Xoa dịu nỗi đau cho những trẻ khuyết tật vận động

Nhân Tháng hành động vì trẻ em, từ 1/6 đến nay, tại Bệnh viện Bạch Mai diễn ra chương trình phẫu thuật miễn phí cho hơn 20 cháu khuyết tật vận động, do các bác sỹ của Bệnh viện phối hợp cùng chuyên gia đến từ Hoa Kỳ thực hiện.

Bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai và chuyên gia Hoa Kỳ thăm khám cho bệnh nhi bị khuyết tật vận động. Ảnh: Thế Anh.

Ngay từ khi mới sinh ra, cháu Phan Thu H. (7 tuổi, ở Na Dương, Lộc Bình, Lạng Sơn) đã bị dị tật bàn chân phải, thiểu sản ngón 4 và 5.


Chị Bàng Thị Hòa, mẹ cháu H. cho biết, có thể khi đang mang thai thì bị ốm nên khi sinh ra, cháu H. đã bị dị tật bẩm sinh. Lớn lên, cháu vẫn phát triển bình thường nhưng do bị khuyết tật vận động nên việc đi lại, vận động của cháu không được như các bạn cùng trang lứa.


"Mỗi khi con hỏi: “Sao con không thể đi lại bình thường như các bạn?, tôi rất đau lòng và luôn đau đáu vì cháu là con gái, không rõ hình dạng bàn chân và việc đi lại như vậy rồi có ảnh hưởng đến hạnh phúc của con sau này không. Nhưng do điều kiện kinh tế gia đình khó khăn nên từ khi sinh ra đến nay, tôi chưa cho cháu đi khám và điều trị ở đâu", chị Hòa chia sẻ.


Cũng bởi vậy, gia đình chị Hòa rất vui khi hè này, bé H. được các bác sỹ của Bệnh viện Bạch Mai về tận Lạng Sơn khám rồi đưa về Hà Nội phẫu thuật miễn phí. Đặc biệt, các bác sỹ của Khoa Chấn thương và chỉnh hình - Bệnh viện Bạch Mai, còn khám và hội chẩn cùng chuyên gia đến từ Hội phẫu thuật bàn chân Hoa Kỳ. Mới đây, cháu H. đã được phẫu thuật chỉnh hình bàn chân và chỉ nay mai là đã có thể đi lại bình thường như bạn bè cùng lứa tuổi.


Cùng hoàn cảnh với H. là cháu Nguyễn Sỹ Anh V. (8 tuổi, Thủy Nguyên, Hải Phòng). Từ khi sinh ra V. đã bị dị tật vận động bẩm sinh, bàn chân trái vẹo vào trong khiến cho việc đi lại của cháu bị hạn chế và không bình thường.


Mặc dù bố mẹ V. đã đưa con đi nắn chỉnh, bó bột một lần từ khi còn nhỏ nhưng hiện tại tình trạng bàn chân vẹo trong của cháu có chiều hướng tăng lên và ảnh hưởng lớn đến việc vận động cũng như thẩm mỹ. Rất vui là sau khi được các chuyên gia Bệnh viện Bạch Mai và Hoa Kỳ khám và hội chẩn, cháu V. đã được phẫu thuật tạo hình bàn chân khoèo, giúp cháu có được dáng đi đẹp như bao bạn bè khác.

Các bác sĩ phẫu thuật bàn chân, giúp trẻ có thể vận động bình thường như bạn bè cùng trang lứa. Ảnh: Thế Anh.

Theo TS. BS Đào Xuân Thành, Phó trưởng Khoa Chấn thương chỉnh hình và Cột sống, Bệnh viện Bạch Mai, cháu H. và cháu V. chỉ là hai trong số 20 cháu nhỏ có khuyết tật vận động đã được các bác sỹ của Khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Bạch Mai kết hợp cùng chuyên gia của Hội phẫu thuật bàn chân Hoa Kỳ phẫu thuật miễn phí, để trả lại cấu trúc giải phẫu cũng như chức năng vận động cho các cháu.


“Hàng năm, chúng tôi đều cử đoàn bác sỹ đến các tỉnh phía Bắc để khám, sàng lọc tìm ra các bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn bị tật vận động cần phẫu thuật. Trong năm 2017, chúng tôi khám sàng lọc cho hơn 800 cháu của tỉnh Lạng Sơn, trong đó gần 200 cháu có chỉ định mổ. Các cháu có khuyết tật nhẹ sẽ được phẫu thuật ngay tại tỉnh, còn hơn 20 trường hợp nặng hơn được đưa về bệnh viện Bạch Mai phẫu thuật với sự phối hợp của chuyên gia đến từ Hội phẫu thuật cổ bàn chân Hoa Kỳ”, TS. BS Đào Xuân Thành cho biết.


Được biết, mối quan hệ hợp tác giữa Bệnh viện Bạch Mai và Hội phẫu thuật cổ bàn chân Hoa Kỳ vốn đã duy trì hơn 10 năm nay. Năm nào, Hội cũng cử chuyên gia sang Việt Nam để cùng các bác sĩ của Bệnh viện để khám sàng lọc và phẫu thuật miễn phí cho những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.


Phương Liên/Báo Tin Tức
Phẫu thuật miễn phí cho khoảng 150 trẻ sứt môi, hở hàm ếch
Phẫu thuật miễn phí cho khoảng 150 trẻ sứt môi, hở hàm ếch

Nhân Ngày Quốc tế thiếu nhi, ngày 31/5, Bệnh viện Răng hàm mặt trung ương đã khai mạc Tháng phẫu thuật nhân đạo cho trẻ em khe hở môi vòm miệng và Tháng khám tư vấn răng miệng miễn phí cho trẻ em.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN