Ứng phó với bão số 7, Thanh Hóa kêu gọi 6.745 phương tiện tránh trú bão an toàn

Theo báo cáo nhanh của Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thanh Hóa, tính đến 12 giờ ngày 13/10, Thanh Hóa đã kêu gọi 6.745 phương tiện với 24.535 lao động vào các nơi tránh trú bão an toàn; còn 466 phương tiện với 2.081 lao động đang hoạt động ở các vùng biển khác cũng đã nhận được thông tin về cơn bão và đang tìm về nơi tránh trú bão cũng như thường xuyên giữ liên lạc với gia đình và chính quyền địa phương.

Chú thích ảnh
Lực lượng đồn biên phòng Sầm Sơn (Thanh Hóa) tuyên truyền, thông báo cho các phương tiện tàu thuyền đang hoạt động trên biển khẩn trương vào nơi tránh, tú bão an toàn. Ảnh: Khiếu Tư/TTXVN

Tại cảng Lạch Hới và âu tránh trú bão tàu thuyền Bắc Trung Bộ (phường Quảng Tiến, thành phố Sầm Sơn) vào sáng 13/10 có hàng trăm phương tiện đang tích cực di chuyển tàu thuyền về bến cũng như tiến hành các công đoạn neo đậu, chằng chống tàu thuyền. Các vật dụng thiết yếu từ tàu thuyền cùng ngư lưới cụ được khẩn trương đưa từ thuyền lên bờ để đề phòng bão đổ bộ bất ngờ. Hệ thống tời dây được huy động tối đa để kéo tàu thuyền lên bãi tránh trú. Phường Quảng Tiến (thành phố Sầm Sơn) có 247 phương tiện và 1.860 lao động, đến nay đã có 200 phương tiện về tránh trú an toàn tại các bến trong tỉnh, 7 phương tiện khác đã vào tránh trú ở các tỉnh khác như Hà Tĩnh, Quảng Bình, Hải Phòng.

Ông Trịnh Thế Thiệu, chủ tàu TH 91986 TS, cho biết: "Nghe thông tin bão số 7 từ các phương tiện thông tin liên lạc, cũng như sự kêu gọi của chính quyền địa phương và lực lượng biên phòng, dù đang đánh bắt trên biển nhưng tôi cùng các thuyền viên đã lập tức cho tàu quay về âu tránh trú bão Quảng Tiến để đảm bảo an toàn cho người và tàu. Hết bão, chúng tôi sẽ tiếp tục ra khơi đánh bắt".   

Đồn trưởng Đồn Biên phòng Sầm Sơn Lê Anh Sơn cho biết, trước những diễn biến phức tạp của cơn bão số 7, từ ngày 12/10, Đồn đã triển khai các biện pháp phòng chống lụt bão, trong đó tập trung vào các nhiệm vụ chính như: duy trì trực canh 24/24h trên vô tuyến điện nhằm thông báo với ngư dân trên biển; tiếp nhận các thông báo khi có tai nạn trên biển xảy ra; phối hợp với địa phương kêu gọi tàu thuyền vào nơi tránh bão an toàn; làm tốt công tác kiểm soát ở các cửa lạch, kiên quyết không cho các phương tiện hoạt động trên biển trong điều kiện thời tiết xấu.

Ngoài ra, Đồn bố trí thường trực quân số tại cảng và âu thuyền để hướng dẫn, sắp xếp tàu thuyền vào nơi tránh trú an toàn, đảm bảo an ninh, trật tự cũng như tăng cường phối hợp với các lực lượng và chính quyền địa phương vận động, hướng dẫn ngư dân phòng chống trước, trong và sau bão, nhằm giảm thiểu mức thiệt hại thấp nhất về người và tài sản. Đến đầu giờ chiều 13/10, tại thành phố Sầm Sơn 2.691 phương tiện đã vào khu vực tránh trú bão an toàn, trong đó có 14 phương tiện đang tránh trú tại các tỉnh khác.   

Để chủ động ứng phó với diễn biến bão số 7, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thanh Hóa đã có công điện yêu cầu Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các huyện, thị xã, thành phố và Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các ngành theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão số 7 (bão NANGKA) tăng cường thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm. Các địa phương tích cực theo dõi, kiểm đếm tàu thuyền đang hoạt động trong khu vực nguy hiểm, giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện cũng như sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

Chú thích ảnh
Lực lượng biên phòng thành phố Sầm Sơn tích cực giúp đỡ ngư dân chằng chống, neo, buộc tàu thuyền nhằm hạn chế thấp nhất những thiệt hại có thể xảy ra. Ảnh: Khiếu Tư/TTXVN

Hiện tại tỉnh Thanh Hóa có 610 hồ đập lớn nhỏ nhưng việc kiểm tra cho thấy, có tới 78 hồ chứa không đảm bảo an toàn. UBND tỉnh đã yêu cầu các địa phương sẵn sàng triển khai các phương án đảm bảo an toàn các công trình đê điều, hồ đập, đặc biệt là tại các trọng điểm xung yếu về đê điều, các hồ chứa có nguy cơ mất an toàn, các công trình đang thi công dở dang...

Hoa Mai - Khiếu Tư (TTXVN)
Quảng Ngãi khẩn trương khắc phục, sớm cấp điện sau mưa bão
Quảng Ngãi khẩn trương khắc phục, sớm cấp điện sau mưa bão

Sau bão số 6, hệ thống lưới điện ở Quảng Ngãi bị thiệt hại nặng, nhiều địa phương xảy ra tình trạng mất điện cục bộ thời gian dài.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN