Tuyên Quang đảm bảo an toàn hồ, đập mùa mưa bão 2019

Để đảm bảo an toàn công trình thủy lợi, đặt biệt là các hồ chứa nước thủy lợi trên địa bàn tỉnh cũng như chủ động các phương án phòng, chống, ứng phó kịp thời với các diễn biến bất thường của thời tiết, tỉnh Tuyên Quang chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp với UBND các huyện, thành phố yêu cầu các Ban quản lý công trình thủy lợi trên địa bàn, tổ chức thực hiện việc quản lý, khai thác và bảo vệ công trình theo đúng quy định hiện hành.

Chú thích ảnh
Thủy điện Tuyên Quang. Ảnh: TTXVN

Ông Bùi Chí Thanh, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Tuyên Quang cho biết, đến nay, việc đảm bảo an toàn hồ đập thủy lợi mùa mưa lũ năm 2019 đã được tỉnh Tuyên Quang triển khai tích cực, hiệu quả. Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị liên quan tập trung kiểm tra, đánh giá mức độ an toàn của các công trình thủy lợi, đặc biệt là các hồ chứa nước trên địa bàn quản lý, các tuyến đê và hệ thống cống dưới đê, các công trình kè sông, suối, các trạm bơm ven sông.

Trên cơ sở kết quả kiểm tra, các đơn vị chủ động lập kế hoạch sửa chữa, khắc phục các hư hỏng của công trình; đối với các hạng mục công trình xung yếu có nguy cơ xảy ra sự cố, kịp thời báo cáo đề xuất với cấp thẩm quyền xem xét, bố trí kinh phí khắc phục, sửa chữa ngay; trường hợp chưa có kinh phí khắc phục, sửa chữa kịp thời phải xây dựng các phương án chủ động phòng, chống, ứng phó với mọi tình huống khi công trình xảy ra sự cố; thường xuyên theo dõi, kiểm tra đập, hồ chứa nước trước, trong và sau mùa mưa lũ nhằm phát hiện sớm những nguy cơ gây mất an toàn công trình.

Ngành Nông nghiệp tỉnh Tuyên Quang cũng phân công cán bộ thường xuyên kiểm tra, theo dõi các hồ chứa nước thủy lợi để kịp thời phát hiện các sự cố, nhất là đối với các hạng mục công trình đăng chắn cá trước tràn xả lũ, lấn chiếm lòng hồ, tháo ốc, van cống, phá khóa nhà van... Đồng thời, theo dõi chặt chẽ tình hình khí tượng, thủy văn để điều chỉnh kế hoạch điều tiết nước phù hợp, nhằm đảm bảo an toàn công trình đồng thời tích nước hợp lý để phục vụ sản xuất. Đối với các công trình thủy lợi đang thi công xây dựng, các đơn vị, chủ đầu tư phải đảm bảo tiến độ vượt lũ, chống lũ an toàn; có phương án đảm bảo an toàn các công trình đang thi công trên địa bàn...

Tỉnh Tuyên Quang hiện có trên 2.886 đầu điểm công trình thủy lợi và hơn 3.600 km kênh mương, phần lớn các công trình hoạt động bình thường, một số công trình bị hư hỏng nhỏ đã được đề xuất sửa chữa, khắc phục. Hiện toàn tỉnh có 420 công trình bị hư hỏng xuống cấp có nguy cơ mất an toàn. Tỉnh đã bố trí các nguồn vốn để tu sửa, nâng cấp và làm mới 48 công trình với tổng kinh phí trên 156,4 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến nay toàn tỉnh vẫn còn 372 công trình thủy lợi bị hư hỏng, xuống cấp, có nguy cơ gây mất an toàn chưa được bố trí các nguồn để sửa chữa, nâng cấp.

Quang Cường (TTXVN)

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản