Trường sập mái, trẻ mầm non phải đi học nhờ

Năm học mới đã bắt đầu được gần hai tuần nhưng trường mầm non thôn Đồng Sơn, xã Liên Sơn, huyện Kim Bảng (Hà Nam) vẫn “cửa đóng, then cài” do dãy phòng học cấp 4 của trường bị sập mái từ tháng 3/2014 cho đến nay vẫn chưa được dựng lại. Hiện nay, hơn 70 trẻ của thôn Đồng Sơn phải chuyển sang học nhờ trường mầm non của thôn Do Lễ (cùng xã) cách đó khoảng 2 km.

Trường Mầm non Đồng Sơn có một nửa là dãy nhà cấp 4 được xây dựng từ cách đây hơn 60 năm. Ban đầu cũng là trường dạy học do cha xứ mở, sau căn nhà này được dùng làm trụ sở hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp. Từ khi thôn Đồng Sơn sử dụng làm trường mầm non, trường đã được sữa chữa nhiều lần. Lần gần đây nhất diễn ra vào năm học 2004- 2005, nhưng cũng chỉ được sửa chữa phần mái để chống mưa dột. Còn phần tường được xây bằng gạch vỡ và đá vẫn được giữ nguyên cho đến nay. Sau đó vài năm, tình trạng mưa dột lại tái hiện và càng trở nên trầm trọng hơn do mái nhà bị võng và xuống cấp nặng. Như trong năm học 2013- 2014, nhiều lần nhà trường phải huy động đến hàng chục chiếc thau, chậu để hứng nước mưa. Cô giáo Lại Thị Thu, Hiệu trưởng trường mầm non xã Liên Sơn cho biết: Mỗi khi trời trở mưa dông chúng tôi rất lo lắng. Mái nhà yếu, mưa dột các cháu ngồi học chỉ sợ có chuyện bất trắc xảy ra. Nhiều lần khi có mưa to, gió lớn cô phải đưa tất cả các cháu sang phòng học khác mới yên tâm. Trường thì chật chội nên ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng học tập.

Đến tháng 3/2014, mái của dãy phòng học này đã bị sập hoàn toàn. Nhà trường phải chuyển các cháu sang học nhờ tại Nhà văn hóa thôn Đồng Sơn. Theo cô giáo Thu, việc này gây ra rất nhiều bất tiện cho cả cô và trò. Do Nhà văn hóa không có bếp nấu ăn và khu vệ sinh, hàng ngày các cô giáo phải nấu ăn từ trường mang sang. Sang năm học mới 2014 - 2015, Ban Giám hiệu nhà trường quyết định chuyển toàn bộ các cháu của thôn Đồng Sơn sang học tại trường mầm non của thôn Do Lễ. Tuy nhiên, trường của thôn Do Lễ cũng chỉ có 6 phòng học, nên học sinh phải ngồi rất chật chội, chưa kể học sinh phải di chuyển xa thêm hơn 2 km.

Trước thực tế này, cả nhà trường và các bậc phụ huynh đều cảm thấy lo ngại. Cụ Hoàng Thị Tốt, người dân trong thôn, cho biết: Tôi đang có cháu học ở trường mầm non Đồng Sơn. Trước đây bố mẹ nó bận thì tôi vẫn đưa đón cháu đến trường. Bây giờ thị chịu! Tôi rất mong muốn các cấp, ngành sớm đầu tư xây dựng lại trường để các cháu có nơi học mới khang trang, gần nhà.

Bà Nguyễn Thị Mềm, Chủ tịch UBND xã Liên Sơn cho biết, Liên Sơn vốn là xã miền núi nghèo, hiện nợ xây dựng cơ bản là gần 20 tỷ đồng trong khi thu thường xuyên của xã chỉ có hơn 100 triệu đồng/năm nên không có khả năng xây trường ngay được. Để không ảnh hưởng đến sự nghiệp giáo dục đào tạo nói chung và giáo dục bậc mầm non nói riêng, UBND xã Liên Sơn, các bậc phụ huynh và tập thể giáo viên trường mầm non thôn Đồng Sơn rất mong các cấp, ngành quan tâm giúp đỡ xây lại ngôi trường trong thời gian sớm nhất. Vì nếu để tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng giáo dục cũng như tỷ lệ ra lớp của các cháu.


Nguyễn Chinh

Phóng sự - Điều tra

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản