Trí tuệ nhân tạo Việt ở thung lũng Silicon

Thung lũng Silicon (Silicon Valley, Mỹ) - mảnh đất hứa của khởi nghiệp, là nơi hội tụ nhiều công ty công nghệ hàng đầu thế giới, đồng thời cũng được mệnh danh là “thung lũng chết chóc” với tỷ lệ startup thất bại tới 90%. Số lượng startup Việt thành công càng hiếm hoi hơn. Vậy nhưng 8 năm qua, Trần Việt Hùng đã khẳng định mình với thành công của Got It!, nền tảng kết nối những người dùng với chuyên gia hàng đầu trên toàn cầu.

Hành trình vươn ra biển lớn

Trần Việt Hùng sinh năm 1980 ở Giao Thuỷ (Nam Ðịnh).  Anh tốt nghiệp khoa Công nghệ thông tin của Đại học Bách khoa Hà Nội năm 2002 và từng làm kỹ sư phát triển phần mềm cho Vietkey Group, chịu trách nhiệm xây dựng phiên bản Linux đầu tiên của Việt Nam.

Năm 2008, anh nhận được học bổng toàn phần tại Mỹ. Trong thời gian học, anh làm gia sư để có thêm thu nhập. “Khi làm gia sư, tôi nghĩ làm thế nào để không cần hẹn trước, không cần gặp mặt người học. Từ đó, tôi nghĩ đến việc xây dựng nền tảng công nghệ và Got It! ra đời, may mắn nó hoạt động và cũng có nhà đầu tư”, Trần Việt Hùng kể.

Got It! là nền tảng chia sẻ kiến thức toàn cầu nhắm vào thị trường giáo dục, giúp người dùng giải đáp các bài tập thông qua smartphone. Sử dụng ứng dụng này, khi gặp vấn đề về bài giảng hay bài tập, người dùng chỉ cần chụp ảnh, gửi lên nền tảng của Got It! và trong 15-30 giây, hệ thống sẽ tự động kết nối với một chuyên gia về học tập. Trong vòng 10 phút, chuyên gia giúp người hỏi giải quyết vấn đề gặp phải.

Chú thích ảnh
CEO Trần Việt Hùng.

“Got It! giúp tận dụng thời gian rảnh của các chuyên gia giỏi và giúp họ kiếm tiền chỉ với 10 phút dùng để uống cafe hay tán gẫu”, CEO Got It! chia sẻ.

Năm 2013, sau khi nhận bằng tiến sĩ, Trần Việt Hùng chuyển công ty đến thung lũng Silicon. Đến nay, sau 8 năm khởi nghiệp, Got It! đã huy động được số vốn hơn 20 triệu USD từ những nhà đầu tư và quỹ đầu tư nổi tiếng như Capricorn Investment Group. Ứng dụng Got It! Nhanh chóng giữ vị trí thứ 2 về giáo dục được tải nhiều nhất trên App Store Mỹ, được Apple tôn vinh với rất nhiều danh hiệu khác nhau. 

Giấc mơ tỉ đô và tầm ảnh hưởng toàn cầu

Để có được thành công của Got It! ngày hôm nay, Trần Việt Hùng đã từng có lúc tưởng “trắng tay”. Phiên bản đầu tiên của PhotoStudy đưa lên App Store không ai dùng, Trần Việt Hùng và các cộng sự phải mất 6 tháng tìm hiểu nguyên nhân, xem người dùng cần gì để hoàn thiện sản phẩm rồi từng bước chỉnh sửa nâng cấp và đổi mới. Một trong những khó khăn nhất đối với các startup nói chung là vấn đề mời gọi vốn.

CEO của Got It! chia sẻ, ban đầu ở những vòng gọi vốn nhỏ thì rất dễ dàng nhưng càng về sau càng khó khăn. Khó khăn nhất phải kể đến giai đoạn đầu, khi công ty mới chuyển từ Iowa (Mỹ) đến thung lũng Silicon. Khi đó, nhà đầu tư rót vốn rất khó”, họ đầu tư 120.000 USD nhưng cứ 3 tháng mới đưa 40.000 USD với điều kiện mỗi lần rót vốn thì công ty phải đạt được những cột mốc nhất định. Nếu không, họ sẽ từ chối không đầu tư nữa.

Ở Mỹ có quy định là phải dự trữ tiền trong ngân hàng đủ để trả lương cho nhân viên, nếu được trả tiền thì đi làm, nếu không thì ở nhà. Nên nhiều khi đến cuối tuần, anh phải cố gắng xoay sở chỗ 5.000 USD, chỗ 10.000 USD để cho vào tài khoản của công ty, có tiền trả lương cho nhân viên đi làm vào tuần tới.

Chú thích ảnh
Văn phòng làm việc của Got It! tại Hà Nội.

“Có thời gian tôi phải đưa vợ con về Việt Nam vì nếu công ty có thất bại thì con đang đi học không bị ảnh hưởng. Tôi lúc nào cũng phải để sẵn phongbì 1.000 USD trong balo không dám động vào, phòng trường hợp xấu nhất còn có tiền mua vé máy bay về nước”, anh Trần Việt Hùng nhớ lại.

Đến giai đoạn cuối năm 2014 thì Got It! bắt đầu tốt lên, sự tăng trưởng đạt được những con số như kỳ vọng. Đến nay, nhân sự của Got It! ở Việt Nam là 65 người, tại Mỹ là 25 người và Ấn Độ là 3 người. Hệ thống chuyên gia của Got It! có mặt ở 79 quốc gia trên toàn cầu với số lượng hơn 25.000 người, giúp giải quyết hơn 4 triệu câu hỏi từ hàng triệu khách hàng.

Chia sẻ về bí quyết thành công của Got It!, CEO Trần Việt Hùng cho biết: “Tôi luôn chọn cộng sự là người giỏi hơn mình. Khi gặp người có thể làm tốt hơn tôi ở một công việc nào đó, ngay lập tức tôi nghĩ tới việc “sa thải” chính mình ở công việc đó. Có như vậy thì công ty mới luôn phát triển và không bị giới hạn bởi khả năng cá nhân”.

Kỳ vọng của CEO Trần Việt Hùng là biến Got It! trở thành hệ sinh thái, trở thành công ty công nghệ có sức ảnh hưởng toàn cầu và 5 năm nữa, công ty sẽ cán đích 1 tỷ USD về giá trị. Hiện Got It! đang đóng góp tích cực trong việc xây dựng hệ sinh thái công nghệ tại Việt Nam, với nhiều hoạt động thúc đẩy và hỗ trợ những bạn trẻ có thể lập trình. Got It! tuyển chọn những sinh viên từ năm thứ 3, thậm chí hiện nay nhân sự trẻ nhất chỉ mới 13 tuổi.

“Chúng tôi rất kiên nhẫn đầu tư để đào tạo các bạn trẻ này thành các kỹ sư công nghệ làm sản phẩm thực thụ và hài lòng với kết quả về đào tạo nhân sự như hiện nay. Chúng tôi cũng liên tục thay đổi để có thể đào tạo được nhiều kỹ sư hơn trong thời gian ngắn hơn”, CEO Trần Việt Hùng chia sẻ. 

Theo Quyết định 782/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về thành lập Tổ tư vấn của Ủy ban quốc gia đổi mới giáo dục và đào tạo giai đoạn 2016 - 2021, tổ tư vấn gồm 7 người, trong đó Trần Việt Hùng là thành viên trẻ tuổi nhất.
Bài và ảnh: Thu Trang/Báo Tin tức
Tuyên dương 81 doanh nhân trẻ tiêu biểu, khởi nghiệp xuất sắc 2019
Tuyên dương 81 doanh nhân trẻ tiêu biểu, khởi nghiệp xuất sắc 2019

Tối 28/12, tại Hà Nội, Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam (Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam) tổ chức Lễ kỷ niệm 5 năm thành lập Câu lạc bộ Đầu tư và Khởi nghiệp doanh nghiệp trẻ Việt Nam và trao danh hiệu "Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc" năm 2019.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN