Vụ bệnh nhân bị cắt cả hai quả thận: Do lỗi chẩn đoán ban đầu

Cuộc họp có sự tham gia của các cố vấn chuyên môn như: PGS-TS Vũ Lê Chuyên, Chủ tịch Hội Thận - Tiết niệu Việt Nam, Phó Giám đốc Bệnh viện Bình Dân TP. Hồ Chí Minh, PGS - TS Đàm Văn Cương, Đại học Y Dược Cần Thơ và Ban giám đốc Bệnh viện Đa khoa TP. Cần Thơ.

Theo đánh giá của Hội đồng y khoa, tình trạng của bệnh nhân Hứa Cẩm Tú là trường hợp khá đặc biệt và hiếm gặp vì có thận móng ngựa. Bệnh nhân là ca thứ 3 gặp phải ở các bệnh viện phía Nam.

Theo PGS – TS Vũ Lê Chuyên, thận móng ngựa cũng như nhiều bệnh lý khác có nhiều phương pháp để chẩn đoán nhờ các kỹ thuật như: siêu âm, chụp cắt lớp, chụp x-quang… Việc chẩn đoán bệnh cho bệnh nhân Tú có thể thực hiện được trước khi tiến hành phẫu thuật thông qua hình ảnh. Tuy nhiên, các phương pháp chẩn đoán luôn luôn có tỉ lệ sai số trước và sau mổ là từ 15-20%.


Theo các chuyên gia, ca “thận móng ngựa” của chị Tú là trường hợp bác sĩ gặp phải đầu tiên ở Cần Thơ. Nguồn: Internet.


Trong trường hợp của chị Tú, việc bị cắt 2 quả thận là do lỗi chẩn đoán ban đầu. Còn việc xử lý bác sĩ Trần Văn Nguyên và ê kíp mổ dẫn đến chị Hứa Cẩm Tú bị cắt cả hai quả thận, ông Nguyễn Văn Nghĩa, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa TP. Cần Thơ thừa nhận: bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật cho chị Tú đã để xảy ra sai sót trong chẩn đoán, còn các nguyên nhân trong quá trình mổ dẫn đến việc cắt bỏ hai quả thận của bệnh nhân sẽ được đánh giá và đưa ra kết luận chính thức và có hình thức kỷ luật đối với bác sĩ mổ chính và kíp mổ sau khi làm tròn trách nhiệm với bệnh nhân.

Các thành viên hội đồng chuyên môn đã thống nhất phương án để chị Tú tiếp tục nằm điều trị tại Bệnh viện Đa khoa TP. Cần Thơ do đây là ca bệnh nặng. Mọi chi phí điều trị hoàn toàn miễn phí.

Về lâu dài, Bệnh viện Đa khoa TP. Cần Thơ khắc phục hậu quả bằng việc tạo mọi điều kiện để chị Tú có thể ghép thận. Việc tìm nguồn thận để ghép cho chị Tú, ông Nguyễn Văn Nghĩa, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa TP. Cần Thơ cho biết: Phải có người nhà hoặc người chết não tình nguyện hiến thận, chị Tú mới có thể thực hiện ghép thận.

Trước đó, ngày 5/12, sau khi các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Cần Thơ chụp cắt lớp thông báo bệnh nhân Hứa Cẩm Tú có quả thận hình móng ngựa phải phẫu thuật. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ quyết định mổ nội soi để điều trị sỏi thận cho bệnh nhân.

Tuy nhiên, trong quá trình mổ nội soi, thận của chị Tú chảy máu quá nhiều nên ê kíp mổ do bác sĩ Trần Văn Nguyên (giảng viên kiêm trưởng Trung tâm Công nghệ thông tin của Đại học Y dược Cần Thơ, kiêm Trưởng khoa ngoại tiết niệu của Bệnh viện Đa khoa TP. Cần Thơ) làm trưởng kíp mổ đã chọn phương án cắt luôn cả hai quả thận để cứu bệnh nhân.

Chiều 15/12, sau 10 ngày mổ, chị Tú tiếp tục được chạy thận nhân tạo lần thứ 5 để chống phù. Hiện sức khỏe bệnh nhân tương đối ổn định, chị Tú có thể tự đi lại quanh giường bệnh.

Thanh Sang

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản