy, nhiều týp huyết thanh có độc lực cao vẫn lưu hành, đặt ra yêu cầu cần phòng ngừa sớm và bao phủ rộng ở nhóm trẻ nhỏ.
Chiều 17/11, Bệnh viện Trung ương Huế tổ chức lễ ra viện cho ca ghép gan thứ 5, đánh dấu lần đầu tiên tự chủ hoàn toàn quy trình từ lấy tạng đến ghép cho người bệnh.
Trong giai đoạn vừa qua, ngành y tế đã đạt được rất nhiều thành tựu về phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và đào tạo nguồn nhân lực.
Truyền thông có vai trò nâng cao, điều chỉnh nhận thức xã hội về lao động trẻ em, nâng cao kiến thức pháp luật về quyền trẻ em và lao động trẻ em.
Sáng 17/11, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Trần Hòa Nam đến Bệnh viên đa khoa tỉnh Khánh Hòa thăm, động viên và chỉ đạo công tác điều trị cho các nạn nhân bị thương trong vụ sạt lở ở đèo Khánh Lê, xã Nam Khánh Vĩnh.
Dự kiến, từ ngày 19/12/2025, Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 tại Ninh Bình sẽ chính thức mở cửa đón tiếp người bệnh, mang dịch vụ y tế chất lượng cao đến gần hơn với người dân.
Ngày 17/11 hàng năm được Tổ chức phi lợi nhuận European Foundation for the Care of Newborn Infants (EFCNI) và các tổ chức cha mẹ châu Âu lựa chọn là Ngày Thế giới vì trẻ sinh non, nhằm nâng cao nhận thức, kêu gọi hành động toàn cầu đối với vấn đề sinh non. Đến nay, hơn 100 quốc gia, trong đó có Việt Nam đã tham gia hưởng ứng với nhiều hoạt động, sự kiện, cam kết hành động để cải thiện công tác hỗ trợ trẻ sinh non.
Ngày 15/11, Hội đồng Nghiên cứu Khoa học và Kỹ thuật Quốc gia Argentina (Conicet) thông báo các nhà khoa học nước này đã có bước tiến quan trọng trong nghiên cứu điều trị bệnh tiểu đường, khi phát hiện các tế bào sản xuất insulin có khả năng trở nên “kháng chịu” trước tổn thương.
Ngày 14/11, Chính phủ Hà Lan cho biết cúm gia cầm đã được phát hiện tại một trang trại trứng ở làng Drogeham (miền Bắc), khiến toàn bộ 117.000 con gia cầm tại đây phải tiêu hủy.
Dù đã được điều trị tại một cơ sở y tế địa phương nhưng không cải thiện, nam bệnh nhân 35 tuổi quốc tịch Campuchia được gia đình đưa sang Việt Nam cấp cứu. Tại đây, các bác sĩ phát hiện người bệnh mắc bệnh lý hiếm gặp “làn khói” trong não, với nguy cơ tử vong rất cao.
Chương trình Gặp mặt người hiến máu nhóm máu hiếm tiêu biểu năm 2025 diễn ra ngày 15/11, nhằm tri ân, tôn vinh đóng góp thầm lặng, sẵn sàng hiến máu của những người có nhóm máu hiếm.
Trong 2 ngày 14 và 15/11, tại tỉnh Thái Nguyên, Hội Ngoại khoa và Phẫu thuật nội soi Việt Nam đã tổ chức Hội nghị khoa học ngoại khoa và phẫu thuật nội soi toàn quốc 2025. Hội nghị có sự tham gia của các báo cáo viên đến từ Trung Quốc, Ấn Độ, Thái Lan, Hà Lan cùng đông đảo các chuyên gia đến từ các bệnh viện lớn và các trường đại học y khoa trên khắp cả nước.
Sáng 15/11, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị vừa gắp thành công dị vật cho 1 bé trai bị kim chọc tủy dài 22mm rơi vào đường thở khi đi làm răng.