Xuất hiện 'bão đôi', đường đi của bão Saola sẽ có nhiều thay đổi 

Cùng với hoạt động của bão Saola thì lúc này ở khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương, cách bão Saola khoảng 1.500 km về phía Đông cũng đang tồn tại một cơn bão mạnh khác, có tên quốc tế là HAIKUI. Cơn bão này sẽ tạo ra hiệu ứng bão đôi trên Tây Bắc Thái Bình Dương khiến cho đường đi của bão Saola sẽ có những diễn biến phức tạp.

Ông Vũ Anh Tuấn, Phó trưởng phòng Dự báo Thời tiết Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn Quốc gia trao đổi về các kịch bản đường đi của cơn "bão đôi":

 

Chú thích ảnh
Vị trí và đường đi của bão Saola lúc 14 giờ ngày 29/8. Ảnh: KTTV

Chiều 29/8, thông tin về cơn bão Saola, Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn cho biết, hiện nay (29/8) một cơn bão rất mạnh có tên quốc tế là Saola đang hoạt động ở vùng biển phía Đông Bắc đảo Luzon (Philippines).

Dự báo trong 24 giờ tới bão di chuyển Bắc Tây Bắc, khoảng 10 km/giờ, trong 24-48 giờ tới bão di chuyển Tây Bắc, 10 - 15 km/giờ, di chuyển vào Biển Đông và có khả năng cao đây sẽ là cơn bão số 3 trong năm 2023.

Cùng với hoạt động của bão Saola thì lúc này ở khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương, cách bão Saola khoảng 1500 km về phía Đông cũng đang tồn tại một cơn bão mạnh khác, có tên quốc tế là HAIKUI. Bão HAIKU mới hình thành, cường độ mạnh cấp 8, sự xuất hiện của bão HAIKUI sẽ tạo ra hiệu ứng bão đôi trên Tây Bắc Thái Bình Dương khiến cho đường đi của bão Saola sẽ có những diễn biến phức tạp. 

“Sự xuất hiện của bão HAIKUI sẽ tương tác với bão Saola tạo ra hiệu ứng bão đôi, hay còn gọi là hiệu ứng Fujiwara, với tương tác Fujiwara xuất hiện thì đường đi của bão Saola đã có nhiều thay đổi, dự báo ban đầu bão đổ bộ vào Đài Loan (Trung Quốc), sau đó di chuyển vào khu vực Phúc Kiến (Trung Quốc), nhưng trong 1-2 ngày gần đây bão Saola dự báo của các Trung tâm dự báo bão quốc tế bắt đầu có sự thay đổi về hướng dịch chuyển, lệch hơn về phía Nam và đi vào Biển Đông trong khoảng 30 đến 48 giờ tới”, đại diện Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn cho biết.

Hiện Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia đưa ra 3 dự báo về đường đi của bão Saola.

Kịch bản 1, bão vào ven biển Quảng Đông (Trung Quốc) sau đó đổi hướng và có khả năng đi dọc ven biển qua Hông Kông-Ma Cao.

Kịch bản 2, sau khi di chuyển vào Biển Đông bão Saola sẽ di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, sau đổi hướng di chuyển Tây, hướng về khu vực Lôi Châu (Trung Quốc).

Kịch bản 3, sau khi di chuyển vào Biển Đông, bão Saola sẽ đổi hướng, di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc, đổ bộ vào khu vực giữa Quảng Đông và Phúc Kiến (Trung Quốc), suy yếu và tan dần.

“Do có nhiều yếu tố chi phối nên chưa có  dự báo nào chắn chắn về hướng di chuyển của bão số 3 trong 3-5 ngày tới. Cần phải tiếp tục thẽo dõi và cập nhật”, Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn lưu ý.

Các chuyên gia khuyến cáo, trước mắt, cần lưu ý những nguy cơ tác động trên vùng biển phía đông của Bắc Biển Đông trong 2 ngày tới. Trong ngày 29/8, hoàn lưu phía tây của bão Saola sẽ ảnh hưởng tới khu vực phía Đông Bắc của đảo Luzon (Philippines) gây mưa dông mạnh, gió mạnh; từ đêm 29/8 trở đi hoàn lưu của bão Saola sẽ bắt đầu tác động đến khu vực phía Đông của vùng biển Bắc của Biển Đông, khiến cho khu vực vùng biển Bắc của Biển Đông có gió mạnh cấp 6, từ chiều và đêm ngày 30/8 mạnh lên cấp 7-8, vùng gần tâm bão mạnh cấp 10-11, giật trên cấp 14; biển động dữ dội.

Từ ngày 31/8, cảnh báo ở khu vực phía Bắc của Biển Đông có mưa bão, gió mạnh cấp 9-10, sau tăng lên cấp 11-12, vùng gần tâm bão cấp 14-15, giật trên cấp 17. Sóng biển cao 4-6m, vùng gần tâm bão sóng cao từ 6-8m.

Thu Trang/Báo Tin tức
Bão Saola giật cấp 17, đổi hướng trước khi vào biển Đông
Bão Saola giật cấp 17, đổi hướng trước khi vào biển Đông

Dự báo, bão Saola sẽ đổi hướng trước khi vào biển Đông vào khoảng 13 giờ ngày 31/8, cường độ bão mạnh cấp 14, giật cấp 17.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN