Vận động hướng dẫn viên tự do tham gia BHXH tự nguyện

Ông Bùi Văn Dũng, Phó Chủ tịch Hội Hướng dẫn viên Việt Nam cho biết: Sau khi thành lập Hội và các chi hội tại các địa phương, nhiều hướng dẫn viên (HDV) tự do kiến nghị muốn tham gia BHXH, BHYT để đảm bảo quyền lợi về mặt an sinh xã hội.

Chú thích ảnh
Hướng dẫn viên giới thiệu về di tích Văn Miếu- Quốc Tử Giám (Hà Nội).

Tính đến thời điểm hiện tại, cả nước có 23.055 hướng dẫn viên đã được cấp thẻ, trong đó có 14.428 hướng dẫn viên quốc tế; 8.412 hướng dẫn viên nội địa; 215 hướng dẫn viên tại điểm. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 5% số hướng dẫn viên này có ký hợp đồng lao động với các doanh nghiệp, lữ hành, được trả lương và đóng bảo hiểm xã hội. Khoảng 95% là hướng dẫn viên hoạt động tự do, không tham gia bảo hiểm xã hội. Vì vậy, Hội Hướng dẫn viên du lịch Việt Nam đã được Bảo hiểm xã hội Hà Nội chọn là đại lý chính thức thu bảo hiểm xã hội tự nguyện của các hội viên.

Về mức đóng BHXH tự nguyện, căn cứ theo điều 87 Luật BHXH 2014, mức đóng BHXH tự nguyện của người lao động hàng tháng bằng 22% mức thu nhập tháng do người lao động lựa chọn. Trong đó, mức thu nhập tháng làm căn cứ đóng BHXH thấp nhất bằng mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn và cao nhất bằng 20 lần mức cơ sở.

“Như vậy, căn cứ làm mức đóng thấp nhất là chuẩn nghèo khu vực nông thôn, mức 700.000 đồng/tháng. Do đó, nếu tham gia BHXH tự nguyện, người lao động sẽ đóng 154.000 đồng/tháng. Ngoài ra còn được Nhà nước hỗ trợ 10% theo quy định Luật BHXH từ 1/1/2018”, ông Bùi Văn Dũng cho biết.

 

Xuân Cường/Báo Tin tức
Lần đầu tiên thí điểm xếp hạng cho Hướng dẫn viên du lịch
Lần đầu tiên thí điểm xếp hạng cho Hướng dẫn viên du lịch

Cuối tháng 10, Hiệp hội du lịch Việt Nam sẽ tổ chức đánh giá xếp hạng thí điểm hướng dẫn viên (HDV) du lịch tại Thành phố Hồ Chí Minh, sau đó mở rộng sang các tỉnh thành trọng điểm về du lịch.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN