Tràn lan thuốc tân dược không rõ nguồn gốc tại chợ vùng cao

Hiện nay, tại Lào Cai, tình trạng buôn bán thuốc tân dược trái phép tại các chợ vùng cao diễn ra khá phức tạp. Người bán chủ yếu là đồng bào dân tộc bản địa, không có giấy phép, chứng chỉ hành nghề; các loại thuốc được bày bán không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Bác sĩ Nguyễn Minh Phương, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Bắc Hà cho biết: Thời gian qua, bệnh viện đã tiếp nhận nhiều ca bị ngộ độc do sử dụng thuốc không rõ nguồn gốc do bệnh nhân mua từ các chợ phiên. Có những trường hợp khi đến cấp cứu trong tình trạng hôn mê, đau đầu và tím tái cơ thể…Thuốc tân dược không rõ nguồn gốc được bày bán sơ sài trên chiếc mẹt tại chợ Bắc Hà (Bắc Hà - Lào Cai). Ảnh: vietnamnet.vnTheo khảo sát của phóng viên, tại chợ phiên vùng cao như Cốc Ly, Bảo Nhai, Nậm Lúc, Bắc Hà, Lùng Phình (Bắc Hà), Cán Cấu, Si Ma Cai, Sín Chéng (Si Ma Cai)…, hàng chục loại thuốc tân dược được bày bán công khai trên các sạp Trong khi đó, trình độ dân trí của một số người dân địa phương còn hạn chế, lại có tâm lý thích dùng những loại thuốc rẻ tiền.

Bên cạnh đó, việc kiểm tra, ngăn chặn thuốc lậu của lực lượng liên ngành gặp rất nhiều khó khăn, do địa bàn rộng, giao thông đi lại vất vả. Các đối tượng buôn bán thuốc lậu lại hết sức cơ động, bắt ở chợ này lại sang chợ kia bán.

Ông Nông Tiến Cương, Giám đốc Sở Y tế Lào Cai cho biết, ngành y tế phối hợp với lực lượng biên phòng và quản lý thị trường khẩn trương thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành kiểm soát tình hình. Bên cạnh đó, Sở Y tế Lào Cai cũng giao nhiệm vụ trực tiếp tới những người đứng đầu cơ sở y tế các huyện kiểm tra thường xuyên hơn. Ngoài ra, lực lượng quản lý thị trường và biên phòng tăng cường tuần tra và kiểm soát các tuyến đường biên, nhằm hạn chế các đối tượng nhập thuốc từ bên kia biên giới.

Năm 2011, qua các đợt kiểm tra liên ngành đã thu giữ 836 gói, 56 lọ, 14 hộp, 8 tuýp thuốc tân dược các loại.


Nguyễn Thắng
loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản