Xóa các 'điểm nóng' về khai thác cát, sỏi trái phép

Từng là "điểm nóng" về khai thác cát, sỏi trái phép, nhất là tại các đoạn sông Cầu chảy qua các xã Hà Châu, Thượng Đình, Nhã Lộng... nhưng hiện nay huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên, đã cơ bản giải quyết được tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép, từng bước lập lại trật tự, kỷ cương trong quản lý, bảo vệ tài nguyên khoáng sản trên địa bàn.

Chú thích ảnh
Khai thác cát, sỏi trên sông Công thuộc xã Đắc Sơn, thị xã Phổ Yên. Ảnh minh họa: Hoàng Nguyên/TTXVN

Ông Nguyễn Bá Chính, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Phú Bình cho biết: Để việc quản lý tài nguyên, khoáng sản đi vào nền nếp, huyện đã thành lập tổ công tác liên ngành thường xuyên tổ chức kiểm tra, xử lý các hoạt động khai thác khoáng sản; tổ chức ký cam kết về trách nhiệm trong công tác quản lý hoạt động tài nguyên khoáng sản giữa Chủ tịch Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn với Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện.

Đối với các mỏ cát sỏi tại các xã: Hà Châu, Nga My, Nhã Lộng, Bảo Lý, Thượng Đình, Ủy ban nhân dân huyện đã tham mưu với tỉnh cấp giấy phép khai thác cho 5 doanh nghiệp với tổng diện tích được cấp phép gần 140 ha.

Đồng thời, huyện tổ chức việc giám sát khai thác, thực hiện các nội dung quy định theo đúng giấy phép đối với các doanh nghiệp, yêu cầu các doanh nghiệp được cấp phép khi tiến hành khai thác không được ảnh hưởng đến môi trường và cuộc sống của người dân; kiên quyết xử lý các doanh nghiệp khai thác khi chưa hoàn thiện các thủ tục, hồ sơ theo quy định.

Riêng đối với khoảng 50 tàu, cuốc, sà lan hút cát của người dân tự đầu tư, huyện phối hợp cùng chính quyền cơ sở vận động người dân tự dỡ bỏ hoặc chuyển mục đích sử dụng khác, kiên quyết xử lý các chủ tàu vi phạm.

Cùng với việc ngăn chặn, xóa các "điểm nóng" về khai thác cát sỏi trái phép, thời gian qua, Phú Bình cũng tiến hành xử lý hoạt động khai thác, vận chuyển đất trái phép tại địa bàn xã Tân Hòa và Bảo Lý, xử phạt hành chính các đối tượng vi phạm, giải tỏa các khu vực khai thác tự phát...

Theo lãnh đạo huyện, khó khăn lớn nhất trong công tác ngăn chặn các hoạt động khai thác khoáng sản trái phép tại Phú Bình hiện nay là, mặc dù địa bàn quản lý rộng, có nhiều khu vực giáp ranh nhưng cả huyện chỉ có duy nhất 1 cán bộ có trình độ chuyên môn phụ trách công tác quản lý tài nguyên khoáng sản - bảo vệ môi trường, còn lại ở cấp xã, thị trấn, hầu hết cán bộ phụ trách công tác này đều làm kiêm nhiệm trong khi nhu cầu về nguồn nguyên vật liệu cát, sỏi phục vụ các công trình, dự án trên địa bàn rất lớn.

Trước thực tế này, huyện tiếp tục duy trì tổ công tác liên ngành về quản lý tài nguyên khoáng sản, tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra tại các khu vực mỏ cát sỏi, chỉ đạo Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn đóng cửa toàn bộ các bến bãi tập kết cát sỏi trái phép trên địa bàn quản lý, vận động người dân không tiếp tay cho các hoạt động khai thác, vận chuyển khoáng sản trái phép.

Hoàng Thảo Nguyên (TTXVN)

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản