Xử lý sai phạm liên quan tới cuốn từ điển của tác giả Vũ Chất

Trước vụ việc cuốn từ điển của tác giả Vũ Chất với nhiều sai sót tràn lan trên thị trường, gây bức xúc trong dư luận thời gian gần đây, ngày 21/10, bà Mai Thị Hương, Trưởng Phòng Quản lý xuất bản (Cục Xuất bản, In và Phát hành-Bộ Thông tin và Truyền thông) được ủy quyền thông báo chính thức sai phạm và việc xử lý sai phạm này.


Phần giải thích sai lệch của cuốn từ điển.Trưởng Phòng Quản lý xuất bản Mai Thị Hương cho biết, sau khi nhận được thông tin về cuốn từ điển của tác giả Vũ Chất, quan điểm của Cục Xuất bản, In và Phát hành là sẽ xử lý nghiêm theo Luật xuất bản.


Cụ thể, đối với những sai phạm của các nhà xuất bản, Cục đã có những biện pháp xử lý phù hợp theo quy định của pháp luật. Vụ việc l iên quan đến N hà xuất bản Hồng Đức và Nhà sách Minh Lâm , Cục đã chuyển hồ sơ đến Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông để xem xét, xử lý theo quy định . Bên cạnh đó, Cục đang cân nhắc, xem xét phương án thanh tra Nhà xuất bản Hồng Đức và Nhà xuất bản Văn hóa - Thông tin .


Trước mắt, Cục đã có 4 quyết định thu hồi và tiêu hủy đối với các cuốn sách: “Từ điển tiếng Việt dành cho học sinh” của tác giả Vũ Chất do Nhà xuất bản Hồng Đức xuất bản; “Từ điển tiếng Việt” của tác giả Vũ Chất do Nhà xuất bản Văn hóa - Thông tin xuất bản; “Từ điển tiếng Việt dành cho học sinh” của tác giả Vũ Chất, đề tên Nhà xuất bản Trẻ và “Từ điển tiếng Việt dành cho học sinh” của tác giả Vũ Chất, đề tên Nhà xuất bản Thanh Niên. Đây là những sách có nội dung không chính xác, gây ảnh hưởng không tốt cho xã hội, trong đó hai cuốn mạo danh Nhà xuất bản Trẻ và Nhà xuất bản Thanh Niên.


Để việc thu hồi, tiêu hủy các cuốn từ điển trên được triệt để, cũng như ngăn chặn tình trạng xuất bản thêm từ điển có cùng sai phạm, Cục Xuất bản, In và Phát hành đã có công văn đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố kiểm tra, rà soát, thu hồi và tiêu hủy các cuốn từ điển có sai phạm của tác giả Vũ Chất và công văn đề nghị Vụ Thư viện (Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch) chỉ đạo hệ thống thư viện trên toàn quốc kiểm tra, rà soát, không lưu trữ, không luân chuyển, không phục vụ bạn đọc các cuốn từ điển có sai phạm của tác giả này.


Theo bà Mai Thị Hương, từ sai sót của các cuốn từ điển trên cho thấy các nhà xuất bản không thực hiện nghiêm túc quy trình xuất bản; đặc biệt là quy trình biên tập và đọc duyệt nội dung trước khi ký quyết định xuất bản. Cục Xuất bản, In và Phát hành cũng cần tăng cường phối hợp với các bộ, ngành liên quan để giải quyết các vấn đề phát sinh trong hoạt động xuất bản. Các cơ quan liên quan cũng cần xác định rõ trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo của mình để quản lý một cách toàn diện hoạt động xuất bản. Các nhà xuất bản cần nâng cao hơn nữa trình độ, bồi dưỡng kiến thức cho các biên tập viên. Công tác thanh tra, kiểm tra cũng cần được đẩy mạnh để các xuất bản phẩm có nội dung sai trái được xử lý kiên quyết và triệt để.


Trong khi tình trạng các ấn phẩm được xuất bản lậu, mạo danh xuất hiện ngày càng nhiều, Trưởng Phòng Quản lý xuất bản Mai Thị Hương cũng chia sẻ khó khăn của việc kiểm tra nội dung xuất bản phẩm trước khi được xuất bản và kết quả xử lý những sai phạm trên. Theo bà Hương, mỗi năm Cục Xuất bản, In và Phát hành tiếp nhận 28.000-30.000 đầu sách nộp lưu chiểu với khoảng 300 triệu bản. Với số lượng lớn đó, Cục có phân cấp cho các cơ quan quản lý hoạt động xuất bản ở địa phương thực hiện các công việc liên quan. Nhiệm vụ hậu kiểm được giao cho Phòng Quản lý xuất bản. Việc hậu kiểm nội dung được thực hiện nghiêm túc, song cũng gặp nhiều khó khăn do thiếu nhân lực. Những năm qua, Cục Xuất bản, In và Phát hành cũng đã thường xuyên phát hiện, xử lý nhiều sai phạm. Riêng năm 2013 đã xử lý hơn 240 xuất bản phẩm; 9 tháng đầu năm 2014 đã xử lý 79 xuất bản phẩm có sai phạm. Hiện, Cục tiếp tục phối hợp với cơ quan quản lý thị trường, an ninh văn hóa … cùng xử lý những sai phạm trong lĩnh vực xuất bản.


Bà Hương cho biết, sắp tới, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ ban hành một thông tư mới điều chỉnh công tác xuất bản một cách hợp lý và cụ thể đối với từng mức độ sai phạm. Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng sẽ thực hiện nghiêm Luật xuất bản 2012, nhất là quy định các đối tác liên kết cũng phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về liên kết xuất bản và xuất bản phẩm liên kết; quy định về việc cấp, thu hồi và cấp lại chứng chỉ biên tập…


Mỹ Bình

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản