Trạm y tế xã đạt chuẩn quốc gia không có... nước sạch

Chưa có cổng, biển hiệu, chưa có vườn thuốc nam, chưa có sân và đặc biệt là chưa có nước sạch sinh hoạt, đây là những hạn chế tại trạm y tế xã Ninh Lai.

Trạm y tế xã Ninh Lai (huyện Sơn Dương) - một trong những trạm y tế xã được công nhận đạt chuẩn quốc gia của tỉnh Tuyên Quang. Tình trạng này kéo dài đã lâu gây không ít khó khăn trong công tác khám chữa bệnh cho người dân trên địa bàn xã.

Ông Trần Công Sáu, Trạm trưởng trạm y tế xã Ninh Lai cho biết: Trạm y tế xã Ninh Lai được khởi công xây dựng tháng 4/2014 và hoàn thành vào tháng 10/2014. Cuối năm 2014, trạm được công nhận đạt chuẩn quốc gia về y tế xã. Tháng 12/2015, chủ đầu tư tạm bàn giao để trạm y tế đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, đến nay sau gần 2 năm hoàn thành, một số hạng mục công trình vẫn chưa được hoàn thiện. Cụ thể là trạm chưa có cổng, biển hiệu, chưa có sân, chưa có vườn thuốc nam và đặc biệt là chưa có nước sinh hoạt phục vụ bệnh nhân và cán bộ trạm.

Ông Sáu cho biết thêm: Trước đây, trạm sử dụng nước giếng, sau một thời gian nước giếng không còn đảm bảo vệ sinh, trạm đã ngừng sử dụng. Sau khi xây mới và đưa vào sử dụng thì trạm cũng chưa có nguồn cung cấp nước sạch. Để khắc phục tình trạng này, gần 1 năm nay trạm phải xin đấu nối một đường ống nước vào đường ống nước của các hộ dân sống gần trạm để lấy nước từ trên núi về dùng. Việc này đã gây ảnh hưởng đến công tác khám chữa bệnh cho người dân trên địa bàn xã.

Chia sẻ về những khó khăn gặp phải khi không có nước sạch, anh Đỗ Minh Lợi, y sỹ tại trạm y tế xã Ninh Lai cho biết: Vì phải xin nước của người dân nên nguồn nước tại trạm không ổn định, có những ngày trạm không có nước để sử dụng, các cán bộ tại trạm phải đi xin từng xô nước để rửa các dụng cụ y tế; có những ca sinh đẻ, nếu còn chuyển được lên tuyến trên, trạm sẽ khuyên chuyển viện để đảm bảo an toàn.

Theo quan sát của phóng viên, mặc dù được xây mới khang trang nhưng xung quanh trạm y tế xã Ninh Lai cỏ, cây dại mọc um tùm. Trạm không có tường rào, không có biển hiệu, nếu không phải là người dân địa phương thì khó có thể nhận ra đó là trạm y tế.

Ông Trần Công Sáu, Trạm trưởng trạm y tế xã Ninh Lai cho biết thêm: Sau khi xây dựng trạm y tế, đơn vị thi công không hoàn thổ, trả lại mặt bằng nên trạm không thể làm vườn thuốc nam như quy định. Gạch, cát còn ngổn ngang trước sân trạm y tế nên mỗi khi có gió là cát, bụi bay vào các phòng trong trạm, rất mất vệ sinh. Với mong muốn nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân, trạm đã nhiều lần báo cáo lên UBND xã Ninh Lai và Trung tâm y tế huyện Sơn Dương nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.


Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Phùng Trọng Thái, Phó chủ tịch UBND xã Ninh Lai cho biết: Xã đã báo cáo lên UBND huyện và UBND huyện Sơn Dương cũng đang hoàn tất các thủ tục, hồ sơ theo quy định để hoàn thiện các hạng mục tại trạm y tế xã Ninh Lai.

Trạm y tế xã Ninh Lai do UBND huyện Sơn Dương làm chủ đầu tư với số vốn hàng tỷ đồng nhưng hiện còn nhiều hạng mục chưa hoàn thiện. Thực tế này không chỉ gây ảnh hưởng đến chất lượng khám chữa bệnh cho người dân mà còn ảnh hưởng đến cảnh quan, môi trường và “tuổi thọ” của công trình mới được đầu tư. Bà con mong các cơ quan chức năng huyện Sơn Dương sớm hoàn thiện các hạng mục công trình để trạm y tế xã Ninh Lai thực hiện tốt chức năng khám chữa bệnh cho người dân.

Quang Cường (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản