Tưng bừng Lễ hội Tịch điền – Đọi Sơn

Sáng 6/2 (tức mồng 7 Tết Nguyên đán), tại xã Đọi Sơn, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam, Lễ hội Tịch điền - Đọi Sơn, lễ hội truyền thống xuống đồng cày ruộng và cầu cho một năm mưa thuận gió hòa, đã được tổ chức với sự tham dự của đông đảo người dân địa phương và du khách.

Lễ hội Tịch điền – Đọi Sơn năm 2013 cũng được tổ chức rất trang trọng. Ảnh: TTXVN


Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương và địa phương cùng đại diện một số tỉnh bạn tham dự lễ hội. Theo các tài liệu lịch sử và truyền miệng trong dân gian, mùa xuân năm Đinh Hợi, niên hiệu Thiên Phúc thứ 7 (tức năm 987), vua Lê Đại Hành về chân núi Đọi làm Lễ Tịch điền (cày ruộng) đầu tiên trong lịch sử Việt Nam, mở ra một trang sử mới cho nền nông nghiệp Việt Nam. Kể từ đó, Lễ hội Tịch điền trở thành một mỹ tục được các triều đại về sau thực hiện một cách thành kính, trang trọng.

Lễ hội năm nay diễn ra trong không khí vui tươi phấn khởi khi Hà Nam đạt nhiều thành tích đáng biểu dương trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội năm 2013, nổi bật là phong trào xây dựng nông thôn mới. Sau khoảng 3 năm thực hiện phong trào, toàn tỉnh đã có 6 xã, trong đó có xã Đọi Sơn, được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Hơn 1.700 km đường giao thông nông thôn đã được xây dựng, gần 1.300 phòng học và 160 nhà văn hóa xã, phường được hoàn thành, góp phần làm thay đổi đáng kể bộ mặt nông thôn trong tỉnh.

Sau phần lễ rước linh vị của vua Lê Đại Hành từ chùa Đọi xuống khu hành lễ, lễ hội Tịch điền được cử hành trang trọng theo trình tự với các màn múa rồng, đọc văn trình, kính cáo tổ tiên xin phép tiến hành khai hội và lễ dâng hương thành kính. Một cụ ông cao niên của xã Đọi Sơn khoác áo long bào, đeo mặt nạ, nhập linh khí quân vương khoan thai đi những đường cày đầu tiên trong tiếng hò reo cổ vũ của đông đảo du khách. Tiếp đó là những đường cày thẳng tắp của đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo tỉnh Hà Nam và huyện Duy Tiên.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Hà Nam, ông Trần Xuân Lộc nhấn mạnh: Phát huy truyền thống trọng nông có từ thời xưa, lãnh đạo tỉnh Hà Nam luôn coi phát triển nông nghiệp, nông thôn là một nhiệm vụ quan trọng. Nhiều mô hình sản xuất mới đã được thử nghiệm và áp dụng tại các địa phương trong tỉnh, bước đầu mang lại thu nhập ổn định cho người nông dân, giúp họ xóa giảm đói nghèo và dần tiến đến làm giàu.

Trong thời gian tới, tỉnh tiếp tục tìm tòi, thử nghiệm và có biện pháp khuyến khích, nhân rộng các mô hình sản xuất tiên tiến, hiệu quả, giúp người nông dân tiếp tục nâng cao thu nhập, ổn định đời sống.


Hoàng Nhương

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản