Thúc đẩy môi trường an toàn và bền vững cho trẻ thơ

Ngày 4/12, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) và Mạng lưới phát triển trẻ thơ khu vực châu Á - Thái Bình Dương phối hợp tổ chức Hội nghị phát triển toàn diện trẻ thơ khu vực châu Á - Thái Bình Dương (lần thứ 9).

Chú thích ảnh
Quang cảnh hội nghị phát triển toàn diện trẻ thơ khu vực châu Á - Thái Bình Dương (lần thứ 9).

Hội nghị thu hút hơn 500 đại biểu đến từ 35 quốc gia, vùng lãnh thổ và 44 tổ chức quốc tế, khu vực. Đây là năm đầu tiên hội nghị được tổ chức tại Việt Nam.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, pháp luật và chính sách của rất nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam luôn dành sự quan tâm và những điều tốt nhất cho trẻ em. Các quyền của trẻ em trong Công ước về Quyền trẻ em được nghiêm túc thực hiện. Để trẻ em được phát triển toàn diện, quyền trẻ em được tôn trọng, bảo vệ đầy đủ thì cần sự phối hợp giữa Nhà nước, các tổ chức, cộng đồng doanh nghiệp, gia đình… trong việc nâng cao nhận thức, trực tiếp nhất là các ông bố, bà mẹ, những người sẽ làm bố, mẹ trong tương lai về trách nhiệm, kĩ năng cần thiết khi sinh, nuôi con để con cháu có cơ hội phát triển tốt nhất.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho rằng: Hội nghị năm nay diễn ra vào thời điểm rất có ý nghĩa đối với Việt Nam cũng như các quốc gia, các tổ chức trong Mạng lưới phát triển toàn diện trẻ thơ khu vực châu Á -Thái Bình Dương bởi đây là dịp cả thế giới đang kỷ niệm 30 năm Công ước của Liên Hợp quốc về quyền trẻ em - một văn kiện quyền con người được phê chuẩn và tham gia rộng rãi nhất. Việt Nam đã nội luật hóa tất cả các quyền và các nguyên tắc bảo đảm thực hiện quyền trẻ em của Công ước vào trong Hiến pháp, Luật Trẻ em và các bộ luật, luật có liên quan; đồng thời đã thành lập Ủy ban Quốc gia về trẻ em do đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ làm Chủ tịch, có bộ máy cán bộ làm công tác trẻ em từ Trung ương tới địa phương.

Hệ thống pháp luật, chính sách về trẻ em đã quy định cụ thể trách nhiệm của Nhà nước, gia đình và trẻ em; các cá nhân, tổ chức bảo đảm cho trẻ em được chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng, được giáo dục và học tập, được bảo vệ để có môi trường sống an toàn, được vui chơi, giải trí và thực hiện quyền tham gia; phòng ngừa, xử lý có hiệu quả, hiệu lực các vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em. Trong đó, đầu tư và hỗ trợ vì sự phát triển toàn diện của trẻ em là quan điểm xuyên suốt trong các quy định của pháp luật và chính sách an sinh xã hội".

“Tuy nhiên, việc thực hiện quyền trẻ em cũng như thực hiện chính sách tổng thể về chăm sóc toàn diện trẻ em tại Việt Nam vẫn còn những thách như: Một số vùng sâu, vùng xa còn khó khăn trong việc tiếp cận các dịch vụ chăm sóc y tế, giáo dục, nước sạch; thông tin độc hại trên môi trường mạng vẫn chưa hoàn toàn được kiểm soát; tai nạn thương tích trong đó đuối nước trẻ em vẫn còn ở mức cao; Mạng lưới kết nối, điều phối cung cấp dịch vụ chăm sóc, bảo vệ trẻ em còn chưa đồng bộ; Nguồn lực đầu tư cho triển khai thực hiện quyền trẻ em chưa được hoạch định rõ theo lộ trình... Do đó, chủ đề chính của hội nghị là: “Tăng cường quan hệ đối tác đa ngành nhằm thúc đẩy môi trường nuôi dưỡng an toàn và bền vững cho trẻ thơ” đã cho thấy xu hướng tất yếu của hành động phát triển toàn diện trẻ thơ là can thiệp, hỗ trợ toàn diện trên cơ sở hợp tác đa ngành, đa lĩnh vực”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết.

“Việt Nam mong muốn được chia sẻ kinh nghiệm và học hỏi kinh nghiệm của bạn bè quốc tế để thực hiện tốt hơn nữa quyền trẻ em, đặc biệt quyền được phát triển toàn diện của trẻ em ở giai đoạn đầu đời, tập trung cho kinh nghiệm, bài học giải quyết các vấn đề và thực hiện các giải pháp trước mắt cũng như lâu dài trong công tác trẻ em”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thông tin.

Với chủ đề "Tăng cường phối hợp liên ngành nhằm thúc đẩy môi trường an toàn và bền vững cho trẻ thơ", hội nghị hướng tới mục tiêu chính: Nâng cao nhận thức của các nhà hoạch định chính sách, người làm công tác trẻ em về các nguy cơ từ môi trường xung quanh tới sự phát triển của trẻ em; Tăng cường vận động chính sách trong khu vực nhằm bảo vệ và thúc đẩy môi trường hiện tại đối với việc chăm sóc toàn diện trẻ em. Đồng thời, các đại biểu cùng cia sẻ kiến thức, bài học kinh nghiệm và thực tiễn về các mô hình, chương trình đa ngành nhằm giảm thiểu tác động của môi trường độc hại đối với trẻ em, thúc đẩy môi trường nuôi dưỡng để các em phát triển toàn diện; tăng cường quan hệ đối tác đa ngành...

Hội nghị phát triển toàn diện trẻ thơ khu vực châu Á - Thái Bình Dương diễn ra đến ngày 6/12, tại Hà Nội. Kết thúc hội nghị, các đại biểu sẽ đưa ra Lời kêu gọi hành động Hà Nội về thực hiện phát triển toàn diện trẻ thơ trong khu vực

XC/Báo Tin tức
Họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 11: Kinh tế - xã hội tiếp tục đà phát triển
Họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 11: Kinh tế - xã hội tiếp tục đà phát triển

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng: Tình hình KTXH tháng 11 và 11 tháng tiếp tục chuyển biến tích cực, thuận lợi hơn, các ngành, lĩnh vực chủ yếu tiếp tục đà phát triển, khẳng định những kết quả toàn diện trên các mặt.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN