Yên Bái ưu tiên giao dịch điện tử các thủ tục hành chính về bảo hiểm xã hội

Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị số 16 ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, Bảo hiểm xã hội tỉnh Yên Bái đẩy mạnh thực hiện tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua giao dịch điện tử.

Chú thích ảnh
Bảo hiểm xã hội tỉnh Yên Bái ưu tiên giải quyết thủ tục hành chính qua giao dịch điện tử.

Theo ông Nguyễn Trí Đại, Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Yên Bái, đơn vị đã ban hành văn bản về việc tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính trong đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19 và yêu cầu Bảo hiểm xã hội các huyện, thị, thành phố của tỉnh thực hiện các giải pháp cụ thể. 

Đối với việc tiếp nhận, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính trực tiếp tại Bộ phận một cửa của cơ quan Bảo hiểm xã hội kể từ ngày 1 đến hết ngày 15/4, bố trí công chức, viên chức trực giải quyết công việc với tinh thần phục vụ tốt nhất quyền lợi của người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp. 

Ngoài ra, việc thực hiện tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích từ ngày 1 đến hết ngày 15/4 đã được cơ quan Bảo hiểm xã hội và Bưu điện tỉnh Yên Bái thống nhất tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả phù hợp với nội dung chỉ đạo tại Chỉ thị số 16. Đây cũng là hoạt động nhằm đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 trong các lĩnh vực bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế. Qua đó, hỗ trợ và tạo thuận lợi nhất cho các đơn vị sử dụng lao động.

Đến nay, toàn tỉnh đã có trên 95% đơn vị sử dụng lao động thực hiện giao dịch điện tử với cơ quan bảo hiểm xã hội và giao - nhận hồ sơ qua dịch vụ bưu chính công ích. Chính sách này đã giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian, công sức, chi phí của các đơn vị khi thực hiện các thủ tục hành chính về bảo hiểm xã hội. 

Ông Dương Huy Bình - Trưởng phòng Hành chính Công ty An Tiến Industries, cho biết: "Là công ty có số lao động lớn nên việc giao dịch điện tử với cơ quan bảo hiểm xã hội rất thuận lợi, việc báo tăng, giảm lao động hàng tháng chỉ cần "nhấp chuột” là xong. Giao dịch điện tử đã tiết kiệm được rất nhiều thời gian đi lại cho chúng tôi. Đặc biệt thời điểm đang thực hiện việc phòng, chống dịch bệnh thế này thì việc giao dịch điện tử là rất cần thiết”. 

Trong thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bảo hiểm xã hội Việt Nam, trong 6 thủ tục thường xuyên thực hiện giao dịch với nhân dân, Bảo hiểm xã hội tỉnh Yên Bái xác định 2 hình thức cần thiết duy trì giao dịch trực tiếp gồm: cấp lại thẻ Bảo hiểm y tế bị mất, hỏng khi người có thẻ bảo hiểm y tế đang khám, chữa bệnh; chốt sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động nghỉ việc hoặc chấm dứt hợp đồng lao động (đảm bảo cho người lao động kịp thời hoàn thiện hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp). Đồng thời, tăng cường truyền thông trên trang thông tin điện tử của Bảo hiểm xã hội tỉnh và các phương tiện thông tin đại chúng để khuyến nghị nhân dân, trường hợp chưa thực sự cấp bách, tạm thời chờ hết thời gian thực hiện giãn cách xã hội Bảo hiểm xã hội tỉnh tiếp tục nhận hồ sơ.

Bảo hiểm xã hội tỉnh cũng đã ban hành văn bản về việc bố trí công chức, viên chức làm việc trong tình hình phòng, chống dịch COVID-19. Cùng với đó, Bảo hiểm xã hội tỉnh xây dựng, công khai và thực hiện phương án bố trí cho công chức, viên chức, người lao động sử dụng công nghệ thông tin làm việc trực tuyến tại nhà; giải quyết công việc trên phần mềm ứng dụng của Bảo hiểm xã hội Việt Nam. 

Việc đẩy mạnh thực hiện tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua giao dịch điện tử sẽ giúp các tổ chức, cá nhân không phải đi lại để thực hiện các giao dịch về bảo hiểm xã hội, tránh và hạn chế tối đa tiếp xúc xã hội trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.

Tin, ảnh: Việt Dũng (TTXVN)
Dịch COVID-19: Tham gia bảo hiểm xã hội bao lâu thì được hưởng bảo hiểm thất nghiệp?
Dịch COVID-19: Tham gia bảo hiểm xã hội bao lâu thì được hưởng bảo hiểm thất nghiệp?

Bạn đọc hỏi: Tôi tham gia BHXH tính đến đầu cuối tháng 3/2020 là 1 năm 6 tháng, thì công ty cho nghỉ việc vì dịch COVID-19. Như vậy tôi đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp không? Mức hưởng của tôi là bao nhiêu tháng, nộp hồ sơ ở đâu?

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN