Truy tìm nguồn thải biến nước sông Vàm Cỏ Đông thành màu đen, bốc mùi hôi bất thường

Những ngày qua, hàng chục hộ dân sống ven sông Vàm Cỏ Đông, đoạn chảy qua địa bàn thị xã Hòa Thành và huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh liên tục phản ánh tình trạng nước sông chuyển sang màu đen, xuất hiện nhiều bọt khí và lớp màng nhiều màu như vết dầu loang, kèm theo mùi hôi bất thường, khiến cho người dân sinh sống ven sông lo ngại ảnh hưởng đến sức khỏe.

Chú thích ảnh
Dòng nước ô nhiễm của kênh Gò Kén chảy ngang qua Quốc lộ 22B, đổ ra sông Vàm Cỏ Đông trên địa bàn thị xã Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh.

Có nhà liền kề với sông Vàm Cỏ Đông, ông Lê Thành Bình (63 tuổi, ngụ ấp Trường Huệ, xã Trường Tây, thị xã Hòa Thành) bức xúc, hơn 10 ngày nay, nước trên sông Vàm Cỏ Đông chuyển thành màu đen như nhớt, trên mặt nước xuất hiện lớp màng nhiều màu như váng dầu, bốc mùi hôi nồng nặc, khiến cuộc sống gia đình ông gần như đảo lộn.

Cũng theo ông Lê Thanh Bình, người dân ở đây chủ yếu sử dụng nguồn nước sinh hoạt từ giếng khoan liền kề với sông Vàm Cỏ Đông, nên rất lo ngại tình trạng ô nhiễm kéo dài sẽ ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt.

Ông Lê Tùng Minh, Trưởng ấp Trường Ân, xã Trường Đông, thị xã Hòa Thành cho biết, ấp có khoảng 100 hộ dân sinh sống và lao động sản xuất gắn liền với sông Vàm Cỏ Đông. Nhiều ngày nay, người dân liên tục phản ánh về tình trạng nguồn nước sông bị ô nhiễm nghiêm trọng, có màu đen đặc, bốc mùi hôi thối khó chịu, tôm cá trên sông cũng bị chết hàng loạt. Người dân vô cùng lo ngại tình trạng ô nhiễm sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Ông Lê Tùng Minh cho hay, tình trạng ô nhiễm không những gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân mà còn làm cho lục bình trên sông Vàm Cỏ Đông phát triển nhanh chóng, gây ách tắc giao thông đường thủy, cản trở việc đi lại để canh tác nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản. Do đó, người dân  kiến nghị các cấp chính quyền địa phương, ban, ngành liên quan sớm vào cuộc giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường để đảm bảo sức khỏe và các hoạt động sản xuất nông nghiệp của người dân.

Theo ông Trần Khắc Phục, Trưởng phòng Quản lý môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Tây Ninh, sau khi nhận được phản ánh của người dân, Sở đã tiến hành kiểm tra thực tế các khu vực sông Vàm Cỏ Đông, đoạn chảy qua hai xã Long Vĩnh, Thanh Điền, huyện Châu Thành và đoạn qua hai ấp Trường Ân, (xã Trường Đông) và Trường Huệ (xã Trường Tây). Qua kiểm tra, đoạn sông chảy qua hai xã Long Vĩnh và Thanh Điền, huyện Châu Thành, có màu xanh, hơi đục, không ghi nhận mùi hôi; riêng đoạn chảy qua địa bàn thị xã Hòa Thành, nước có màu đen, có mùi hôi nhẹ, đoàn kiểm tra của Sở Tài nguyên và Môi trường đã tiến hành lấy mẫu kiểm nghiệm nhằm xác định mức độ ô nhiễm.

Sau khi tiếp nhận thông tin của người dân, ngày 13/5, Phóng viên TTXVN đã đến khảo sát tại sông Vàm Cỏ Đông đoạn qua xã Trường Đông, thị xã Hòa Thành. Theo ghi nhận thực tế, nước sông có màu đen, mặt nước xuất hiện lớp màng, có mùi hôi, kèm theo lục bình phát triển dày đặc, phủ kín mặt sông. Ghi nhận tại kênh Gò Kén (địa phận phường Hiệp Tân, thị xã Hòa Thành), dòng nước trên tuyến kênh có màu đen đặc, bốc mùi hôi thối, dẫn nguồn nước thải đổ trực tiếp ra sông Vàm Cỏ Đông.

Ông Nguyễn Minh Triệu (57 tuổi, ngụ phường Long Trung, thị xã Hòa Thành) cho biết, nước tại rạch Gò Kén nhiều năm nay bị ô nhiễm nặng, có màu đen như nhớt, bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây cảm giác khó chịu, buồn nôn...

Chú thích ảnh
Nguồn nước thải đổ vào kênh Gò Kén có màu đen đặc, nổi bọt trắng, bốc mùi hôi thối.

Có đất canh tác lúa liền kề với kênh Gò Kén, ông Lê Văn Phong (60 tuổi, ngụ phường Long Thành Trung, thị xã Hòa Thành) chia sẻ, tình trạng ô nhiễm nặng nề trên tuyến kênh Gò Kén đã diễn ra gần 10 năm, khiến việc canh tác lúa và hoa màu bị ảnh hưởng lớn. Muốn trồng trọt, canh tác, người dân phải đắp đập, ngăn không cho nước tràn vào ruộng, đồng thời phải bơm nước giếng khoan lên ruộng để tưới tiêu.

Cũng theo ông Lê Văn Phong, người dân đã nhiều lần kiến nghị lên các cấp chính quyền địa phương, nhưng đến nay tình trạng ô nhiễm môi trường vẫn chưa được khắc phục. Ông Phong cũng cho biết, lượng nước thải trên kênh Gò Kén đổ trực tiếp ra sông nhiều ngày nay cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng ô nhiễm nguồn nước trên sông Vàm Cỏ Đông.

Tại thành phố Tây Ninh, nhiều ngày nay, người dân sinh sống ven Rạch Tây Ninh cũng phản ánh, tình trạng cá chết hàng loạt, chưa rõ nguyên nhân, nguồn nước trên rạch Tây Ninh chuyển sang màu xanh đục, bốc mùi hôi thối, cũng đổ trực tiếp vào sông Vàm Cỏ Đông.

Trưởng phòng Quản lý môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Tây Ninh cho biết, qua kiểm tra thực tế, Sở đã chỉ đạo phòng Tài Nguyên và Môi trường các huyện Châu Thành, Gò Dầu, Bến Cầu và thị xã Hòa Thành kiểm tra những đoạn sông còn lại. Riêng đoạn sông Vàm Cỏ Đông chảy qua địa bàn thị xã Hòa Thành có thể bị ô nhiễm, Sở đã yêu cầu Phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã tiến hành kiểm tra truy tìm nguồn thải, nếu phát hiện vi phạm, sẽ xử lý theo quy định.

Tin, ảnh: Minh Phú (TTXVN)
Nước sông Vàm Cỏ Đông có màu đen bất thường kèm mùi hôi lạ
Nước sông Vàm Cỏ Đông có màu đen bất thường kèm mùi hôi lạ

Trong những ngày qua, hàng chục hộ dân sống ven sông Vàm Cỏ Đông đoạn đi qua địa phận xã Trường Đông, thị xã Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh liên tục phản ánh tình trạng nước sông đột ngột chuyển sang màu đen, kèm theo mùi hôi lạ rất khó chịu, lo ngại sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân nơi đây.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN