Xác định nguyên nhân tử vong của trẻ sơ sinh ở Gia Lai

Ngày 30/5, ông Nguyễn Đình Tuấn, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Gia Lai xác nhận đơn vị đã nhận được báo cáo của Bệnh viện đa khoa thị xã An Khê về việc con của sản phụ Lê Thị Mỹ Vàng (sinh năm 1999, trú tại xã Tú An, thị xã An Khê) vừa chào đời đã tử vong tại bệnh viện.

Bệnh viện Đa khoa khu vực An Khê. Ảnh: vtc.vn

“Qua khám nghiệm pháp y, nguyên nhân ban đầu khiến bé tử vong được xác định là do bị vỡ dị dạng mạch máu não bẩm sinh dẫn đến não ngưng hoạt động. Sau khi khám nghiệm pháp y xong, Sở Y tế và lãnh đạo bệnh viện làm thủ tục bàn giao thi thể cháu bé cho gia đình lo hậu sự. Đồng thời, lãnh đạo Bệnh viện cũng đến thăm hỏi, động viên gia đình”, ông Nguyễn Đình Tuấn cho biết.

Cũng theo ông Nguyễn Đình Tuấn, bệnh lý dị dạng mạch máu não bẩm sinh là một căn bệnh hiếm gặp, thường sẽ vỡ khi người bệnh bước vào độ tuổi thanh niên, do mạch máu bị dị dạng lớn dần lên cùng với người bệnh, đến lúc thành mạch máu không thể giữ được sẽ bị vỡ. Tuy nhiên, ở trường hợp bệnh nhi này, mạch máu lại quá lớn khiến bệnh nhi vừa sinh ra, mạch máu đã vỡ nên dẫn đến tử vong. Tuy nhiên, đây mới chỉ là nhận định nguyên nhân ban đầu qua quá trình khám nghiệm pháp y, kết luận cuối cùng sẽ do Công an thị xã An Khê công bố.

Trước đó, rạng sáng 29/5, chị Vàng được người thân đưa đến Bệnh viện đa khoa thị xã An Khê để sinh. Đến khoảng 15 giờ cùng ngày, chị Vàng chuyển dạ, phát ối nhưng vẫn không sinh được. Ít phút sau đó, chị được đưa vào phòng mổ và sinh được bé gái nặng 3,8 kg, cháu bé được trao cho người nhà.

Tiếp đó, các y, bác sĩ tại Bệnh viện đa khoa thị xã An Khê đã tiêm cho bé gái một mũi Vitamin K1 (thuốc để phòng chống xuất huyết não) rồi giao cho chị Vàng. Đến 16 giờ 50, khi nữ hộ sinh tiêm thuốc cho chị Vàng thì phát hiện bé gái có biểu hiện tím tái. Dù đã được chuyển đến phòng cấp cứu nhưng bé gái này vẫn không qua khỏi.

Sau khi nhận được báo cáo của Bệnh viện đa khoa thị xã An Khê, lãnh đạo Sở Y tế cùng cơ quan chức năng liên quan đã xuống bệnh viện để khám nghiệm pháp y, làm rõ nguyên nhân cái chết của cháu bé.

Nguyễn Hoài Nam (TTXVN)
Yêu cầu xác minh vụ trẻ sơ sinh tử vong do bác sĩ không mổ sớm
Yêu cầu xác minh vụ trẻ sơ sinh tử vong do bác sĩ không mổ sớm

Bộ Y tế yêu cầu xác minh và xử lý trường hợp trẻ sơ sinh tử vong sau mổ đẻ 1 ngày được cho là do bác sĩ không mổ ngay theo yêu cầu của người nhà.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN