Cách tính mức bình quân tiền lương hưu tháng đóng BHXH như thế nào?

Bạn đọc hỏi: Tôi hiện là viên chức và tham gia đóng BHXH từ đầu năm 2001, còn vợ tôi làm doanh nghiệp. Vậy cách tính bình quân lương hưu hàng tháng khi đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) như thế nào?

Chú thích ảnh
Nhiều lao động mong muốn tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN minh bạch.

Về vấn đề này, cách tính mức hưởng lương hưu hàng tháng theo Luật BHXH mới nhất năm 2016 được hướng dẫn bởi Điều 7 Nghị định 115/2015/NĐ-CP, Điều 17 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH.

- Đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định:

Mức bình quân tiền lương (BQTL) = Tổng số tiền lương tháng đóng BHXH (T) của thời gian năm cuối trước khi nghỉ việc / (Tx12 tháng).

Chú thích ảnh

- Đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định:

Chú thích ảnh

- Đối với người lao động vừa có thời gian đóng BHXH theo tiền lương do người sử dụng lao động quyết định vừa có thời gian đóng BHXH theo chế độ tiền lương do Nhà nước quy định:

Chú thích ảnh

Bạn căn cứ vào cách tính trên để có thể tính mức bình quân tiền lương hưu khi nghỉ chế độ. Với bạn do đi làm từ năm 2001 nên mức tính lương hưu sẽ là bình quân của mức lương 8 năm cuối. Còn với vợ bạn làm tại doanh nghiệp, cách tính sẽ là bình quân mức lương của tổng thời gian đóng BHXH.

Tuy nhiên, bạn cũng lưu ý quy định: Người lao động có thời gian đóng bảo hiểm xã hội cao hơn số năm tương ứng với tỷ lệ hưởng lương hưu 75% thì khi nghỉ hưu, ngoài lương hưu còn được hưởng trợ cấp một lần.

Mức trợ cấp một lần được tính theo số năm đóng bảo hiểm xã hội cao hơn số năm tương ứng với tỷ lệ hưởng lương hưu 75%, cứ mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội thì được tính bằng 0,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

XC/Báo Tin tức
Thủ tục chốt BHXH khi công ty phá sản như thế nào?
Thủ tục chốt BHXH khi công ty phá sản như thế nào?

Bạn đọc hỏi: Tôi làm việc qua 3 công ty và đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm (BH) thất nghiệp chung 1 sổ. Nhưng với công ty đầu tiên, tôi không chốt được sổ BHXH vì công ty nợ BHXH, sau đó bị phá sản. Vì vậy, đến khi nghỉ việc tại công ty thứ 2, tôi cũng không chốt được sổ BHXH. Tôi đang làm tại công ty thứ 3 và tiếp tục đóng BHXH vào sổ đó. Tôi phải làm thế nào để được chốt sổ BHXH?

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN