TP Hồ Chí Minh: ‘Quây’ vỉa hè trước trường học để thu tiền trông giữ xe

Tình trạng “quây” vỉa hè phía trước cổng trường học, bệnh viện để trông giữ xe rồi thu tiền đang diễn ra ở nhiều nơi trên địa bàn TP Hồ Chí Minh. Việc này đã đẩy người đi bộ xuống lòng đường, gây mất an toàn giao thông.

Chú thích ảnh
Vỉa hè trước cổng Trường mầm non Vàng Anh trên đường Nguyễn Trãi (Phường 2, Quận 5) được "quây" lại để giữ xe có thu tiền, đẩy người đi bộ xuống lòng đường.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Tin tức, vỉa hè trước cổng Trường mầm non Vàng Anh trên đường Nguyễn Trãi (Phường 2, Quận 5, TP Hồ Chí Minh) được căng dây để trông, giữ xe máy của phụ huynh. Theo đó, phụ huynh nào gửi xe vào chỗ này đều bị thu tiền. Nếu không muốn mất tiền gởi xe thì phải đỗ xe ở khu vực khác để đưa, rước con em mình.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Hai người đàn ông đứng ra trông, giữ xe máy rồi thu tiền các phụ huynh.

Theo tìm hiểu của phóng viên, khu vực trông giữ xe máy trước cổng Trường mầm non Vàng Anh không thuộc của trường mà tại đây có hai người đàn ông nhận trông giữ xe với giá 3.000 đồng/xe.

Chú thích ảnh
Mỗi phụ huynh khi vào gửi xe để đón con đều bị thu 3.000 đồng.
Chú thích ảnh
Nhiều phụ huynh không muốn tốn tiền đành phải đỗ xe ở khu vực khác trước cổng trường.

Khi chúng tôi liên hệ với nhà trường để hỏi về việc vỉa hè trước cổng trường có được cấp phép để giữ xe và thu tiền của phụ huynh hay không, phía nhà trường thông tin: Khu vực ngay cổng trường là khu vực để phụ huynh đỗ xe rồi đưa con vào trường hoặc rước con về liền, không có thu tiền. Trước đây, phần vỉa hè này được cấp giấy phép theo Nghị định 36 nhưng sau đó không cấp phép nữa và cho phép phụ huynh đỗ xe nhằm đưa, rước học sinh. "Việc 2 người đứng ra trông giữ xe rồi lấy tiền phụ huynh, chúng tôi sẽ báo cáo với phía Công đoàn và Ban giám hiệu nhà trường để xác minh xem có đúng bảo vệ của nhà trường hay không”, đại diện nhà trường cho biết.

Chú thích ảnh
Người dân nào đứng trên vỉa hè trước cổng Trường mầm non Vàng Anh (khu vực giao lộ Nguyễn Trãi - Nguyễn Văn Cừ) đều bị 2 người đàn ông yêu cầu di dời đi chỗ khác, ai không đi thì sẽ bị hai người này đe doạ.

Ông Phạm Nguyễn Hải Âu, Phó Chủ tịch UBND Phường 2 (Quận 5) cho biết, khu vực vỉa hè trước cổng trường mầm non chỉ cho phép tạm thời cho phụ huynh rước con em vào buổi sáng và chiều. “Việc 2 người đàn ông trông giữ xe thu tiền phụ huynh trước cổng trường học chúng tôi sẽ cho Công an xác minh đối tượng này”, ông Âu thông tin.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Vỉa hè trên đường Nguyễn Trãi (Quận 5) bị chiếm dụng kinh doanh, buôn bán.

Không chỉ có khu vực trước cổng trường học, hiện nay, tình trạng chiếm dụng vỉa hè làm bãi giữ xe vẫn tiếp tục tái diễn ở các tuyến đường như Đặng Thái Thân (bên hông Bệnh viện Đại học Y Dược thuộc Phường 11, Quận 5); Thuận Kiều, Nguyễn Chí Thanh (xung quanh Bệnh viện Chợ Rẫy thuộc Phường 12, Quận 5)… Những vỉa hè nơi này đều được "trưng dụng" hết, đẩy người đi bộ xuống lòng đường, gây mất an toàn giao thông.

Chú thích ảnh
Đường Đặng Thái Thân bên hông Bệnh viện Đại học Y Dược (Phường 11, Quận 5) bị chiếm dụng để giữ xe máy.

Trước đó, liên quan đến việc các bãi giữ xe “quây” hết vỉa hè xung quanh bệnh viện, Sở GTVT TP Hồ Chí Minh cũng đã có văn bản yêu cầu UBND các quận chỉ đạo lực lượng chức năng tăng cường xử lý tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để kinh doanh, dừng xe đỗ xe sai quy định, gây cản trở giao thông trên các tuyến đường khu vực trung tâm thành phố.

Tin, ảnh: Mạnh Linh/Báo Tin tức
Sẽ giải tỏa vi phạm lấn chiếm lòng đường, vỉa hè trên tuyến đường Hồ Chí Minh và Quốc lộ 21A
Sẽ giải tỏa vi phạm lấn chiếm lòng đường, vỉa hè trên tuyến đường Hồ Chí Minh và Quốc lộ 21A

Từ ngày 18-25/10/2022, Thanh tra Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội sẽ kiểm tra, xử lý giải tỏa các vi phạm trật tự đô thị, lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, hành lang an toàn giao thông, tập trung trên địa bàn Thành phố, trên tuyến đường Hồ Chí Minh và Quốc lộ 21A đoạn đi qua địa bàn Hà Nội.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN