Trải nghiệm đáng nhớ nơi Thủ đô kháng chiến Tân Trào

Trong cái nắng ấm áp những ngày đầu tháng Ba, chúng tôi những đoàn viên thanh niên Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) đã có chuyến hành trình về nguồn tại Di tích Việt Nam Thông tấn xã (xã Tân Trào, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang). Đây là nơi đóng trụ sở của Việt Nam Thông tấn xã trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp.

Di tích Việt Nam Thông tấn xã nằm trong quần thể Khu di tích lịch sử Tân Trào (huyện Sơn Dương, Tuyên Quang) - một trong 23 di tích quốc gia đặc biệt. Trong thời gian hoạt động tại đây từ tháng 2/1952 đến tháng 7/1954, cơ quan Việt Nam Thông tấn xã có 10 ngôi nhà, trong đó có 6 nhà làm việc. Những năm tháng ở mảnh đất này là một phần quan trọng trong lịch sử đầy hào hùng của Việt Nam Thông tấn xã, nay là TTXVN.

Đoàn Thanh niên TTXVN thăm Di tích Việt Nam Thông tấn xã tại thôn Trung Yên, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Bên đồi chè xanh ngắt, trước bia ghi dấu di tích lịch sử gắn với TTXVN, đoàn viên Lục Thị Thu, Phó Bí thư Chi đoàn Cơ quan thường trú phía Bắc không giấu nổi cảm xúc. Thu chia sẻ: “Đại diện cho đoàn viên của Cơ quan thường trú phía Bắc vinh dự được tham gia chuyến hành trình đầy ý nghĩa này, tôi và các thành viên trong đoàn càng thấy bản thân mình phải có ý thức, trách nhiệm hơn nữa để góp một phần nhỏ bé vào sự phát triển chung của ngành cũng như phong trào của  Đoàn Thanh niên TTXVN”.

Đứng trầm ngâm hồi lâu bên tấm bia di tích được cách điệu hình ảnh của một tờ báo, anh Dương Nam Hoàng, Bí thư Chi đoàn báo Tin tức, chia sẻ: “Công tác tại TTXVN được gần 7 năm, tôi đã nhiều lần được nghe về khu di tích này nhưng đây là lần đầu được đặt chân đến. Chính nơi đây, ngày 3/4/1952, Bác Hồ đã đến thăm và căn dặn cán bộ Việt Nam Thông tấn xã. Điều đó cho thấy Người rất quan tâm đến công tác thông tin, tuyên truyền của cơ quan ta. Những người trẻ như chúng tôi cảm thấy có trách nhiệm tiếp nối công việc của ngành để không phụ sự tin yêu ấy”.

Thanh niên TTXVN cùng các đại biểu trồng cây lưu niệm tại Di tích Việt Nam Thông tấn xã. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Sau khi tham quan, trồng cây lưu niệm tại Di tích Việt Nam Thông tấn xã, chúng tôi tiếp tục chuyến hành trình đến thăm những di tích trong Khu di tích Tân Trào gắn với các sự kiện quan trọng trong thời kỳ đầu của cách mạng như: Đình Tân Trào, lán Nà Nưa, cây đa Tân Trào… Càng ý nghĩa hơn khi tuổi trẻ Thông tấn quyết định chọn mái đình Tân Trào là nơi phát động Tháng Thanh niên năm 2018 và tuyên dương những điển hình thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2017.

Chính tại ngôi đình Tân Trào này, cách đây 73 năm, vào ngày 16 và 17/8/1945 đã diễn ra sự kiện lịch sử vô cùng quan trọng khi Quốc dân đại hội thông qua chủ trương tổng khởi nghĩa giành chính quyền. Bên phiến đá trước cửa đình, trước Quốc dân đại hội, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc lời thề quyết tâm giành độc lập dân tộc.

Đoàn Thanh niên TTXVN phát động Tháng thanh niên tại đình Tân Trào. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Âm vang của lời thề năm xưa như còn vang vọng đâu đây. Bên mái đình Tân Trào, tuổi trẻ TTXVN đã đọc lời thề quyết tâm phấn đấu thi đua lao động tốt để xây dựng cơ quan Thông tấn ngày càng phát triển.

Năm 2018 được Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh chọn là “Năm Tuổi trẻ sáng tạo”. Tháng 3/2018, tuổi trẻ Việt Nam bước vào tháng Thanh niên với chủ đề “Tuổi trẻ sáng tạo xây dựng đất nước” bằng tinh thần “Tiên phong - Bản lĩnh - Đoàn kết - Sáng tạo - Phát triển”. Lĩnh hội tinh thần và khí thế đó, Đoàn Thanh niên TTXVN xác định triển khai các hoạt động Tháng Thanh niên năm 2018 phải gắn với thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp và Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI.

Trong không khí đó, tuổi trẻ TTXVN đã không ngừng thi đua lao động sản xuất. Với phóng sự “Đau thương Mù Cang Chải”, anh Phạm Như Cương, Ủy viên BCH chi đoàn khối nội dung, Đoàn cơ sở Trung tâm Truyền hình Thông tấn đã đoạt giải Phóng sự xuất sắc tại Liên hoan Truyền hình Thông tấn lần thứ nhất năm 2017. Anh Như Cương là một cán bộ đoàn năng động sáng tạo, có nhiều sáng kiến trong công tác đoàn. Anh là một trong 10 đoàn viên tiêu biểu được tuyên dương dịp này.

Đoàn viên Phạm Như Cương chia sẻ: “Đây lần đầu tiên tôi vinh dự được tham gia hành trình về nguồn tại Khu di tích Tân Trào. Bản thân tôi thấy mình cần phải có ý thức, trách nhiệm nối bước thế hệ thanh niên thông tấn, phát huy sức trẻ trong thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao. Tôi rất xúc động bởi trong quá trình thực hiện phóng sự đoạt giải vừa qua, tôi đã nhận được sự giúp đỡ của đồng nghiệp Đinh Hữu Dư – người đồng nghiệp, người anh đã hy sinh trong khi tác nghiệp tại Yên Bái”.

Tại Lễ phát động, 10 đoàn viên tiêu biểu của các cơ sở Đoàn TTXVN được tuyên dương Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác vì đã có những thành tích xuất sắc trong công tác chuyên môn và phong trào đoàn thể năm 2017. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Là một trong những đoàn viên nữ được Đoàn Thanh niên TTXVN tuyên dương tại vùng đất cách mạng Tuyên Quang, chị Nguyễn Hồng Hạnh, Chi đoàn báo Tin tức không giấu được niềm vui. “Là một phóng viên báo điện tử, tôi luôn tìm tòi những chủ đề hay, sáng tạo, những cách thể hiện độc đáo, đặc biệt cách giật tít để tăng lượng view cho bài viết của mình. Học tập theo tấm gương đạo đức của Bác, bản thân tôi luôn có ý thức rèn luyện kỹ năng mềm, cách xử lý tin nhanh, đáp ứng yêu cầu của tòa soạn trước sự bùng nổ của công nghệ thông tin hiện nay”, chị Hạnh nói.

Sinh hoạt tại Chi đoàn Công ty TNHH MTV in Thương mại, đoàn viên Hoàng Văn Hải đã có nhiều sáng kiến trong công việc, giúp tiết kiệm nguyên vật liệu, giảm chi phí sản xuất. Tiêu biểu là, nghiên cứu thử nghiệm và áp dụng tỷ lệ pha dung dịch làm ẩm thích hợp nhất dùng trên hệ thống máy in. Sáng kiến của anh Hải đã được lãnh đạo đơn vị đánh giá cao.

Anh Hoàng Văn Hải cho biết: “Vinh dự được nhận danh hiệu thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2017, tôi cảm thấy rất phấn khởi. Thời gian tới, tôi sẽ tiếp tục nỗ lực rèn luyện, nâng cao trình độ chuyên môn, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao để xứng đáng với danh hiệu mà Đoàn Thanh niên TTXVN trao tặng”.

Đoàn Thanh niên TTXVN thăm Di tích đình Tân Trào, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Tại hoạt động về nguồn đầy ý nghĩa này, Bí thư Đoàn Thanh niên TTXVN Lê Minh Đức cho biết, các điển hình tiên tiến được tuyên dương trong tháng Thanh niên là những đoàn viên có nhiều thành tích trong công tác chuyên môn và phong trào đoàn thể năm 2017. Các điển hình tiên tiến sẽ là nhân tố khích lệ mỗi đoàn viên thanh niên ở các chi đoàn, đoàn cơ sở nỗ lực, phấn đấu để có thêm nhiều thanh niên tiêu biểu trong thời gian tới.

Bí thư Lê Minh Đức cho biết thêm, đây là một trong những chuỗi hoạt động của tháng Thanh niên năm 2018. Cụ thể, các hoạt động, công trình, phần việc thanh niên cần bám sát nhiệm vụ, đặc thù của ngành, đảm bảo thiết thực, hiệu quả, có sức lan tỏa, thu hút sự tham gia tích cực và có trách nhiệm của đông đảo đoàn viên thanh niên cơ quan. Mỗi cán bộ Đoàn, các cơ sở Đoàn cần tập trung phát huy mọi tiềm năng thanh niên, thực hiện hiệu quả 8 nội dung trọng tâm đã xác định trong kế hoạch tháng Thanh niên. Các cơ sở Đoàn tập trung nguồn lực triển khai các hoạt động thúc đẩy tinh thần sáng tạo, hỗ trợ thanh niên sáng tạo, triển khai cuộc vận động “Mỗi thanh niên một ý tưởng sáng tạo”, đặc biệt là trong lĩnh vực báo chí…

Sau khi tham gia các hoạt động ngoại khóa team - building đầy thú vị và sôi động, thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết và thân ái của các thành viên. Đoàn thanh niên chúng tôi rời mảnh đất Tuyên Quang – Thủ đô khu giải phóng, Thủ đô kháng chiến khi mặt trời đã khuất sau lưng núi. Sau một ngày trải nghiệm đáng nhớ, trên khuôn mặt mỗi người đều rạng ngời những nụ cười – nụ cười của niềm vui, sự tự hào và một niềm tin của tuổi trẻ.

Vũ Bắc – Lan Anh – Nam Hoàng/Báo Tin tức

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản