Tự tin chọn đúng hướng đi, tỏa sáng với tay nghề tầm cỡ quốc tế

Một trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu năm 2019 lĩnh vực lao động sản xuất là Trương Thế Diệu, với thành tích giành Huy chương bạc (HCB) tại cuộc thi tay nghề thế giới.

Lựa chọn theo thế mạnh của bản thân

Tốt nghiệp THPT năm 2015, thay vì thi vào các trường đại học, Trương Thế Diệu (SN 1997, xã Quỳnh Hồng, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) đã chọn học trường nghề. “Từ lúc học THPT, tôi đã xác định bản thân sau này sẽ theo học kỹ thuật. Đến lớp 12, xác định lực học của mình không thể thi vào được những trường đại học có chất lượng đào tạo kỹ thuật tốt nên tôi đã suy nghĩ về việc học nghề. Khi chọn học nghề, tôi chỉ mong sau này ra trường có thể dễ xin việc với những gì đã được học”, Trương Thế Diệu chia sẻ.

Chú thích ảnh
Trương Thế Diệu luyện tập kỹ năng thực hành tại Trường Cao đẳng cơ Điện Hà Nội.

Khi lựa chọn học nghề, vào thời điểm đó, Diệu không nhận được sự đồng tình của nhiều người bởi tâm lý "thích làm thầy hơn làm thợ" vẫn khá nặng nề. Nhưng với Diệu, đánh giá đúng năng lực và lựa chọn đúng thế mạnh của bản thân để vững tin trong cuộc sống là điều quan trọng nhất, không thể chạy theo trào lưu xã hội rồi làm không đúng khả năng, đam mê.

“Tự bản thân, tôi đã nhận thấy có đam mê với những hình ảnh, vật thể 3D trong môn Công nghệ. Tôi lên mạng tìm hiểu thêm về ngành nghề phù hợp với thế mạnh và niềm đam mê kỹ thuật của mình, xu thế của các nhà tuyển dụng và trường có thế mạnh của nghề này rồi quyết định học nghề cơ khí”, Trương Thế Diệu chia sẻ lý do chọn ngành cắt gọt kim loại, Trường CĐ nghề Bách khoa (Hà Nội).

Chính ở ngôi trường này, Trương Thế Diệu tìm kiếm được cơ hội hiếm có khi vào năm 2016, một doanh nghiệp liên kết với trường để tuyển chọn các ứng viên chuẩn bị cho cuộc thi tay nghề thế giới năm 2019, môn nghề phay CNC. Vượt qua hơn 100 ứng viên với 3 phần thi (làm toán nhanh, IQ và kiểm tra lý thuyết), Diệu có mặt trong Top 10 ứng viên có kết quả tốt nhất.

Trải qua nhiều lần thi nữa, Trương Thế Diệu trở thành ứng viên duy nhất cho kỳ thi tay nghề uy tín nhất thế giới này. Chàng sinh viên năm nhất quyết định bảo lưu kết quả học, toàn tâm toàn trí cho cuộc thi quan trọng này. “Các doanh nghiệp xác định rất kỹ khi tuyển chọn thí sinh về kỹ năng tư duy hình ảnh, xử lý tình huống, biết ngoại ngữ và sự quyết tâm bởi phải luyện tập 2 năm ròng rã với cường độ cao tại Viện đào tạo Kỹ năng nghề Denso” Diệu chia sẻ.

Về lịch luyện tập kỹ năng, Diệu cho biết, cứ mỗi ngày luyện tập ở công ty từ 8-10 tiếng đồng hồ, ngày nào cũng như ngày nào, trừ ngày Chủ nhật.

Tấm Huy chương đầy ý nghĩa

Cuộc thi tay nghề thế giới năm 2019 được tổ chức tại Kazan – Liên bang Nga vào tháng 8/2019. Vượt qua các đối thủ ở 34 quốc gia, Trương Thế Diệu xuất sắc giành tấm Huy chương Bạc ở môn phay CNC (ở bộ môn này, Trung Quốc giành HCV, Việt Nam, Hàn Quốc và Nhật Bản cùng giành HCB). Đây là thành tích tốt nhất của Việt Nam tại cuộc thi uy tín nhất thế giới này sau 7 lần tham dự.

Chú thích ảnh
Lãnh đạo Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp kiểm tra công tác huấn luyện đào tạo thi tay nghề thế giới.

Chia sẻ về cảm giác được xướng tên và lá cờ tung bay, Trương Thế Diệu cho biết: "Lúc đó em rất phấn khích và tự hào. Nhất là đây là thành tích cao nhất của đoàn thi tay nghề của Việt Nam từ trước cho đến nay. Em nhận được nhiều lời chúc mừng, chia sẻ từ người thân, bạn bè và của lãnh đạo Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp. Tấm Huy chương đã giúp em rộng mở tương lai phía trước”, Diệu chia sẻ.

“Trong thời gian luyện tập cũng như qua kỳ thi, em nhận thấy rằng tay nghề của Việt Nam không hề thua kém với quốc tế mà thậm chí còn cao hơn rất nhiều quốc gia. Điểm yếu của các ứng viên Việt Nam, theo em, đầu tiên là cơ sở vật chất chưa đầy đủ, chưa có nhiều cuộc thi cọ xát ganh đua giữa các cá nhân, tập thể hoặc giữa các doanh nghiệp. Vì em được đào tạo trong môi trường doanh nghiệp Nhật Bản (Công ty TNHH Denso Việt Nam) nên các yếu tố kể trên được giảm tới mức tối thiểu. Điểm mạnh cần phát huy của tay nghề Việt Nam theo em nghĩ là sự cần cù, thông minh và sáng tạo trong công việc”, Diệu tâm sự.

“Trở về sau cuộc thi, em được công ty tạo điều kiện để về trường hoàn thành chương trình học. Kết thúc năm học này, em sẽ hoàn thành chương trình học tại Trường Cao đẳng nghề Bách khoa. Sau khi học xong em sẽ dành 100% thời gian cho việc đào tạo thí sinh cho cuộc thi tay nghề thế giới tiếp theo với nghề Phay CNC”, Diệu cho biết.

Chú thích ảnh
Trương Thế Diệu nhận Huân chương Lao động hạng Nhì. Ảnh:NVCC

Với thành tích đặc biệt xuất sắc tại cuộc thi tay nghề quốc tế, tháng 11/2019, Trương Thế Diệu vinh dự được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì. Trương Thế Diệu cũng xuất sắc vượt qua nhiều ứng viên khác có mặt trong Top 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2019, lĩnh vực lao động sản xuất.

Thực tế học nghề trong thời đại công nghiệp 4.0 đã thay đổi nhiều so với quan niệm trước đây. Với nhiều ngành nghề mới, học nghề không có nghĩa là lao động tay chân nặng nhọc mà xu hướng đào tạo hiện nay sử dụng công nghệ cao với sự hỗ trợ của nhiều loại máy móc, do đó cũng yêu cầu lượng chất xám lớn. “Các bạn trẻ nên tự đánh giá thực lực học của mình, tìm hiểu và tham vấn kỹ về thị trường lao động trước khi chọn ngành học. Cùng với quyết tâm, nỗ lực, thành công sẽ đến với các bạn” Diệu chia sẻ..

Clip Trương Thế Diệu chia sẻ về kỹ năng nghề từ thành công trong cuộc thi tay nghề thế giới:

 

XM/Báo Tin tức
Có 6 điểm mới tại cuộc thi khởi nghiệp toàn cầu VietChallenge năm 2020
Có 6 điểm mới tại cuộc thi khởi nghiệp toàn cầu VietChallenge năm 2020

Ngày 21/3, Thành Đoàn Hà Nội, Hội Thanh niên sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ và Văn phòng Đề án 844 (Bộ Khoa học và Công nghệ) tổ chức lễ phát động trực tuyến Cuộc thi khởi nghiệp toàn cầu VietChallenge mùa thứ 5 năm 2020.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN