Tin nổi bật ngày 2/3

Trong ngày 2/3, dư luận quan tâm đến một số tin “nóng": Thủ tướng Chính phủ đề nghị các bộ, ngành rà soát, điều chỉnh các gói hỗ trợ hiện tại và sớm đề xuất gói hỗ trợ đợt 2 để giúp doanh nghiệp và người dân vượt khó; tạm đình chỉ công tác cán bộ Cục Thuế Bình Dương; đề nghị truy tố tiếp viên hàng không làm lây lan dịch COVID-19; trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho anh Nguyễn Ngọc Mạnh...

Thủ tướng: Tiếp tục tập trung triển khai các nhiệm vụ quan trọng, cấp bách

Phát biểu kết luận Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2/2021 diễn ra ngày 2/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các thành viên Chính phủ không có tư tưởng cầm chừng, ỷ lại, chờ đợi trong lúc giao thời, mà phải tiếp tục tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN.

Đánh giá về kết quả tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 2 tháng đầu năm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: Các chỉ tiêu đều vượt so với báo cáo Quốc hội trước đó, trong đó các chỉ tiêu vĩ mô đều tốt hơn, đặc biệt nợ công, bội chi ngân sách, thu ngân sách, dự trữ và các cân đối lớn của nền kinh tế. Đặc biệt, chúng ta thắng lợi thực hiện mục tiêu kép, vừa kiểm soát tốt dịch bệnh, vừa đẩy mạnh sản xuất kinh doanh đảm bảo hoạt động khá bình thường của xã hội trong bối cảnh mới, giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân cũng như nâng cao đời sống của người dân.

Thủ tướng cho rằng, thành quả quan trọng này là nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nỗ lực vượt bậc của cộng đồng doanh nghiệp, nhân dân cả nước, trong đó có sự đóng góp rất lớn của Chính phủ, các thành viên Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành rà soát, điều chỉnh các gói hỗ trợ hiện tại và sớm đề xuất gói hỗ trợ đợt 2 để giúp doanh nghiệp và người dân vượt khó. Đặc biệt phát huy thế mạnh các trụ cột, đầu tàu tăng trưởng, nhất là Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Vũng Tàu, Đà Nẵng, Cần Thơ và các tỉnh trọng điểm khác ở miền Đông Nam Bộ.

Về công tác chuẩn bị cho kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa XIV (dự kiến từ ngày 24/3-7/4), kỳ họp cuối cùng của Quốc hội khóa XIV, Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành liên quan khẩn trương hoàn thiện các báo cáo gửi Quốc hội và các đại biểu Quốc hội theo đúng thời hạn quy định.

Chiều 2/3, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19, thêm 6 bệnh nhân khỏi bệnh

Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, từ 6h đến 18h ngày 2/3, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19.

Tính đến 18h ngày 2/3, Việt Nam có tổng cộng 1.561 ca mắc COVID-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/1 đến nay là 868 ca.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 58.758 người, trong đó, cách ly tập trung tại bệnh viện là 538; cách ly tập trung tại cơ sở khác là 12.468; cách ly tại nhà, nơi lưu trú là 45.752. 

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, chiều 2/3, có 6 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh: BN1217-BN1218-BN1219-BN1220-BN1394-BN1520. Số ca âm tính với SARS-CoV-2: Lần 1: 66; Lần 2: 37; Lần 3: 113. Số ca tử vong: 35 ca. Số ca điều trị khỏi: 1.898 ca.

Tạm đình chỉ công tác cán bộ Cục Thuế Bình Dương

Ngày 2/3, Tổng cục Thuế cho biết đã chỉ đạo Cục Thuế Bình Dương đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Thái Thanh, Phó trưởng phòng Quản lý hộ kinh doanh cá nhân và thu khác thuộc Cục Thuế Bình Dương bị bắt để điều tra về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Theo đó, thời gian qua, một số cơ quan báo chí đã đưa tin Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03)-Bộ Công an đã khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Thái Thanh, Phó trưởng phòng Quản lý hộ kinh doanh cá nhân và thu khác thuộc Cục Thuế Bình Dương và các ông Lê Văn Trang, ông Võ Thanh Bình (nguyên Cục trưởng và Phó cục trưởng Cục Thuế Bình Dương) để điều tra về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Tổng cục Thuế đã chỉ đạo Cục Thuế Bình Dương báo cáo Tổng cục Thuế nội dung sự việc.

Theo báo cáo của Cục Thuế Bình Dương, từ năm 2004, Ban Quản lý khu liên hợp phát triển Bình Dương và Tổng Công ty Sản xuất -Xuất nhập khẩu Bình Dương-TNHH MTV (Công ty 3/2) đã ký hợp đồng số 06/HĐ ngày 24/11/2004 về việc đền bù mặt bằng đất đai đầu tư công trình tạo lực tại khu liên hợp với diện tích 570 ha, giá tiền 438,9 tỷ đồng.

Trong năm 2006, UBND tỉnh Bình Dương đã có quyết định số 5853/QĐ-UBND về việc phê duyệt đơn giá cho khu dịch vụ trong khu liên hợp do Tổng Công ty Sản xuất -Xuất nhập khẩu Bình Dương-TNHH MTV là chủ đầu tư, đơn giá 51.914 đồng/m2.

Trong các năm 2010, 2012, UBND tỉnh Bình Dương có các Quyết định về việc giao đất cho Công ty 3/2 với diện tích lần lượt là 164,06 ha và 43 ha. Do diện tích lớn, tiến độ bồi thường không đồng bộ, không kịp thời, thời gian bồi thường còn kéo dài nên UBND tỉnh Bình Dương giao đất cho công ty theo nhiều đợt đến năm 2012. Cục Thuế tỉnh Bình Dương đã xác định nghĩa vụ tài chính của Công ty 3/2 căn cứ vào thông tin địa chính và đơn giá đất do UBND tỉnh Bình Dương phê duyệt.

Hiện vụ việc đang được cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an điều tra theo quy định. Cục Thuế Bình Dương đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng và sẽ tiếp tục báo cáo diễn biến khi có thông tin.

Đề nghị truy tố tiếp viên hàng không làm lây lan dịch COVID-19

Ngày 2/3, Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đã tiếp nhận Kết luận điều tra và các tài liệu liên quan của vụ án “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” liên quan đến bệnh nhân 1342.

Theo đó, Cơ quan điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị Viện Kiểm sát cùng cấp truy tố bị can Dương Tấn Hậu (sinh năm 1992, là nam tiếp viên hàng không) tội danh “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người”, theo điểm c khoản 1 Điều 240 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Theo kết luận điều tra, ngày 14/11/2020, Dương Tấn Hậu cùng đoàn bay của VNA từ Nhật Bản về Việt Nam và được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19, cách ly tập trung tại khu cách ly tập trung của VNA. Qua 2 lần xét nghiệm đều âm tính, Hậu được khu cách ly tập trung VNA cho về cách ly tại địa phương đến hết ngày 28/11/2020.

Tuy nhiên, quá trình cách ly tại khu cách ly tập trung của VNA, Dương Tấn Hậu đã tiếp xúc trực tiếp ngoài phòng cách ly với hai người khác. Cụ thể, 8 giờ tối 17/11/2020, Hậu ra khỏi phòng và gặp hai tiếp viên hàng không là N.T.H, N.T.N tại hành lang khu cách ly. Hai người này đã bay trên chuyến bay nhập cảnh về VN từ ngày 11/11/2020 và có kết quả dương tính lần lượt vào các ngày 25, 26/11/2020.

Khi cách ly tại địa phương, Hậu tiếp tục vi phạm các quy định cách ly như: rời khỏi nhà trọ và cùng bạn là L.M.S (là giáo viên dạy tiếng Anh) đi ăn, đi uống cà phê; ngày 22/11/2020, Hậu còn tham gia thi tiếng Anh tại Trường đại học Hutech. Đến ngày 28/11/2020, Hậu có kết quả dương tính với COVID-19. Ngày 30/11/2020, L.M.S có kết quả dương tính với COVID-19, trở thành bệnh nhân số 1347.

Trong vụ án này, Cơ quan điều tra xác định hành vi của Hậu đã gây thiệt hại về cả vật chất và phi vật chất. Theo xác định của Sở Y tế, việc Hậu làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng là 2,8 tỷ đồng, bao gồm chi phí xét nghiệm tầm soát các trường hợp F1, F2 của Dương Tấn Hậu. Về chi phí đã sử dụng để tiến hành cách ly y tế các trường hợp do tiếp xúc với các bệnh nhân dương tính liên quan trong vụ án, chính quyền các cấp xác định chi phí là hơn 1,6 tỷ đồng. Từ đó, Cơ quan điều tra xác định toàn bộ thiệt hại vật chất trong vụ này là hơn 4,475 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra xác định vụ án còn có thiệt hại phi vật chất là việc cách ly đã ảnh hưởng đến cuộc sống của hơn 2.000 người dân trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, gồm 861 người cách ly tập trung và 1.400 người cách ly tại nhà.

Ngoài ra, trong vụ án này, Cơ quan An ninh điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã gửi công văn tới cấp có thẩm quyền đề nghị xử lý cái sai phạm trong quá trình tổ chức thực hiện cách ly tại Khu cách ly tập trung của Hãng Hàng không VNA. Đồng thời, các cơ quan chức năng nghiên cứu bổ sung quy định theo hướng tăng thêm trách nhiệm của chính quyền địa phương trong việc giám sát người cách ly; nghiên cứu bổ sung quy định xử phạt hành chính đối với người cố tình tiếp xúc với người bị cách ly.

Trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho anh Nguyễn Ngọc Mạnh

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, sáng 2/3, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn đã đến thăm, trao Bằng khen đột xuất của Thủ tướng Chính phủ cho anh Nguyễn Ngọc Mạnh (sinh năm 1990, tại xóm 4, thôn Vĩnh Thanh, xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh) về hành động dũng cảm cứu sống bé gái 3 tuổi rơi từ tầng 12A chung cư 60B Nguyễn Huy Tưởng (quận Thanh Xuân) vào ngày 28/2.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Lê Hồng Sơn đã bày tỏ sự cảm phục trước hành động dũng cảm của anh Nguyễn Ngọc Mạnh; khẳng định, hành động cao đẹp, dũng cảm của anh Mạnh đã thắp sáng thêm tình yêu vào cuộc sống, giúp nhiều người tin vào những điều tốt đẹp, thiện lương và tấm lòng cao quý của con người.

Ông Lê Hồng Sơn nhấn mạnh, việc làm của anh Mạnh sẽ cổ vũ cho các bạn trẻ và nhiều tầng lớp nhân dân Thủ đô thêm dũng cảm, tích cực tham gia bảo vệ sự bình yên trong cuộc sống và phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc, cứu hộ, cứu nạn.

Cũng trong ngày hôm nay, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đã ký Quyết định tặng Bằng khen cho anh Nguyễn Ngọc Mạnh.

XC/Báo Tin tức
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tặng Bằng khen cho người cứu cháu bé rơi từ tầng 13
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tặng Bằng khen cho người cứu cháu bé rơi từ tầng 13

Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đã ký Quyết định tặng Bằng khen cho anh Nguyễn Ngọc Mạnh, người đã có hành động dũng cảm cứu cháu bé rơi từ tầng 13.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN