Ung thư hoành hành, xóm làng hoang mang

Thôn Đại Mỹ thuộc xã Đại Hưng, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam có khoảng 980 nhân khẩu. Ba năm trở lại đây số người bị mắc bệnh ung thư và tử vong tăng nhiều làm người dân sống trong thôn rất lo lắng, hoang mang không rõ nguyên nhân gây bệnh từ đâu.

Ông Phạm Văn Thương, trưởng thôn Đại Mỹ cho biết, ba năm trở lại đây trong thôn có tới 7 người chết vì căn bệnh ung thư và 5 người khác đang phải điều trị căn bệnh này. Những người mắc bệnh ở độ tuổi ngoài 40, nhiều gia đình cả hai vợ chồng đều bị mắc bệnh với các loại ung thư về đường ruột, ung thư vú, ung thư dạ dày. Do cuộc sống còn nhiều khó khăn nên người dân thôn Đại Mỹ không có điều kiện đi khám để phát hiện bệnh sớm. Những người biết bị mắc bệnh ung thư thường đã ở giai đoạn 3.

Chị Trang bị ung thư vú từ năm 2011. Ảnh: vietnamnet.vn


Gia đình anh Đỗ Công Binh (sinh năm 1971) là một trong những hộ có hoàn cảnh rất éo le. Anh Binh bị ung thư dạ dày còn vợ bị ung thư vú và cả hai vợ chồng đang phải điều trị tại Bệnh viện Ung bướu Thành phố Hồ Chí Minh. Mặc dù đã được miễn giảm tiền điều trị nhờ có bảo hiểm y tế của hộ nghèo nhưng gia đình anh Binh vẫn đang phải treo biển bán nhà để có tiền chữa trị.

Theo ông Phạm Văn Thương, trưởng thôn Đại Mỹ, người dân trong thôn rất lo lắng khi trong thôn có nhiều người bị mắc bệnh ung thư trong thời gian gần đây. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của bà con vì mọi người đều sợ có thể phát bệnh bất cứ lúc nào. Hiện nay, thôn đã báo cáo tình hình này lên trạm Y tế xã Đại Hưng nhưng trạm chỉ hứa sẽ kiến nghị với cấp trên về kiểm tra.

Ông Phạm Ngọc Tâm, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đại Lộc cho biết, năm 2013 trung tâm có lấy các mẫu nước giếng tại thôn để phân tích kiểm tra theo định kỳ, kết quả kiểm tra cho thấy nguồn nước giếng bị nhiễm vi sinh nhưng ở mức độ cho phép vẫn có thể đun sôi để dùng. Còn những phân tích sâu hơn mẫu nước tại thôn Đại Mỹ có liên quan đến bệnh ung thư hay không thì trung tâm không có khả năng để làm.

Tuy nhiên, Trung tâm Y tế huyện Đại Lộc lại không kiến nghị các cơ quan chuyên môn cấp trên về khảo sát kiểm tra để có kết luận rõ ràng thông báo với nhân dân về nguồn nước hoặc các yếu tố môi trường có phải là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư tại đây hay không.

Thôn Đại Mỹ nằm gần hai mỏ than là mỏ than An Điềm (cách khoảng hơn 1km theo đường chim bay) và mỏ than Dật Hàm (cách khoảng 3km). Hai mỏ than này đã buộc phải ngừng hoạt động cách đây 3 năm do gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Trước đây, nguồn nước ô nhiễm từ mỏ than An Điềm theo con suối chảy về thôn Đại Mỹ và nguồn nước từ mỏ than Dật Hàm cũng đổ ra sông Côn chảy ngang qua địa phương này. Trong khi đó người dân trong thôn từ trước đến nay vẫn sử dụng nước sinh hoạt hàng ngày từ những chiếc giếng khoan, giếng đào, chưa có nguồn nước máy.

Do lo sợ nguyên nhân của bệnh ung thư từ nguồn nước nên nhiều hộ dân thôn Đại Mỹ đã bắt đầu mua những chiếc máy lọc nước để lọc nước giếng trước khi sử dụng. Để người dân thôn Đại Mỹ yên tâm ổn định cuộc sống, rất cần sự vào cuộc của các cơ quan chuyên môn của tỉnh Quảng Nam để kiểm tra và có kết luận chính thức.


Đỗ Trưởng

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản