Xe dù bắt khách dọc đường, nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cao

Trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu, số lượng người sử dụng xe khách về quê và quay trở lại Thủ đô gia tăng. Thực tế này ẩn chứa nhiều rủi ro lây lan vius SARS-CoV-2 trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Hành khách trên xe ô tô liên tỉnh có thể lên xuống tại nhiều điểm dọc lộ trình; việc khai báo tên tuổi, địa chỉ lại chỉ được thực hiện tại các bến xe. Do đó, sẽ có một lượng không nhỏ hành khách bị bỏ sót, nếu phát sinh tình huống lây lan, việc truy tìm F0, F1 là vô cùng khó khăn.

Ông Nguyễn Tất Thành, giám đốc Bến xe Giáp Bát chia sẻ: “Đáng lo nhất là xe khách trá hình, núp bóng xe hợp đồng, xe dù vận chuyển khách liên tỉnh. Các xe này không đến bến, cơ quan quản lý không thể kiểm soát công tác phòng dịch của những nhà xe này. Trong khi xe đi vào mọi ngóc ngách của các địa phương, nguy cơ lây lan dịch bệnh cao".

Bên cạnh đó, việc khai báo tên tuổi, địa chỉ, đo thân nhiệt, sử dụng khẩu trang, nước sát khuẩn… chỉ được thực hiện tại các bến xe. Nhiều nhà xe vẫn bắt khách dọc đường hoặc lái, phụ xe lơ là với công tác phòng dịch, chỉ cần để lọt một trường hợp mắc bệnh, có thể khiến hàng nghìn người phải đối diện với nguy cơ lây nhiễm.

Khác với sân bay, nhà ga có thể dễ dàng kiểm soát được hành khách, các bến xe tập trung đông đúc người dân, hành khách hơn rất nhiều. Cả một hệ thống dịch vụ đi kèm như xe ôm, taxi, hàng quán, người bán hàng rong… tại các bến xe phức tạp, khiến nguy cơ lây lan dịch bệnh càng cao hơn.

Hình ảnh lộn xộn tại đường Giải Phóng ngày mùng 4 Tết Tân Sửu:

Chú thích ảnh
Khách không vào bến, bắt xe dọc đường. Do đó việc khai báo y tế, đo thân nhiệt... không được kiểm soát.
Chú thích ảnh
Khách trên xe ô tô liên tỉnh có thể lên xuống tại nhiều điểm.
Chú thích ảnh
Ngày cao điểm, lượng khách đông, hành khách bị "lèn chặt", càng khiến nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cao.
Chú thích ảnh
Phụ xe mở cửa đón khách dọc đường, việc kiểm soát quản lý thông tin hành khách khó khăn.
Chú thích ảnh
Lực lượng xe ôm chở khách đi khắp các nơi, tiếp xúc với nhiều người.
Chú thích ảnh
Nhiều người đi xe khách không trang bị khẩu trang, vi phạm phòng chống dịch.
Lê Phú/ Báo Tin tức
Sóc Trăng thực hiện nghiêm phòng chống dịch COVID-19
Sóc Trăng thực hiện nghiêm phòng chống dịch COVID-19

Trong những ngày Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, tỉnh Sóc Trăng đã thực hiện nghiêm việc phòng chống dịch COVID-19 như thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K, chấp hành nghiêm các chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh trong việc phòng dịch bệnh, hạn chế đi lại, hạn chế và khai báo việc đi lại ngoại tỉnh, nhanh chóng truy vết các trường hợp có tiếp xúc là F1, F2 trên địa bàn tỉnh đối với những người từ nơi khác về. Tính đến 16/2, trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng chưa có trường hợp nào dương tính với virus SARS- CoV-2.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN