Tiêm vắc xin cho công nhân tại ổ dịch Rubella ở Bình Dương

Ngày 28/1, Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Sở Y tế Bình Dương, Trung tâm Y tế dự phòng và Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương đã tiến hành tiêm vắc xin miễn phí phòng ngừa Rubella cho gần 1.600 công nhân đang làm việc trong tâm ổ dịch Rubella tại Công ty WK (ở Khu công nghiệp Mỹ Phước, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương).

Theo ghi nhận của Sở Y tế Bình Dương, tính đến nay đã có 151 trường hợp là công nhân của Công ty WK mắc các triệu chứng về bệnh Rubella. Đơn vị chức năng đã gửi hàng chục mẫu đến Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh xét nghiệm và đa phần cho kết quả dương tính bệnh Rubella.

Qua bốn lần khảo sát tại công ty WK, ngành y tế Bình Dương xác định bệnh xuất phát và lan truyền tại khu trú trong công ty. Do lây truyền qua đường hô hấp, do đó cần khẩn trương dập tắt ổ dịch Rubella này để tránh lây lan ra cộng đồng, khu công nghiệp.

Nhân viên y tế tư vấn cho công nhân Công ty WK trước khi tiêm vắc xin phòng bệnh Rubella.


Nhằm khẩn trương dập dịch Rubella, ngày 28/1 ngành y tế Bình Dương đã thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế triển khai 2.000 liều vắc xin để tiêm miễn phí cho gần 1.600 nữ và nam công nhân, trong đó có những nữ công nhân đang mang thai chưa được tiêm vắc xin. Bên cạnh đó, Viện Pasteur đang tập trung triển khai ngay bốn biện pháp gồm cách ly; quản lý người tiếp xúc; đặc biệt biện pháp rất quan trọng là tiêm phòng để tạo miễn dịch bền vững cho cộng đồng và giải pháp tuyên truyền tư vấn phòng tránh bệnh Rubella.

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh, qua khảo sát đa số công nhân có độ tuổi từ 18-25 tuổi tại công ty WK và phần lớn các ca mắc bệnh Rubella đều lây với nhau trong khu trú ở tại nơi làm việc. Điều đáng quan tâm trong số hàng ngàn công nhân được khảo sát thì có đến 97% chưa được tiêm phòng vắc xin phòng ngừa Rubella.

Đặc biệt, hầu hết số công nhân nữ có độ tuổi từ 18-25, chưa tiêm vắc xin phòng bệnh Rubella và sởi. Do đó, đối tượng ưu tiên trong đợt tiêm vắc xin lần này là các công nhân nữ, tránh những trường hợp mang thai trong thời gian đầu dưới 10 tuần chưa tiêm vắc xin, dễ dẫn đến hiện tượng sẩy thai hoặc thai nhi mang dị tật bẩm sinh.

Đại diện Công ty WK cho biết, số lao động đang làm việc tại các phân xưởng sản xuất của công ty là gần 1.600 công nhân; trong đó có trên 600 công nhân nữ. Hiện có khá nhiều công nhân nữ đang mang thai từ tháng thứ 2 đến tháng thứ 8. Để tránh gây hoang mang, lo lắng trong công nhân, Ban Giám đốc Công ty WK đã thông báo đến toàn thể công nhân ở các khu xưởng thực hiện ngay các biện pháp phòng ngừa; đồng thời tổ chức tốt các khu vực sản xuất, ăn uống; tuyên truyền công nhân giữ gìn vệ sinh khu nhà ở nhằm tránh lây lan bệnh Rubella ra cộng đồng.

Theo khuyến cáo của Viện Pateur thành phố Hồ Chí Minh: Các khu công nghiệp trên địa bàn Bình Dương cần tăng cường công tác tuyên truyền trong giai đoạn chuyển giao thời tiết; nếu phát hiện các loại bệnh truyền nhiễm cần báo ngay cho ngành y tế địa phương để có biện pháp ngăn chặn sớm, tránh tình trạng lây lan bệnh truyền nhiễm trong khu công nghiệp.

Ông Từ Tấn Thứ, Trưởng Phòng nghiệp vụ - Người phát ngôn của Sở Y tế Bình Dương cho biết: Sau khi phát hiện ổ dịch Rubella xảy ra trong một doanh nghiệp có hàng ngàn lao động, Sở đã có công văn yêu cầu tăng cường kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn, nhất là địa bàn tập trung nhiều người lao động trong các công ty, xí nghiệp. Bênh cạnh đó, ngành y tế đã chỉ đạo Trung tâm y tế dự phòng tăng cường giám sát, tiêm vắc xin để phòng ngừa bệnh truyền nhiễm trong cộng đồng.


Tin, ảnh: Dương Chí Tưởng (TTXVN)
loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản