Vụ trộm cắp xăng ở Bình Dương: Người tiêu dùng cần được bảo vệ quyền lợi

Thời gian qua, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Dương đã gửi nhiều mẫu xăng A92 được bán tại các cây xăng trên địa bàn tỉnh đến Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 (Quatest 3) để kiểm nghiệm chất lượng. Kết quả kiểm nghiệm cho thấy, các mẫu xăng A92 này có trị số octan (RON) chỉ đạt từ 83 đến 88. Liên quan đến kết quả mẫu xăng kém chất lượng, 4 doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu ở Bình Dương vừa bị xử lý, phạt nặng, phóng viên TTXVN đã có cuộc trao đổi với ông Hoàng Lâm, Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 (Quatest 3), tại Thành phố Hồ Chí Minh.


Thưa ông, vừa qua, các cơ quan chức năng tại tỉnh Bình Dương đã gửi thử nghiệm nhiều mẫu xăng A92 đang bán trên địa bàn tỉnh đến Quatest3 để kiểm nghiệm chất lượng. Kết quả kiểm nghiệm cho thấy, những mẫu xăng này không đạt chất lượng. Xin ông cho biết, những thành phần chính trong các mẫu xăng A92 này là gì? Các mẫu xăng có đạt chuẩn chất lượng theo quy định?


Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 (Quatest 3) xác nhận đã kiểm tra các mẫu này do Chi cục Quản lý thị trường Bình Dương gửi đến và hầu hết các mẫu này có trị số octan từ 83 đến 88 RON. Tuy nhiên, do các cơ quan chủ yếu yêu cầu kiểm tra trị số octan, cho nên các thành phần khác chúng tôi không thực hiện kiểm nghiệm. Với các quy định hiện hành của Việt Nam và theo thông tin của Chi cục Quản lý thị trường Bình Dương cung cấp, chúng tôi xác nhận: các mẫu không đạt yêu cầu, không phù hợp với quy định hiện hành.


Theo quy chuẩn Việt Nam 01:2009 của Bộ Khoa học và Công nghệ quy định đối với xăng không chì A92 quy định là trị số octan không nhỏ hơn 92. Tuy nhiên, qua thử nghiệm các mẫu xăng A92 do các cơ quan của Bình Dương gửi lên có nhiều mẫu xăng A92 đạt trị số octan (RON) không đủ độ chuẩn. Vậy, người tiêu dùng sẽ bị thiệt hại và ảnh hưởng thế nào ?


Các mẫu do Chi cục Quản lý thị trường Bình Dương gửi đến Trung tâm đều không đạt yêu cầu và thấp hơn nhiều so với mức quy định. Có thể nói, tất cả các mẫu xăng này đều không phù hợp. Việc đơn vị kinh doanh cung cấp nhiên liệu không phù hợp chắc chắn ảnh hưởng đến quyền lợi người tiêu dùng. Theo luật hiện hành, việc này phải bị xử lý.


Hàng năm, Quatest 3 nhận được nhiều mẫu thử từ các đơn vị, tổ chức, cá nhân khác ở khu vực phía Nam mang đến để kiểm định các thành phần, chất lượng của xăng dầu. Xin ông cho biết, kết quả thử nghiệm của hầu hết những mẫu xăng dầu này ?


Hàng năm, Trung tâm đã nhận được các mẫu thử từ các cơ quan chức năng, cơ quan quản lý địa phương gửi đến yêu cầu kiểm tra, phục vụ cho việc xử lý các vụ vi phạm và do người tiêu dùng gửi đến để xem xét. Qua kiểm tra, Trung tâm đã xác định có những mẫu không đạt yêu cầu theo quy định, kết quả kiểm nghiệm đã được gửi lại để các cơ quan xử lý theo quy định của pháp luật hiện hành. Những cơ quan, doanh nghiệp vi phạm chắc chắn sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. Nếu người tiêu dùng có nghi ngờ về sản phẩm được cung cấp không phù hợp với tiêu chuẩn hiện hành có quyền yêu cầu được bồi thường theo quy định của pháp luật.


Với vai trò là một cơ quan chuyên về kiểm tra chất lượng các sản phẩm xăng dầu, theo ông, các cơ quan chức năng cần có những giải pháp nào để quản lý đồng bộ “lỗ hổng” về chất lượng xăng dầu trên thị trường như hiện nay?


Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị định 83 về quản lý chất lượng xăng dầu, quy định khá rõ trách nhiệm của các bên liên quan, đặc biệt là các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh xăng dầu, cả những điều kiện kèm theo để được phép sản xuất kinh doanh. Cần có những giải pháp hữu hiệu để nâng cao tính hiệu quả, phù hợp với thực tế, đáp ứng yêu cầu chung là làm sao doanh nghiệp cung cấp đến tay người tiêu dùng sản phẩm bảo đảm chất lượng, quyền lợi của người tiêu dung phải được bảo vệ theo đúng quy định của pháp luật. Ngược lại, các doanh nghiệp cũng được bảo vệ nếu sản xuất đúng, khi có tranh luận về chất lượng, họ cũng được bảo vệ một cách trung thực nhất.


 Trân trọng cảm ơn ông.


Nhóm phóng viên TTXVN

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản