Trẻ em bị nhiễm độc chì sẽ được chữa bệnh tại Bệnh viện Sản - Nhi Bắc Giang

Sau khi Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) có loạt bài viết phản ánh về việc nhiều trẻ em ở Bắc Giang bị nhiễm độc chì, ngày 19/4, Sở Y tế Bắc Giang đã phối hợp với Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai tổ chức lớp Tập huấn "Chẩn đoán, điều trị ngộ độc chì" cho cán bộ lãnh đạo sở Y tế, các phòng y tế huyện và trạm y tế xã. Tiến sĩ Phạm Duệ, Giám đốc Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, giảng viên của lớp Tập huấn cho biết, trẻ em bị nhiễm độc chì trong thời gian tới sẽ được điều trị tại Bệnh viện Sản - Nhi Bắc Giang.

Trẻ bị ngộ độc chì do thuốc cam được điều trị tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai.


Tại lớp Tập huấn, Tiến sĩ Phạm Duệ đã chia sẻ một số kinh nghiệm thăm khám, các triệu chứng, chẩn đoán phát hiện bệnh, giới thiệu phác đồ điều trị bệnh nhân nhiễm độc chì cho các y, bác sĩ bệnh viện địa phương. Sau khi kết thúc lớp tập huấn, Trung tâm Chống độc sẽ chuyển giao kỹ thuật, phác đồ điều trị cho Bệnh viện Sản - Nhi Bắc Giang tiếp nhận và điều trị các trẻ em ở địa phương bị nhiễm độc chì đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai.

Theo Tiến sĩ Phạm Duệ, Trung tâm Chống độc đã phát hiện ở 14 tỉnh, thành phố có hiện tượng nhiều trẻ em bị nhiễm độc chì, trong đó Bắc Giang có tỉ lệ trẻ em bị nhiễm độc chì cao nhất cả nước. Hiện nay, số lượng trẻ em được gia đình đưa đến khám để phát hiện bệnh tại Trung tâm Chống độc vẫn tiếp tục tăng. Do vậy, những trẻ em sau khi khám, phát hiện bệnh sẽ được điều trị đợt đầu tại Bệnh viện Bạch Mai, sau đó được chuyển về Bệnh viện ở địa phương để điều trị theo phác đồ. "Làm như vậy sẽ giảm tải cho bệnh viện tuyến trên, đồng thời tiết kiệm thời gian đi lại, chi phí cho người bệnh", Tiến sĩ Phạm Duệ nói.

Theo thống kê chưa đầy đủ, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã phát hiện 92 trường hợp trẻ em nhiễm độc chì các mức độ khác nhau do nghi nhiễm khi sử dụng thuốc cam của "lang vườn". Sở Y tế Bắc Giang đã có văn bản gửi các huyện, thành phố tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, đình chỉ tất cả các cơ sở, cá nhân hành nghề bào chế, kinh doanh thuốc cam, thuốc tễ không có giấy phép hành nghề. Đối với các cơ sở có phép, Sở yêu cầu gửi mẫu thuốc để giám định, đồng thời khuyến cáo người dân không sử dụng các loại thuốc nam, thuốc 'gia truyền' không rõ nguồn gốc của các "lang vườn".

Xuân Tùng

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản