Tỉnh Thanh Hóa quyết tâm đẩy lùi tai nạn giao thông

Theo báo cáo của Ban an toàn giao thông (ATGT) tỉnh Thanh Hóa, 11 tháng đầu năm 2011 tình hình tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh đã có nhiều chuyển biến tích cực, toàn tỉnh xảy ra 206 vụ tai nạn giao thông, làm chết 228 người, bị thương 112 người, so với cùng kỳ năm 2010 giảm 9 vụ tai nạn giao thông (4,1%), giảm cả ba tiêu chí.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, trật tự ATGT trên địa bàn vẫn diễn biến hết sức phức tạp và tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn giao thông. Những vụ tai nạn giao thông (TNGT) đặc biệt nghiêm trọng đã gây thiệt hại lớn về người và tài sản của Nhà nước và nhân dân vẫn còn diễn ra; nguyên nhân chủ yếu là do ý thức chấp hành Luật giao thông của một số người còn kém, tình trạng phóng nhanh vượt ẩu, đi lấn phần đường, không chú ý quan sát, đi hàng ba, hàng tư đang diễn ra; phương tiện tham gia giao thông tăng đột biến, phương tiện cơ giới nhất là xe mô tô tiếp tục tăng nhanh trong khi cơ sở hạ tầng giao thông chưa đáp ứng kịp tình hình mới; một số lái xe đã chạy quá tốc độ, tình trạng rượt đuổi nhau trên đường để tranh giành khách vẫn còn. Có thể nói, cuộc chiến ngăn ngừa, giảm thiểu tai nạn giao thông đã và đang trở thành vấn đề bức xúc, quan tâm của nhiều người, nhất là vào dịp ngày lễ, ngày Tết.

Qua phân tích nguyên nhân khi xảy ra tai nạn giao thông bên cạnh những người xấu số, cũng có số ít người may mắn thoát khỏi bàn tay của tử thần. Thế nhưng những người được xem là may mắn đó cũng bị thương tật suốt đời và mất đi khả năng lao động, trở thành gánh nặng cho gia đình, xã hội. Và điều đáng nói là, trong số đối tượng gây tai nạn và bị thiệt mạng do tai nạn giao thông phần lớn là những người còn rất trẻ, chưa đóng góp được gì đáng kể cho xã hội, chưa trả được "ơn sinh thành" của mẹ, cha...

Để ngăn chặn, đẩy lùi và kiềm chế tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh, Ban an toàn giao thông đã và đang chỉ đạo các ngành, các ban an toàn giao thông của 27 huyện thị, thành phố, các tổ chức đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hướng dẫn quần chúng chấp hành pháp luật về an toàn giao thông. Các chiến dịch tuyên truyền pháp luật về giao thông mang tính thống nhất, với nhiều hình thức đa dạng, sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân. Đặc biệt là trên tuyến đường quốc lộ 1A, 45, 47, đường Hồ Chí Minh, các tụ điểm tiềm ẩn tai nạn giao thông có nguy cơ xảy ra cao, Ban an toàn giao thông đã cấp phát Luật Giao thông đường bộ và các văn bản hướng dẫn; tờ rơi, áp phích đến các xã, phường và người tham gia giao thông. Sở Giao thông Vận tải đã tổ chức các lớp tập huấn Luật Giao thông đường bộ, đường thủy nội địa và các văn bản hướng dẫn cho các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đạt kết quả tốt. Cán bộ được tập huấn đã xuống tận các xã phường phổ biến cho các chủ phương tiện và người tham gia giao thông hiểu luật tham gia giao thông để tự giác thực hiện.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp cùng các tổ chức đoàn thể xã hội trong tỉnh phối hợp với các cấp chính quyền đẩy mạnh cuộc vận động “Toàn dân tham gia bảo đảm TTATGT ” làm cho mọi người dân hiểu và thực hiện tốt hơn. Tích cực thực hiện chương trình “thập kỷ hành động vì ATGT đường bộ” (2011-2020), kế hoạch vận động xây dựng “ Văn hóa giao thông với bình yên sông nước” (2011-2015) và chủ đề tháng ATGT năm 2011, các giải pháp trọng tâm theo Nghị quyết số 88 của Chính phủ, đạt tiêu chuẩn bảo đảm TTATGT, không có hộ lấn chiếm lòng đường vỉa hè, hành lang ATGT và không để xảy ra TNGT và là một trong những tiêu chí xây dựng làng văn hóa, khu phố văn hóa. Chỉ đạo nhân rộng mô hình “Khu dân cư tự quản ATGT” và các mô hình tự quản khác. Tổ chức thi tìm hiểu về luật giao thông trong các đoàn thể xã hội...

Các lực lượng CSGT, công an các xã, phường, tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm hành vi vi phạm TTATGT, trong đó chú trọng xử lý vi phạm uống rượu bia khi tham gia giao thông, đảm bảo giao thông thông suốt và an toàn, nhằm giảm thiểu TNGT trên các tuyến QL1A, đường Hồ Chí Minh, QL45, QL47, QL217... đặc biệt là địa bàn thành phố Thanh Hóa, thị xã Bỉm sơn, thị xã Sầm Sơn, các huyện Hoằng Hóa, huyện Quảng Xương, huyện Tĩnh Gia... Bảo đảm giao thông thông suốt trên các tuyến đường.

Hoài Thương
loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản