Vườn chim Bạc Liêu trước nguy cơ cháy

Ngày 17/3, ông Nguyễn Trung Chánh, Giám đốc Vườn chim Bạc Liêu cho biết, do thời tiết nắng nóng gay gắt trong những ngày qua, mực nước trên lâm phần rút xuống nhanh, độ ẩm tăng cao, làm toàn bộ diện tích rừng vườn chim đang đứng trước nguy cơ cháy cấp IV (cấp có khả năng xảy ra cháy rừng cao).

Điều lo lắng hơn, không chỉ mực nước xuống cạn trên các lâm phần rừng, mà phần lớn trục kênh dẫn nước bao quanh rừng, sâu trong ruột rừng cũng xuống thấp. Trong khi đó, hiện nay đang vào cao điểm của mùa khô, khan hiếm nước ngọt, ngược lại nước mặn dâng cao, lấn sâu vào các trục kênh làm ảnh hưởng không nhỏ đến một số loại cây không chịu được độ mặn cũng như gây khó khăn cho công tác phòng cháy, chữa cháy khi có hiện tượng bất thường xảy ra.

Vườn chim Bạc Liêu đang đứng trước nguy cơ cháy cấp 4. Ảnh: Internet.


Theo nhận định của ngành chức năng, thời tiết năm nay nắng nóng gay gắt, vào đỉnh điểm lên đến gần 40 độ C, trời đứng gió, oi bức, rất dễ xảy ra cháy rừng. Nguyên nhân nữa dễ xảy ra cháy rừng là việc canh gác không tốt, để người lạ vào rừng lấy ong và các hộ dân ven rừng không có ý thức phòng chống cháy cần thiết.

Trước tình hình này, Ban quản lý rừng Vườn chim tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền đến các hộ dân vùng đệm vườn chim; phối hợp với lực lượng Kiểm lâm và chính quyền địa phương thành lập đoàn đi vận động nhân dân không đốt lửa xung quanh vùng đệm và vào rừng. Phân công lực lượng trực cơ động và canh gác 24/24 giờ; bơm trữ nước vào hệ thống kênh mương, thu gom lá cây khô, các vật dễ cháy và chuẩn bị sẵn sàng phương tiện, dụng cụ, nhiên liệu để chữa cháy. Thành lập 3 tổ, mỗi tổ 6 người sẵn sàng cho công tác phòng cháy chữa cháy…

Rừng Vườn chim Bạc Liêu có tổng diện tích hơn 130 ha, được công nhận là khu bảo tồn thiên nhiên cấp quốc gia, có diện tích và cá thể chim lớn và nhiều nhất so với các vườn chim trong khu vực trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Ngoài diện tích rừng tại Vườn chim, Bạc Liêu còn một số ít rừng tràm ở huyện Hồng Dân, Phước Long cũng trước nguy cơ cháy, nhưng diện tích rừng này được trồng phân tán trong các hộ dân nên dễ quản lý.


Huỳnh Sử

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản