Thêm một bài học đau thương vì mưu sinh trong lũ

Cứ mỗi khi mùa mưa đến, bà còn sống ven suối trên địa bàn huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) thường có thói quen đi xúc, bắt cá và vớt củi khô từ trên thượng nguồn chảy theo dòng nước lũ về. Cũng vì cách mưu sinh đó và sự chủ quan ngày 23/6 vừa qua, 4 người Mông xã Nậm Khắt - một trong những xã xa xôi, khó khăn nhất tỉnh Yên Bái đã bị dòng nước lũ cuốn trôi trước sự boàng hoàng của những người thân ở lại.

Đoạn suối nơi 4 bà con đồng bào Mông bị cuốn trôi. Ảnh: Hoàng Ngọc

Đã hai ngày trôi qua nhưng trên mỗi gương mặt của người dân bản Sua Lông, xã nậm Khắt, huyện Mù Cang Chải vẫn còn bàng hoàng trước sự mất tích của 4 người xấu số bị nước lũ cuốn trôi. "Thủ phạm" không đâu xa lạ, chính là dòng suối chảy từ Nậm Khắt đi Khau Vai (huyện Mường La - Sơn La) vốn ngày ngày hiền hoà chảy quanh bản. Trong căn nhà tuềnh toàng như muốn rũ ra bởi những trận mưa như trút nước, em Giàng A Hù (14 tuổi) - một trong 5 người bị lũ cuốn trôi đã may mắn thoát khỏi dòng lũ dữ, ngồi ôm gối, mắt sưng bọng kể: “Đêm hôm trước trời mưa. Khoảng hơn 8 giờ sáng ngày 23/6 mấy chú cháu anh em rủ nhau đi xúc cá. Nước trên dòng suối lớn hơn mọi ngày, nước chảy siết hơn, như thế mới có nhiều cá. Mọi người đang say sưa bắt cá, bỗng dưng dòng nước lớn từ đâu ào ào đổ xuống. Em chỉ kịp bám lấy cây màng mủ. Rồi cành cây bị gẫy, cũng bị nước cuốn trôi. Em cố bơi vào bờ nhưng không được vì dòng nước chảy quá mạnh. Em đã bị trôi một đoạn xa rồi may mắn mắc vào được một sợi dây gì đó. Định thần lại và lấy hết sức em mới bơi được vào bờ. Khi cố ngoi lên đến bờ nhìn xuống dòng suối thì em đã không thấy anh trai em và ba người kia đâu nữa…”.

Nỗi đau mất mát của vợ con anh Thào A Chống. Ảnh: Hoàng Ngọc

Chỉ vì miếng cơm manh áo mà trong chớp mắt, 4 người dân lương thiện là ông Thào A Chống (60 tuổi), Thào A Hù (25 tuổi), Giàng A Lềnh (21 tuổi) và Thào A Giàng (18 tuổi) đã bị cuốn trôi theo dòng nước lũ không để lại dấu vết. Bà Giàng Thị Mảy tay bưng bát cơm, dưng dưng nước mắt không nuốt nổi khi sót thương chồng (Thào A Chống) và con (Thào A Hù) một đi không trở về. Bây giờ bà chỉ biết nói với chúng tôi trong ân hận: “Lẽ ra sáng nay tôi phải khuyên 2 cha con không nên đi bắt cá lúc này vì mưa to chắc chắn sẽ có lũ lớn. Nhưng tôi đã không nói gì. Khổ thằng Hù khi đi bụng còn đang đói. Giờ thì hết thật rồi, gia đình tôi mất đi chỗ dựa. Vợ thằng Hù còn quá trẻ và 2 đứa con nhỏ dại của nó nữa chứ…”. Còn vợ Hù, như không còn đủ sức để khóc, chị chỉ kéo chiếc khăn trên đầu xuống để úp vào mặt trong từng cơn nấc.

Đến thăm gia đình ông Giàng Cháng Máo có con là Giàng A Hù vừa thoát chết trở về, mọi người đang phủ phục bên tử thi của Giàng A Lềnh - nạn nhân đầu tiên được tìm thấy. Ông Máo đang chuẩn bị mai táng cho đứa con xấu số nói trong tuyệt vọng: “Nó mới 21 tuổi thôi. Sao trời không lấy sinh mạng của tôi để đổi cho nó?". Đau thương là vậy nhưng cũng từ nỗi đau đó, bà con trong bản cũng phải nghiệm ra một bài học: Nỗi đau này xuất phát từ sự chủ quan, coi thường tính mạng của chính những người dân.

Con suối cắt ngang đường vào bản Xu Lông .  Ảnh: Hoàng Ngọc

Cùng với thiệt hại về người do ảnh hưởng của cơn bão số 2, rạng sáng ngày 23/6 trên địa bàn xã Nậm Khắt còn bị cuốn trôi 12 ha lúa vụ mùa. Tại bản Xua Lông do lũ lớn làm ách tắc giao thông, địa bàn bị chia cắt nhiều giờ nên chính quyền địa phương đã huy động tất cả mọi lực lượng dân quân, công an viên và lực lượng đoàn viên thanh niên, tiếp cận với bản Xua Lông. Nhưng do nước lũ chảy xiết phải chờ đến khi nước rút chính quyền địa phương mới tiếp cận được với bản. Cùng với đó xã đã kịp thời báo cáo huyện và chỉ đạo mọi lực lượng tìm kiếm bốn nạn nhân xấu số bị lũ cuốn trôi. Đến chiều ngày 23/6 đã tìm được thi thể một nạn nhân đó là anh: Giàng A Lềnh bị lũ cuốn trôi đến Khau Vai - Mường La- Sơn La nhưng do lũ lớn đến sáng ngày 24/6 lực lượng mới đưa anh Giàng A Lềnh về an táng. Còn ba nạn nhân hiện vẫn chưa tìm được thi thể.

Ngay sau khi nhận được tin báo từ chính quyền địa phương xã Nậm Khắt, đồng chí Giàng A Tông- Phó bí thư Chủ tịch UBND huyện Mù Cang Chải đã đi bộ khoảng 5 km trong mưa to đến hiện trường để chỉ đạo: “Xã Nậm Khắt khẩn trương họp các thôn bản, kiên quyết không cho người dân đi xúc cá và vớt củi trong lúc mưa bão. Các hộ gia đình đã tìm thấy người thân cần khẩn trương làm lễ an táng không để kéo dài”. Đồng chí cũng yêu cầu chính quyền địa phương tiếp quản các nguồn hỗ trợ của tỉnh, của huyện, các cá nhân ủng hộ hỗ trợ nhanh chóng các gia đình bị thiệt hại về người và có báo cáo về UBND huyện. Bên cạnh đó, các xã, thị trấn trên địa bàn cần tích cực tuyên truyền và cảnh báo cho nhân dân khi có mưa bão, cần đề phòng mọi bất trắc có thể xảy ra…”.

Với địa hình đồi núi dốc, người dân trên địa bàn Mù Cang Chải cần cảnh giác cao hơn nữa trong mùa mưa bão để tránh xảy ra những chuyện buồn đáng tiếc.

Hoàng Yên – Hoàng Ngọc

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản