Vận động mọi nguồn lực chăm lo cho người nghèo

Đẩy mạnh công tác chăm lo cho người nghèo, Ban vận động quỹ “Vì người nghèo”, Mặt trận Tổ quốc các cấp tỉnh Thừa Thiên - Huế đã huy động sức dân xây dựng quỹ. Từ nguồn quỹ này, nhiều hộ nghèo được hỗ trợ xây dựng và sửa chữa nhà ở, hỗ trợ vốn sản xuất, khám chữa bệnh, học tập… giúp các gia đình vươn lên thoát nghèo, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh còn 5,3%.

Vợ chồng ông Lê Đức Sĩ, xã Phú Diên, huyện Phú Vang tuổi đã cao, nhà ở xuống cấp nghiêm trọng. Mặt trận Tổ quốc tỉnh đã trích 20 triệu đồng từ nguồn quỹ “Vì người nghèo” cùng các nguồn huy động khác để hỗ trợ gia đình ông xây nhà mới. Ngôi nhà mới có diện tích 55m2, tổng trị giá đầu tư hơn 120 triệu đồng được xây dựng kiên cố ngay trên nền ngôi nhà cũ. Ông Sĩ xúc động: “Vậy là mơ ước lớn lao bao lâu đã trở thành hiện thực. Trước đây sống trong nhà cũ, cứ mỗi lần mưa gió là vợ chồng tôi lo lắng. Ngôi nhà ấm áp nghĩa tình sẽ giúp chúng tôi sống vui vẻ những năm tháng còn lại của cuộc đời”.

Hỗ trợ, xây dựng và sửa chữa nhà là một trong những hình thức hỗ trợ hiệu quả nhất từ nguồn quỹ "Vì người nghèo". Trong năm 2014, Mặt trận các cấp đã sửa chữa và xây dựng 202 ngôi nhà cho người nghèo. Trong dịp Tết Nguyên đán này, Mặt trận tỉnh đã xây mới 5 ngôi nhà cho hộ nghèo, trị giá hơn 40 triệu đồng/nhà, dự kiến sẽ khánh thành và đưa vào sử dựng trước Tết.

Thời gian gần đây, quỹ “Vì người nghèo” có hình thức hỗ trợ mới là cho hộ nghèo vay vốn phát triển sản xuất. Gia đình ông Trần Văn Sơn, xã Lộc Bình, huyện Phú Lộc thuộc diện đặc biệt khó khăn của xã, vợ ông đau ốm quanh năm, ông là lao động chính nuôi 5 nhân khẩu. Được quỹ hỗ trợ cho vay 10 triệu đồng, năm 2011, gia đình ông đầu tư nuôi 1 lồng cá và 50 con gà thịt. Nhờ chăm chỉ làm ăn, mạnh dạn áp dụng khoa học kỹ thuật, một năm sau ông đã hoàn lại vốn. Hiện, gia đình ông có 4 lồng cá, 500 con gà thịt, 1 ao cá nước ngọt, thu nhập bình quân khoảng 50 triệu đồng/năm. Đây là một trong số 380 hộ đã thoát nghèo nhờ mượn vốn từ quỹ.

Để nguồn vốn đến đúng đối tượng và phát huy hiệu quả, Ban vận động “Ngày vì người nghèo” các xã, phường, thị trấn, phối hợp chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể khảo sát các hộ nghèo có nhu cầu vốn, họp bình xét dân chủ, công khai và giúp các hộ gia đình xây dựng kế hoạch sản xuất. Bên cạnh đó, các địa phương đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt cho người nghèo và thường xuyên kiểm tra, theo dõi các hộ vay vốn để tư vấn giúp đỡ. Nhờ đó, hầu hết các hộ sử dụng vốn đúng mục đích, hoàn trả đúng thời hạn và có tích lũy, phát triển mô hình kinh tế của gia đình để thoát nghèo bền vững.

Ông Trần Phùng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết: Việc đa dạng hóa công tác vận động quỹ “Vì người nghèo”, mở rộng đối tượng, hình thức hỗ trợ giúp người nghèo thoát nghèo nhanh, bền vững đã tạo được niềm tin và sự đồng thuận cao của toàn xã hội. Năm 2014, quỹ "Vì người nghèo" các cấp trong tỉnh và chương trình an sinh xã hội đã vận động được trên 109 tỷ đồng.

Ngoài hỗ trợ sửa chữa, xây dựng nhà và cho mượn vốn sản xuất, từ nguồn quỹ đã tặng trên 1.650 phần quà cho học sinh nghèo; giúp 630 lượt người nghèo chữa bệnh; tặng quà tết cho hộ nghèo, hỗ trợ khó khăn đột xuất cho gần 8.500 lượt người nghèo và các hình thức giúp đỡ khác.

Trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi, Ban vận động quỹ “Vì người nghèo” đã trích 500 triệu đồng để trao quà tết các các hộ nghèo, hộ chính sách có điều kiện đón Tết đầm ấm, vui tươi hơn.


Tường Vi
loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản