Xứng danh quê hương Bác Hồ

Trong những lần về thăm, làm việc tại Nghệ An, bên cạnh biểu dương những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Nghệ An, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước luôn mong muốn Nghệ An phải tạo được bứt phá đi lên, xây dựng tỉnh ngày càng giàu đẹp như lời căn dặn và mong muốn của Bác Hồ.

Trước lúc đi xa, Bác Hồ đã có những lời căn dặn và mong muốn đối với quê hương:

“... Nghệ An là một tỉnh rộng lớn, có tài nguyên phong phú, có nhân dân cần cù lao động và rất cách mạng. Rất mong đồng bào và đồng chí tỉnh nhà ra sức phấn đấu làm cho Nghệ An mau trở thành một trong những tỉnh khá nhất ở miền Bắc...". Những nội dung trong bức thư cuối cùng mà Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi Đảng bộ Nghệ An trước lúc đi xa 42 ngày được coi là Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh để lại cho quê hương.

Khắc ghi lời dặn của Bác, Đảng bộ và nhân dân Nghệ An đã phát huy nội lực, vượt qua khó khăn, thử thách, nỗ lực hết mình cùng với sự quan tâm, giúp đỡ của Trung ương, quyết tâm thực hiện cho được niềm mong ước thiết tha nhất của Bác đối với quê hương.

Trong xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội, Nghệ An đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Riêng trong 6 tháng đầu năm 2014, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 6,37%, cao hơn cùng kỳ hai năm trước. Trong đó, khu vực nông, lâm, ngư nghiệp tăng 1,7%; khu vực công nghiệp - xây dựng tăng 9,3%; khu vực dịch vụ tăng 7,59% so với cùng kỳ. Sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp và thủy sản giữ ổn định và đạt mức tăng trưởng hợp lý.
Công tác thu hút đầu tư, tỉnh đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 34 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký là 9.691 tỷ đồng, trong đó có một số dự án có quy mô lớn như Dự án Tổ hợp đô thị và khách sạn Hà Nội - Kim Liên 720 tỷ đồng; Quần thể du lịch sinh thái, biệt thự nghỉ dưỡng, thể thao, vui chơi giải trí Lan Châu - Song Ngư tại thị xã Cửa Lò (1.969 tỷ đồng); Dự án nhà máy sản xuất ván sợi MDF tại Khu kinh tế Đông Nam (1.558,0 tỷ đồng)...

Với diện tích gần 16.500 km2, Nghệ An là địa phương lớn nhất cả nước; có đầy đủ cả ba vùng kinh tế là vùng biển, đồng bằng, miền núi và các tuyến giao thông đường bộ, đường sắt, đường hàng không, cảng biển, đường thủy nội địa; điều kiện tự nhiên phong phú, đa dạng. Đảng bộ tỉnh là một đảng bộ lớn, với khoảng 17,2 vạn đảng viên; nhân dân có truyền thống yêu nước, anh dũng, cần cù... Dành sự quan tâm đặc biệt và cũng tạo điều kiện để địa phương thực hiện được tâm nguyện của Bác Hồ, ngày 30/7/2013, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 26-NQ/TW về phương hướng, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội Nghệ An đến năm 2020, chỉ rõ Nghệ An cần tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng, tăng cường đoàn kết, thống nhất, phát huy nội lực, tận dụng, thu hút mọi nguồn lực cả trong, ngoài tỉnh và nước ngoài, phấn đấu xây dựng Nghệ An trở thành tỉnh khá trong khu vực phía Bắc vào năm 2015, tạo cơ sở đến năm 2020 cơ bản trở thành một tỉnh công nghiệp; khẳng định Nghệ An là trung tâm về tài chính, thương mại, du lịch, giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ, y tế, văn hóa, thể thao, công nghiệp công nghệ cao của vùng Bắc Trung bộ. Có thể nói, Nghị quyết có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, mở ra cho tỉnh điều kiện, cơ hội để phát triển.

Nhận thức rõ tiềm năng và lợi thế, cùng với sự quan tâm của Trung ương, tỉnh đang triển khai thực hiện những biện pháp để khai thác tốt các nguồn lực phát triển nhanh và bền vững. Trong sản xuất nông, lâm nghiệp, tỉnh hình thành các vùng sản xuất hàng hóa, chú trọng phát triển những cây con có lợi thế, có giá trị kinh tế cao; đẩy mạnh việc phát triển vùng sản xuất nông nghiệp công nghệ cao; tích cực chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng đẩy mạnh phát triển các ngành công nghiệp có lợi thế; tích cực thu hút đầu tư; huy động hiệu quả các nguồn lực đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất và đời sống. Tỉnh cũng tập trung chăm lo thực hiện công tác văn hóa, xã hội, giáo dục đào tạo, chăm lo sức khỏe nhân dân, bảo đảm an sinh xã hội và phúc lợi xã hội; thực hiện tốt công tác xóa đói giảm nghèo, giải quyết việc làm; chăm lo đời sống cho người dân vùng núi, vùng cao, vùng dân tộc...


Thực hiện những điều căn dặn và mong muốn của Bác đối với quê hương, Đảng bộ và nhân dân Nghệ An xác định cần phải nỗ lực phấn đấu cao hơn nữa. Tỉnh đang tập trung khai thác, phát huy tiềm năng, lợi thế, phát triển kinh tế nhanh, bền vững gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh; phấn đấu đạt tốc độ tăng tổng sản phẩm nội địa bình quân thời kỳ 2011 - 2020 đạt 11 - 12%, GDP bình quân đầu người cuối năm 2020 đạt khoảng 2.800 - 3.500 USD.
 
Tỉnh quyết tâm thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở gắn với nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng, tạo sự chuyển biến về nhận thức, sự đồng thuận trong xã hội; tập trung đào tạo, phát triển nguồn nhân lực; quan tâm chất lượng công tác quy hoạch, xây dựng đội ngũ cán bộ; tiếp tục đầu tư cao hơn cho giáo dục; khai thác mọi tiềm năng và lợi thế của tỉnh, cải thiện tốt môi trường đầu tư, sản xuất kinh doanh; huy động mọi nguồn lực cho đầu tư phát triển, giảm đến mức thấp nhất tỷ lệ hộ nghèo. Tỉnh Nghệ An cũng gắn đánh giá việc thực hiện Di chúc của Bác với công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí, chấn chỉnh tác phong, lề lối làm việc, lối sống của cán bộ, đảng viên.

Phát huy những thành tích đã đạt được, nghiêm túc khắc phục những tồn tại, yếu kém, tỉnh Nghệ An quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Đảng, lời căn dặn của Bác, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, khai thác có hiệu quả mọi nguồn lực, hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, phấn đấu đưa Nghệ An thoát khỏi tình trạng tỉnh nghèo, trở thành "một trong những tỉnh khá nhất" như Bác Hồ hằng mong muốn.

Nguyễn Văn Nhật

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản