Thêm 25 bác sỹ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa

25 bác sỹ trẻ vừa tốt nghiệp khóa Đào tạo bác sỹ chuyên khoa cấp I khóa 5 trong tổng số 354 bác sỹ đang được đào tạo tại 3 trường Đại học Y Hà Nội, Trường Đại học Y - Dược Huế và Trường Đại học Y - Dược Hải Phòng vừa được Bộ Y tế bàn giao cho Trung tâm Y tế các huyện nghèo, vùng sâu, vùng xa của 10 địa phương khu vực miền Bắc và miền Trung.

Chú thích ảnh
Bác sĩ trẻ của Bệnh viện Đa khoa Bồng Sơn khám bệnh miễn phí cho người dân thị trấn Bồng Sơn, huyện Hoài Nhơn (Bình Định). Ảnh minh họa: Nguyên Linh/TTXVN

Bảo đảm đủ nguồn lực trình độ cao cho vùng khó khăn

Tiến sỹ Phạm Văn Tác, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Y tế), Giám đốc dự án cho biết, 25 bác sỹ trẻ khóa 5 được bàn giao đợt này (trong đó có 15 bác sỹ là người dân tộc Mông, Thái, Tày, Mường và Nùng) thuộc 8 chuyên ngành: Chẩn đoán hình ảnh, Gây mê hồi sức, Hồi sức cấp cứu, Ngoại, Nhi, Nội, Phụ sản và Y học cổ truyền sẽ được cấp bằng chuyên khoa I và chứng chỉ hành nghề sau đó sẽ tình nguyện công tác về 16 huyện nghèo (như Sìn Hồ, Mù Cang Chải, Đồng Văn, Xín Mần, Tương Dương, Sốp Cộp…) thuộc 10 tỉnh Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Bắc Giang, Bắc Kạn, Lai Châu, Lạng Sơn, Phú Thọ, Sơn La và Nghệ An.

Đánh giá về Dự án, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Tuấn Hưng, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Y tế nhấn mạnh: Dự án thí điểm bác sỹ trẻ tình nguyện là bước đột phá của ngành Y tế trong việc tiến tới bảo đảm đủ số lượng nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân ở địa phương còn khó khăn. Qua đó tạo cơ hội cho đông đảo người nghèo, người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn được tiếp cận các dịch vụ y tế có chất lượng ngày một tốt hơn, hạn chế chuyển tuyến điều trị không cần thiết, góp phần giảm quá tải ở các bệnh viện tuyến trên, tránh lãng phí cho người dân, cộng đồng và xã hội.

“Triển khai tốt Dự án này còn tạo điều kiện để các thầy thuốc trẻ có cơ hội cống hiến sức lực và trí tuệ, phát huy tính xung kích, tình nguyện góp phần xây dựng và phát triển đất nước”, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ chia sẻ.

Đào tạo theo hướng “cầm tay chỉ việc”

Dự án “Thí điểm đưa bác sỹ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn (ưu tiên 62 huyện nghèo)” được Bộ Y tế quyết định triển khai thực hiện vào tháng 2/2013 với mục tiêu đảm báo tính bền vững nguồn nhân lực y tế chất lượng cao, theo đó tới năm 2020 sẽ đưa khoảng 300 đến 500 bác sỹ trẻ về công tác tại các địa bàn miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

Theo báo cáo của các Sở Y tế có huyện nghèo, nhu cầu bác sỹ tại 62 huyện nghèo là khoảng 598 người thuộc 15 chuyên khoa. Trong đó, 7 chuyên khoa có nhu cầu nhiều nhất là khoa Nội cần 53 bác sỹ; khoa Ngoại cần 49 bác sỹ; khoa Sản cần 55 bác sỹ; khoa Nhi cần 44 bác sỹ; khoa Hồi sức cấp cứu cần 47 bác sỹ; khoa Truyền nhiễm cần 35 bác sỹ; khoa Chẩn đoán hình ảnh 33 bác sỹ. Tổng số bác sỹ còn thiếu của 7 chuyên khoa là 316 người.

Tiến sỹ Phạm Văn Tác cho biết, hiện tại, Dự án đã, đang và sẽ đào tạo chuyên khoa I cho 354 bác sỹ thuộc 11 chuyên ngành (Nội, Ngoại, Sản, Nhi, Chẩn đoán hình ảnh, Xét nghiệm, Gây mê hồi sức, Hồi sức cấp cứu, Truyền nhiễm, Răng hàm mặt và Y học cổ truyền) trong thời gian 24 tháng.

Sau đó, các bác sỹ tốt nghiệp sẽ công tác 3 năm (đối với nam) và 2 năm (đối với nữ) tại các huyện nghèo như đã đăng ký tình nguyện. Tình nguyện đi công tác ở các vùng khó khăn, các bác sỹ trẻ sẽ được hưởng các chế độ đối với cán bộ Y tế làm việc tại vùng sâu, miền núi, vùng khó khăn theo Nghị định 56/2009/NĐ-CP, Nghị định 64/2009/NĐ-CP của Chính phủ, Quyết định số 73/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ... Sau thời hạn trên, họ sẽ tiếp tục làm việc tại các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, nơi họ đã được xét tuyển đặc cách vào làm việc trước khi đi công tác tại các vùng khó khăn. Các bác sỹ được các huyện nghèo cử đi đào tạo sẽ công tác lâu dài tại Bệnh viện, Trung tâm Y tế huyện nghèo.

Chương trình đào tạo dành riêng cho các bác sĩ tình nguyện được Bộ Y tế xây dựng mới, thẩm định và phê duyệt, chú trọng đến thực hành tay nghề chiếm 70% đơn vị học trình. Các bác sỹ sẽ được đào tạo như bác sỹ nội trú, theo hướng “cầm tay chỉ việc”. Bên cạnh đó, trường còn giao mỗi giảng viên trực tiếp hướng dẫn một học viên và có sự kiểm soát chặt chẽ kết quả đầu ra, bảo đảm khi ra trường họ có thể thực hiện tốt các kỹ thuật khám, chữa bệnh tại cơ sở y tế tuyến huyện. Trong thời gian đào tạo, các bác sỹ được hỗ trợ tiền học phí, hưởng lương theo quy định và các chế độ khác của dự án.

TTXVN/Báo Tin tức
Nâng cao hiệu quả dịch vụ y tế cơ bản cho tuyến cơ sở
Nâng cao hiệu quả dịch vụ y tế cơ bản cho tuyến cơ sở

Trung tâm Y tế huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái, là một trong những cơ sở thực hiện tốt Thông tư 39/2017 của Bộ Y tế Quy định gói dịch vụ y tế cơ bản cho tuyến y tế cơ sở.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN