Việt Nam trong nhóm quốc gia ô nhiễm không khí nặng nề nhất

Ngày 27/9, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố một báo cáo cho thấy có thấy đa số người dân trên thế giới hàng ngày phải hít thở không khí ô nhiễm, đồng thời kêu gọi cần có hành động khẩn cấp đối phó với tình trạng ô nhiễm hiện nay.

Dựa trên số liệu thống kê của hơn 3.000 địa điểm khác nhau trên toàn cầu, báo cáo của WHO cho thấy khoảng 92% dân số thế giới đang sống trong nhưng nơi có chất lượng không khí không đạt chuẩn của WHO.

Báo cáo cũng ước tính ô nhiễm môi trường là nguyên nhân khiến 6 triệu người tử vong mỗi năm. Mức độ ô nhiễm không khí đặc biệt cao tại khu vực Đông Nam Á và phía Tây Thái Bình Dương, trong đó Trung Quốc, Việt Nam và Malaysia là những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Báo cáo nhấn mạnh ngoại trừ khu vực châu Mỹ, tất cả các khu vực khác trên thế giới đều có dưới 20% dân số sống ở những nơi có chất lượng không khí đạt chuẩn của WHO.

Một trong những mặt tồi tệ nhất của ô nhiễm không khí đó là các hạt phân tử nhỏ hơn 2,5 micron (PM2,5) bởi chúng chứa nhiều chất độc hại như sulfate, bụi than đen và có thể thâm nhập sâu vào phổi và trong hệ thống tim mạch, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người. Một mét khối không khí chứa nhiều hơn 10 microgram PM2,5 được cho là không đạt tiêu chuẩn của WHO.

Trao đổi với báo giới, Giám đốc phụ trách sức khỏe và môi trường công thuộc WHO Maria Neira nhấn mạnh những số liệu trong bản báo cáo này cho thấy tình trạng ô nhiễm môi trường đang ở mức báo động, đòi hỏi sự quan tâm từ mọi người dân.

Theo bà Neira, mặc dù chất lượng không khí ở những nước nghèo kém hơn các nước phát triển, song ô nhiễm môi trường "tác động đến tất cả các quốc gia trên thế giới và mọi thành phần xã hội".

Quan chức này kêu gọi chính phủ và người dân các nước cần nhanh chóng có các giải pháp như xây dựng hệ thống giao thông mang tính bền vững hơn, quản lý rác thải rắn, sử dụng năng lượng sạch trong các hộ gia đình cũng như giảm khí thải công nghiệp, nhằm cải thiện tình trạng ô nhiễm.

TTXVN/Tin Tức
Khoảng trống lớn trong  kiểm soát ô nhiễm không khí
Khoảng trống lớn trong kiểm soát ô nhiễm không khí

Theo nhận định của Ngân hàng thế giới (WB) tại Việt Nam, kiểm soát ô nhiễm không khí ở Việt Nam đang trở nên rất bức thiết, bởi các thành phố ở đồng bằng sông Hồng, đặc biệt là Hà Nội, nồng độ bụi mịn lên tới 90 - 105 microgam ở mức nguy hiểm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN