Thị trường lao động TP Hồ Chí Minh: Ngành dịch vụ "hút" nhân lực

Quý I/2011, hàng loạt các công ty lớn, nhỏ thi nhau rao tuyển lao động giản đơn với mức lương cao nhưng vẫn không tuyển được lao động khiến cung và cầu lao động “lệch pha”. Tuy nhiên, bước sang quý II/2011, do doanh nghiệp muốn ổn định sản xuất trong năm và người lao động muốn gắn bó với những công ty có đãi ngộ tốt nên thị trường lao động, việc làm đang có những dấu hiệu khởi sắc.

“Cầu” tăng cao

Theo báo cáo của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP Hồ Chí Minh, trong quý II/2011, nhu cầu nhân lực của thành phố có thể tăng 7 - 10% so với quý I/2011, với khoảng 87.000 chỗ làm việc, trong đó các khu chế xuất - khu công nghiệp cần tuyển trên 10.000 lao động. Song song với nhu cầu lao động phổ thông, lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật cũng có nhu cầu tăng. Cụ thể: Nhu cầu nhân lực có trình độ chuyên môn đại học trở lên tăng khoảng 10%; cao đẳng, trung cấp khoảng 20%; công nhân kỹ thuật - sơ cấp nghề khoảng 25%. Các ngành nghề cần tuyển chủ yếu là quản lý kinh tế, kinh doanh, nhân viên kinh doanh, công nghệ thông tin, tài chính, kế toán, chế biến thực phẩm, xây dựng... Riêng tại các khu chế xuất - khu công nghiệp, nhu cầu tuyển dụng các nhóm ngành nghề: Điện tử, cơ khí, may công nghiệp, công nghiệp thực phẩm với cơ cấu 10% lao động có trình độ đại học, cao đẳng, 20% lao động có trình độ trung cấp - công nhân kỹ thuật, 70% lao động sơ cấp nghề - phổ thông.

Người lao động tập trung tìm việc tại Trung tâm Giới thiệu việc làm thanh niên.


Theo dự báo của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động Thành phố Hồ Chí Minh, nguồn nhân lực cho 5 năm tới (2011-2015) dự kiến sẽ cần khoảng từ 280.000 – 300.000 chỗ làm/năm, tăng khoảng 3 – 3,5% mỗi năm. Các ngành nghề chiếm đến 80% nhu cầu nhân lực của TP sẽ vẫn là những ngành điện tử, du lịch, nhà hàng, khách sạn, kiểm toán, bảo hiểm, luật, nhân sự, marketing, dầu khí, CNTT, điện tử…

Ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP Hồ Chí Minh cho biết: Nếu như trong quý I/2011 tình trạng khan hiếm lao động phổ thông tập trung một số ngành sản xuất, phục vụ, dịch vụ, bán hàng… thì đến quý II/2011 tình trạng này sẽ được khắc phục (giảm 23,5%). Bên cạnh đó, ngay từ những tháng đầu quý I/2011 các doanh nghiệp (DN) đã có những chính sách hỗ trợ người lao động và sự tác động có hiệu quả của các cơ quan chức năng làm nhiều DN thay đổi cách đối xử với người lao động. Quý II/2011 là thời điểm các DN tập trung ổn định nhân sự và tuyển dụng nguồn lao động để bố trí nhân lực cho các dự án, nhu cầu sản xuất kinh doanh trong năm, do đó DN sẽ tập trung tuyển dụng để chọn được những nhân viên giỏi. Người lao động cũng sẽ hạn chế “nhảy” việc vì đây là thời điểm người lao động muốn việc làm ổn định, đặc biệt tại các DN chăm lo tốt chính sách và phúc lợi lao động.

“Kết nối” người lao động

Tại Trung tâm Giới thiệu việc làm TP và Trung tâm Giới thiệu việc làm Thanh Niên (thuộc Thành đoàn TP.HCM), nhu cầu tìm lao động của các DN và nhu cầu tự tìm việc của người lao động trong những ngày này rất nhộn nhịp với những con số tuyển dụng lên tới hàng ngàn. Bên cạnh đó, để làm giảm tình trạng DN gian nan tìm lao động và người lao động vất vả tìm việc, hàng tháng Trung tâm giới thiệu việc làm TP (thuộc Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh) đã tổ chức những phiên giao dịch việc làm để đáp ứng được yêu cầu của cả DN lẫn người lao động, đồng thời góp phần phát triển, ổn định thị trường lao động trên địa bàn TP Hồ Chí Minh.

Thực tế cho thấy, thời gian qua trung tâm đã tổ chức thành công 2 phiên giao dịch việc làm, với sự tham gia của hơn 100 DN, đã giải quyết việc làm cho hơn 1.481 lao động trong số 3.634 lao động dự tuyển. Đại diện của Trung tâm Giới thiệu việc làm TP Hồ Chí Minh, cho biết: Việc tổ chức những phiên giao dịch việc làm đang tạo cơ hội và kéo người lao động gần hơn với DN, đặc biệt rút ngắn khoảng cách cho lao động có trình độ thấp đến gần với chủ DN; đồng thời làm giảm một phần chi phí đi lại, công sức, thời gian tìm việc… của cả DN lẫn người lao động.

Hoàng Tuyết

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản