UBND huyện ở Gia Lai cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên đất lâm nghiệp

Hiện có 34 hộ dân thuộc thôn Nhơn Tân, xã Đăk Ta Ley, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai, đang dựng nhà trên đất rừng thông do Ban quản lý rừng phòng hộ Mang Yang quản lý, trong đó có 11 hộ đã được UBND huyện Mang Yang cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào năm 2001.

Đến năm 2011, chính quyền huyện này ra Quyết định thu hồi diện tích đất trên vì phát hiện nguồn gốc đất thuộc đất lâm nghiệp. Việc làm này của chính quyền huyện Mang Yang khiến người dân bức xúc.

Chú thích ảnh
Diện tích đất rừng thông tại huyện Mang Yang bị người dân lấn chiếm sinh sống, buôn bán.

Theo báo cáo của Thanh tra tỉnh tại Văn bản số 152/TTr-NV2 ngày 10/4/2019 về việc kiểm tra tình trạng người dân xây dựng nhà trong khu vực rừng thông ở huyện Mang Yang, cho thấy khu đất này thuộc địa bàn thôn Nhơn Tân, xã Đăk Ta Ley do Ban quản lý rừng phòng hộ Mang Yang quản lý. Hiện có 34 hộ dân xây dựng nhà để ở và kinh doanh, trong đó có 8 căn nhà tạm, 23 nhà cấp 4, một lô đất chưa xây dựng và 2 cây xăng với tổng diện tích hơn 11.000 m2.

Ông Võ Lê Xuân Thiện, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Mang Yang thừa nhận, việc UBND huyện Mang Yang cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 11 hộ dân tại thôn Nhơn Tân, xã Hà Ra cũ (nay là xã Đăk Ta Ley), đồng thời 15 hộ khác có xác nhận của UBND xã Hà Ra, nhưng chưa làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đến nay, người dân vẫn sinh sống trên phần đất đã được UBND huyện Mang Yang ra quyết định thu hồi năm 2011.

Việc chính quyền huyện Mang Yang ra quyết định hủy các Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của 11 hộ nêu trên khiến các hộ dân bức xúc; cho rằng chính quyền giải quyết chưa thỏa đáng khi các hộ bỏ tiền mua, nhận sang nhượng đất, xây dựng nhà, cơ sở kinh doanh đã được sự cho phép của chính quyền sở tại.

Ông Phạm Văn Trường, Chủ doanh nghiệp tư nhân xăng dầu Thảo Dương, thôn Nhơn Tân, xã Đăk Ta Ley, sửa chữa một căn nhà cấp 4 từ năm 2018, nhưng đến nay vì nhiều lần bị UBND xã, huyện đến yêu cầu dừng việc sửa chữa nên căn nhà vẫn dở dang.

Ông được giải thích, đây thuộc đất rừng thông nên không cho phép xây dựng nhà ở. Trong khi căn nhà ông đang ở và cây xăng gia đình ông đang kinh doanh đã được xây dựng nhiều năm trước đó thì không sao.

Ông Trường bức xúc: Chúng tôi sinh sống ở đây hơn 30 năm, chính quyền huyện đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, rồi tự dưng có Quyết định thu hồi vì nói là đất lâm nghiệp. Nếu thu hồi đất phục vụ lợi ích quốc gia chúng tôi đồng ý ngay, nhưng chính quyền bảo đây là đất lâm nghiệp, trong khi chúng tôi ở và được cấp giấy tờ trước khi tỉnh có chủ trương giao đất cho lâm trường.

Cùng chung tình trạng trên, anh Lê Công Cường, thôn Nhơn Tân, xã Đăk Ta Ley cho biết: "Tôi mua lại mảnh đất này năm 2010, năm 2011, UBND huyện Mang Yang Quyết định thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Bà con không ai nộp nhưng chính quyền vẫn ra Quyết định thu hồi. Đến nay, chúng tôi không xây dựng được nhà, không thế chấp để vay vốn kinh doanh được. Rất mong chính quyền tỉnh Gia Lai có những chính sách phù hợp để chúng tôi yên tâm sinh sống và làm ăn. Nếu di dời chúng tôi đến nơi ở mới, phải đảm bảo cho chúng tôi có điều kiện phát triển kinh tế bằng hoặc hơn nơi ở cũ."

Chú thích ảnh
Nhà ở kiên cố và cây xăng được cấp phép xây dựng trên đất rừng thông tại huyện Mang Yang.

Nói về nguồn gốc đất của các hộ dân được cho là lấn chiếm đất rừng, ông Nguyễn Văn Hùng, Trưởng ban Quản lý rừng phòng hộ Mang Yang cho rằng: Tình trạng này do lịch sử để lại nên khó xử lý triệt để, cần có biện pháp xử lý hài hòa giữa tình và lý vì bà con sinh sống ở đây đã khá lâu. Được sự chỉ đạo của UBND tỉnh, chúng tôi đang rà soát lại diện tích đất lâm nghiệp và đất rừng bị lấn chiếm để báo cáo lên cấp trên có hướng xử lý phù hợp.

Theo bà Hồ Thị Minh Thư, Chủ tịch UBND xã Đăk Ta Ley, các hộ dân này đã sinh sống ở đây trước năm 1991 và có giấy tờ sở hữu đất hợp pháp do chính quyền huyện Mang Yang cấp.

Đến năm 1998, UBND tỉnh Gia Lai mới có quyết định giao diện tích đất rừng thông này cho Ban quản lý rừng phòng hộ Mang Yang quản lý. Sau đó, chính quyền huyện Mang Yang có quyết định thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũng như diện tích đất đã cấp cho 11 hộ trên.

Đại diện những hộ dân sinh sống trên địa bàn, chính quyền xã Đăk Ta Ley kiến nghị cấp trên nên có hướng xử lý phù hợp để đảm bảo quyền lợi cho người dân. Nếu đủ điều kiện nên cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà con để họ sinh sống và làm ăn lâu dài tại nơi ở cũ. Nếu không được thì bố trí quy hoạch khu dân cư mới cho các hộ dân này, nhưng phải đảm bảo điều kiện phát triển kinh tế cho họ.

Trước đó, vào đầu năm 2019, Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai đã có chuyến thị sát tại một số địa phương để chỉ đạo triển khai công tác quản lý, bảo vệ, khôi phục và phát triển rừng trên địa bàn, trong đó có khu vực rừng thông dọc Quốc lộ 19, thuộc thôn Nhơn Tân, xã Đăk Ta Ley, huyện Mang Yang.

Sau đó, UBND tỉnh Gia Lai đã có công văn số 846/UBND-NC giao Sở Tài Nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND huyện Mang Yang, Sở Tư Pháp, Sở Xây dựng, Ban Quản lý rừng phòng hộ Mang Yang kiểm tra, làm rõ từng trường hợp xây nhà, cây xăng tại khu vực rừng thông Mang Yang, để tỉnh có hướng xử lý đúng quy định của pháp luật.

Tin, ảnh: Hồng Điệp (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản