Quảng Ngãi dành 450 tỷ đồng nâng cao năng lực quản lý an toàn hồ đập

UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa ban hành Đề án số 6477/ĐA- UBND về nâng cao năng lực quản lý an toàn đập, hồ chứa thủy lợi trên địa bàn tỉnh với kinh phí thực hiện khoảng 450 tỷ đồng.

Trong đó, sửa chữa, nâng cấp hồ chứa nước là 300 tỷ đồng; tăng cường năng lực quản lý 80 tỷ đồng và kinh phí bảo trì khoảng 70 tỷ đồng, trích từ nguồn vốn ngân sách Trung ương, vốn vay ODA và các nguồn vốn hợp pháp khác.

Tính đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh Quảng Ngãi có 123 hồ chứa nước thủy lợi được đưa vào sử dụng, cơ bản giải quyết nhu cầu cấp nước phục vụ sản xuất nông nghiệp và các ngành kinh tế khác.

Tuy nhiên, do “tuổi thọ” của các công trình này đã cao (83 hồ xây dựng từ năm 1989 trở về trước), cộng với đầu tư không đồng bộ, chủ yếu đắp thủ công nên sau nhiều năm khai thác và chịu tác động của thiên tai, bão lũ đã xuống cấp, hư hỏng.

Bên cạnh đó, việc duy tu, sửa chữa thường xuyên chưa được đảm bảo do thiếu kinh phí nên không duy trì được năng lực theo thiết kế ban đầu… tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn đập, hồ chứa nước.

Khi đề án được triển khai sẽ hoàn thiện và thực thi có hiệu quả các quy định về quản lý an toàn đập, hồ chứa nước; từng bước hiện đại hóa trong vận hành, khai thác đập, hồ chứa nước lớn, tiến đến vận hành theo thời gian thực; đảm bảo an toàn đập, hồ chứa thủy lợi và vùng hạ du; ứng dụng khoa học công nghệ và hoàn thiện tổ chức bộ máy đào tạo, nâng cao năng lực.

Việc triển khai thực hiện đề án này sẽ góp phần quan trọng trong thực hiện thành công đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới mà tỉnh đề ra.

Vĩnh Trọng (TTXVN)

Thị trường - Tài chính

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản